Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân khóc ròng vì cá nuôi lồng chết trắng trong dòng nước lũ

Khoảng 8,5 tấn cá nuôi lồng trên sông Mã tại làng Kìm (Thanh Hóa) chết hàng loạt khi nước lũ đổ về đêm 14/8. Ước tính thiệt hại của bà con nơi đây khoảng 1,7 tỷ đồng.

Cá chết hàng loạt trên sông Mã Khoảng 8,5 tấn cá nuôi lồng trên sông Mã tại làng Kìm (Thanh Hóa) chết hàng loạt khi nước lũ đổ về đêm 14/8.
Dan khoc rong vi ca nuoi long chet trang trong dong nuoc lu hinh anh 1
Đến sáng 15/8, cá nuôi lồng trên sông Mã của các hộ dân làng chài Kìm, xã Cẩm Ngọc (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa)  chết trắng sông. Địa điểm xảy ra vụ việc cách TP Thanh Hóa 65 km về hướng tây.
Dan khoc rong vi ca nuoi long chet trang trong dong nuoc lu hinh anh 2
Theo bà con nơi đây, từ khoảng 18h, cá bắt đầu nổi lên mặt nước ngoi ngóp khi nước lũ đổ về. "Đến 20h, cá chết la liệt không còn một con sống sót. Cá sông cũng chết, mọi nỗ lực cứu cá của chúng tôi đều bất thành" - ông Nguyễn Văn Tâm (41 tuổi, làng Kìm) kể.
Dan khoc rong vi ca nuoi long chet trang trong dong nuoc lu hinh anh 3
Ông Nguyễn Văn Kính (87 tuổi) cho biết, hơn 1000 con cá trắm mà gia đình ông nuôi hơn 3 tháng đều chết.
Dan khoc rong vi ca nuoi long chet trang trong dong nuoc lu hinh anh 4
"Tôi sống cùng vợ (86 tuổi), hai vợ chồng tôi tuổi đã cao, sức yếu, quyết định đầu tư vụ cá này với hy vọng lấy vốn lời sống. Giờ chỉ sau một đêm chúng tôi đã mất trắng. Số cá chết một phần tôi đem đi cho, phần dùng để muối mắm" - ông Kính thở dài.
Dan khoc rong vi ca nuoi long chet trang trong dong nuoc lu hinh anh 5
Ở lồng bè sát bên, ông Nguyễn Văn Tài (49 tuổi) cho biết, gia đình bị thiệt hại 3 tạ cá trắm nuôi đã được 3 năm. "Số cá này đã gần tới ngày thu hoạch. Tổng ước tính thiệt hại của gia đình tôi vào khoảng 30 triệu. Bao nhiêu công sức, hy vọng của vợ chồng tôi cùng 4 đứa con nay đã tiêu tan" - người đàn ông 49 tuổi than thở.
Dan khoc rong vi ca nuoi long chet trang trong dong nuoc lu hinh anh 6
Sáng nay, người dân làng Kìm chỉ còn cách mổ cá đem phơi, người muối mắm, người cho bà con trong vùng ăn để vớt vát chút giá trị cuối cùng.
Dan khoc rong vi ca nuoi long chet trang trong dong nuoc lu hinh anh 7
Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng thôn Kìm cho biết, địa phương có 15 hộ nuôi tổng số 62 lồng cá. "62 lồng nuôi hơn 8,5 tấn cá trắm và ké đều chết trắng. Ước tính tổng thiệt hại của bà con là 1,7 tỷ đồng. Cả đêm qua, bà con làng chài khóc lóc, gào thét trong bất lực..." - ông Hiền ngậm ngùi.
Dan khoc rong vi ca nuoi long chet trang trong dong nuoc lu hinh anh 8
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Chung Thông - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Ngọc cho biết, đơn vị đã làm báo cáo vụ việc lên các ngành chức năng huyện, tỉnh và đề nghị có phương án hỗ trợ thiệt hại cho bà con. "Nước lũ đổ về bất ngờ cuốn theo nhiều bùn đất đặc quẹo. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến cá bị ngạt khí ô xy dẫn đến chết hàng loạt. Khi móc mang, mổ cá kiểm tra, chúng tôi thấy toàn bùn đất" - ông Thông nhận định.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự

01:18 Duong Sai Gon ngap sau sau con mua keo dai 1 gio hinh anh

Đường Sài Gòn ngập sâu sau cơn mưa kéo dài 1 giờ

0 7

13h ngày 21/8, mưa lớn đổ xuống một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Khoảng 1 giờ sau, đường Song Hành, đoạn qua phường Trung Mỹ Tây (quận 12), ngập kéo dài hơn 1km.

Nguoi dan vay nhom xam tro den pha cong lang hinh anh

Người dân vây nhóm xăm trổ đến phá cổng làng

0 121 24

Hơn 20 thanh niên xăm trổ đi trên 7 chiếc ôtô đến đập phá cổng làng Phú Viên ở Thanh Hóa. Người dân phải đánh trống báo động, tri hô cả làng đến bao vây.

100.000 ho dan nam trong vung co nguy co sat lo vi thien tai hinh anh

100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở vì thiên tai

0 27

Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai cho biết việc xây dựng các công trình dân cư, phòng chống lụt bão, đặc biệt ở miền núi, cần được tính toán kỹ để hạn chế thiệt hại do mưa bão.