Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đàn hà mã của trùm ma tuý Escobar có thể phục hồi hệ sinh thái cổ đại

Theo nghiên cứu từ giới khoa học, hà mã - thú cưng của trùm ma tuý Pablo Escobar - có thể khôi phục nhiều đặc điểm của hệ sinh thái cổ đại.

Ngoài đế chế ma tuý hàng tỷ đô, Pablo Escobar còn sở hữu một “sở thú cưng” với nhiều loài động vật quý hiếm. Sau khi Escobar bị tiêu diệt năm 1993, thú hoang dã trong trang trại Hacienda Napoles của ông được thả về môi trường sống tự nhiên.

Sau gần 3 thập kỷ, 4 con hà mã Escobar mua từ châu Phi ngày nào sinh sôi nảy nở thành một đàn hà mã Colombia gồm hàng chục con. Theo ước tính của The Guardian, hơn 80 con hà mã này trở thành loài động vật du nhập lớn nhất trên thế giới.

Dan ha ma cua trum ma tuy Escobar co the phuc hoi he sinh thai co dai hinh anh 1 visitor.jpg

Một du khách đang cho hà mã ăn tại trại Hacienda Napoles, Colombia. Ảnh: AP.

Thông thường, con người không có nhiều thiện cảm với các loài động vật du nhập vì chúng hay gây hại tới môi trường sống. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chỉ ra lợi ích không tưởng của đàn hà mã Colombia lên hệ sinh thái tự nhiên.

Cụ thể, một nhóm các nhà bảo tồn sinh vật học mới tiến hành nghiên cứu về đặc điểm và tác động lên hệ sinh thái của các loài du nhập ăn cỏ hiện đại như hà mã Colombia. Sau đó, họ tiếp tục thực hiện nghiên cứu tương tự trên những loài đã bị tuyệt chủng như voi ma-mút hay gấu túi khổng lồ.

Bằng cách so sánh kích thước, chế độ ăn và môi trường sống, nghiên cứu trên xác định mức độ tương đồng giữa các loài du nhập hiện đại với giống tiền thân đã tuyệt chủng. Kết quả cho thấy vài loài động vật ngày nay, bao gồm hà mã Colombia, có thể phục hồi hệ sinh thái về thời tiền Đại Tuyệt chủng.

“Những con hà mã Nam Mỹ có chế độ ăn uống và kích thước cơ thể giống loài llamas cổ đại. Trong khi đó, một loài có vú đã tuyệt chủng khác - Notoungulata - cũng có kích thước và môi trường sống bán tự nhiên giống hà mã Nam Mỹ”, The Guardian dẫn thông tin từ ông John Rowan, đồng tác giả của nghiên cứu giải thích.

Nghiên cứu kết luận: “Hà mã Nam Mỹ không hoàn toàn giống một loài đã tuyệt chủng nhưng với đặc điểm kết hợp của nhiều loài, chúng có thể khôi phục nhiều phần quan trọng trong hệ sinh thái”.

Nghiên cứu cũng cho hay con người đã vô tình tái tạo nhiều đặc điểm sinh thái tự nhiên trong quá trình du nhập các loài động vật. Ví dụ, lợn rừng hay ăn rễ cây và phá huỷ mùa màng, hành vi giống nhiều loài đã tuyệt chủng trong hệ sinh thái cổ đại.

Nhóm tác giả của nghiên cứu trên đến từ nhiều trường đại học, viện bảo tàng danh giá trên thế giới. Nghiên cứu mới được công bố trên ấn phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Hà mã đực đánh nhau giành quyền giao phối Hà mã là loài động vật có vú lớn, sống chủ yếu ở châu Phi. Hạn hán kéo dài khiến chúng phải tranh giành lãnh thổ và quyền giao phối với con cái.

Colombia đau đầu vì đàn hà mã của trùm ma tuý Escobar

Khi còn là ông trùm ma tuý đầy tiền và quyền lực, Pablo Escobar đã đưa những con hà mã châu Phi về vườn thú của mình. 20 năm sau, Colombia đang đau đầu vì sự sinh sôi của chúng.

Covid-19 vô tình giúp ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã

Việc chính quyền Trung Quốc siết chặt hơn hoạt động buôn bán động vật hoang dã sau khi dịch Covid-19 bùng phát được cho là sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của các nhà bảo tồn.

WWF kêu gọi chấm dứt tiêu thụ động vật hoang dã để ngăn ngừa dịch bệnh

Sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm vĩnh viễn tiêu thụ động vật hoang dã, WWF kêu gọi chính phủ các nước ở khu vực có hành động tương tự để ngăn ngừa dịch bệnh trong tương lai.

Uyên Uyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Chuyện lạ Thế giới

So ca nhiem virus corona tren toan cau da vuot 700.000 hinh anh

Số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã vượt 700.000

0 12

Toàn cầu đã có hơn 700.000 người được xác nhận dương tính với virus corona theo số liệu chính thức, với hơn 34.000 người tử vong, tính đến chiều 30/3 theo giờ Việt Nam.

Chat cay, chan duong o My vi lo ngai virus hinh anh

Chặt cây, chặn đường ở Mỹ vì lo ngại virus

0 5

Một nhóm cư dân trên đảo ở bang Maine, Mỹ, đã chặt cây và ngáng giữa đường để chặn 3 người trở về từ bang khác đi vào. Họ làm vậy vì tin những người này mang theo virus corona.