Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân ghi hình công ty đổ trộm chất thải

Mấy ngày qua, người dân huyện Vụ Bản, Nam Định, phát hiện một số đối tượng tập kết chất thải công nghiệp rồi lén đổ trộm gần khu dân cư.

Vào cuộc làm rõ, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định khẳng định, việc chôn chất thải của công ty TNHH Bảo Minh Xanh (công ty Bảo Minh Xanh) là hành vi vi phạm.

Chôn chất thải trong đêm

Theo phản ánh của các hộ dân xã Kim Thái, Vụ Bản, ngày 1/9, một số người đã dùng xe công nông chở chất thải có màu đen tới khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh cạnh xóm Già, xã Kim Thái đổ. Đến 20h cùng ngày, nhóm này huy động máy múc, máy ủi để chôn lấp chất thải.

Hành vi trên bị người dân bí mật ghi hình, gửi cơ quan chức năng. Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Nam Định sau đó đã cử cán bộ xuống phong tỏa hiện trường, điều tra sự việc.

Ngày 6/9, trao đổi với Tiền Phong, thượng tá Hoàng Thọ Tùng – Trưởng Phòng PC49 Công an tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan này phối hợp với Ban quản lý KCN Bảo Minh, xác định ban đầu số chất thải trên là xỉ than. Công an đã phong tỏa khu vực chôn lấp chất thải trong KCN; phối hợp Trung tâm quan trắc môi trường Sở TN&MT tỉnh Nam Định lấy mẫu nhằm xác định mức độ nguy hại.

Cơ quan chức năng cũng xác định việc chôn lấp chất thải trên là do công ty Bảo Minh Xanh thực hiện. Theo thượng tá Tùng, công ty này được phép thu gom xử lý chất thải thông thường nhưng vì có xỉ than đen nên người dân mới có ý kiến.

Xử lý công ty đổ trộm, nghiêm cấm tái phạm

Ông Trần Minh Hoan, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Nam Định, cho biết thêm, qua làm việc và kiểm tra thực tế hiện trường, việc chở chất thải xỉ than từ quá trình đốt lò hơi của công ty TNHH Padmac Việt Nam (là doanh nghiệp thứ cấp trong KCN Bảo Minh) do công ty Bảo Minh Xanh đổ tại khu đất trống để trồng cây xanh là đúng như phản ánh.

Công ty Bảo Minh Xanh đã thừa nhận tự ý đổ phế thải xỉ than vào vị trí trên với khối lượng 4 xe công nông, tương đương 4m3 và một ít bùn thải. Đổ xong số phế thải trên, công ty Bảo Minh Xanh đã sử dụng máy xúc san gạt khu vực đã đổ.

Dan ghi hinh cong ty do trom chat thai hinh anh 1
Hiện trường vụ chôn lấp chất thải. 

 

Ông Hoan cho rằng, hành vi của công ty Bảo Minh Xanh vi phạm các quy định của KCN trong việc đổ phế thải, xỉ than và bùn thải không đúng nơi quy định và chưa được sự đồng ý của Ban lãnh đạo KCN. Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định đã yêu cầu công ty Bảo Minh Xanh xuất trình các loại giấy tờ, hồ sơ có liên quan đến việc vận chuyển phế thải và xỉ than cho công ty TNHH Padmac và yêu cầu công ty này giữ nguyên hiện trạng.

Cũng theo ông Hoan, ngày 6/9, BQL các KCN đã mời Trung tâm quan trắc – Sở TN&MT tỉnh Nam Định lấy mẫu phế thải để phân tích, xác định độc tố trong phế thải và xỉ than mà công ty Bảo Minh Xanh đã đổ tại KCN.

Sau quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty TNHH Bảo Minh Xanh xúc toàn bộ phế thải trên đổ về nơi quy định, nghiêm cấm tái phạm. Cùng ngày, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã yêu cầu công ty CP đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh sau khi có kết quả quan trắc có văn bản báo cáo kết quả với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và trả lời các cơ quan báo chí.

Theo tìm hiểu của PV, công ty TNHH Padmac hoạt động về lĩnh vực dệt nhuộm vải từ năm 2014, người đại diện theo pháp luật là ông Hui Chong Wai (quốc tịch Hàn Quốc).


http://www.tienphong.vn/xa-hoi/dan-ghi-hinh-cong-ty-do-trom-chat-thai-1047089.tpo

Theo Minh Đức/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

TP.HCM kho dat chi tieu phat trien kinh te nam 2019 hinh anh

TP.HCM khó đạt chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2019

0

Lãnh đạo UBND TP.HCM nhận định nguồn thu ngân sách đạt kết quả cao so với cùng kỳ năm ngoái tuy nhiên nguồn thu nội địa vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết.