M

Dân Iraq chen nhau xem xác thủ lĩnh râu đỏ của IS

Rất nhiều người dân, nhà báo và binh sĩ Iraq tới gần quan tài chứa xác một thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thủ đô Baghdad.

a
Hôm 21/4, lực lượng an ninh Iraq bàn giao thi thể Izzat Ibrahim al-Douri, thủ lĩnh cấp cao của IS, cho Bộ Y tế để thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Al-Douri, với bộ râu màu đỏ, nằm trong quan tài kính. Ảnh: Reuters
Dan Iraq chen nhau xem xac thu linh rau do cua IS hinh anh 1

Hàng trăm người dân, binh sĩ, cảnh sát và nhà báo cố gắng tiếp cận quan tài chứa xác al-Douri. Ngày 17/4, giới chức Iraq thông báo họ đã tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS trong trận giao tranh ở Salahuddin, một tỉnh ở phía bắc thủ đô Baghdad. Al-Douri từng là “cánh tay phải” của cố tổng thống Saddam Hussein. Ảnh: AP

Dan Iraq chen nhau xem xac thu linh rau do cua IS hinh anh 2

Al-Douri giữ vị trí thứ 6 trong danh sách 55 người mà quân đội Mỹ truy nã sau khi họ lật đổ Saddam năm 2003. Mỹ từng treo thưởng 10 triệu USD cho mạng sống của ông ta.

Dan Iraq chen nhau xem xac thu linh rau do cua IS hinh anh 3
Các phóng viên cố gắng đưa máy quay tới gần quan tài. Ảnh: AP
Dan Iraq chen nhau xem xac thu linh rau do cua IS hinh anh 4
Sau khi chính quyền của Saddam sụp đổ, al-Douri rời khỏi Iraq và gia nhập IS. Ảnh: AP
Dan Iraq chen nhau xem xac thu linh rau do cua IS hinh anh 5
Kênh truyền hình Iraq phát sóng trực tiếp hoạt động bàn giao thi hài thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan.
Dan Iraq chen nhau xem xac thu linh rau do cua IS hinh anh 6
Hình ảnh al-Douri khi ông còn là thành viên của quân đội Iraq dưới thời Saddam Hussein.  Ảnh: AP

Thủ lĩnh IS bị ví như cây thịt nướng

Các nhà hoạt động chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria ghép hình Abu Wahib, một thủ lĩnh phiến quân, với cây thịt nướng và chú thích: "Rất giống nhau".

Hai cô dâu tiết lộ đòn tra tấn phụ nữ của IS

Hai phụ nữ thoát khỏi một đơn vị cảnh sát của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tiết lộ hình phạt khủng khiếp mà nhiều người khác phải gánh chịu.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngẢnh & Video