M

Dân không dám ra ngoài vì gấu lộng hành ở thành phố Nga

Ít nhất 30 con gấu đang chạy khắp nơi trong một thành phố ở Nga trong mấy tuần qua khiến nhiều người dân không dám mở cửa hoặc đi ra ngoài.

Một con gấu mà cảnh sát giết bằng súng tại thành phố Luchegorsk. Ảnh: East2West News
Một con gấu mà cảnh sát giết bằng súng tại thành phố Luchegorsk. Ảnh: East2West News
Những con gấu lộng hành tại Luchegorsk - thành phố với dân số 20.000 người ở gần biên giới Trung Quốc - trong khoảng một tháng qua. Chúng tấn công nhiều người dân và giới truyền thông địa phương đưa tin một người đàn ông đã chết vì gấu, theo The Siberian Times.

Nhiều nhân chứng nói rằng cảnh sát và thợ săn giết ít nhất 8 con gấu châu Á bằng súng khi chúng xuất hiện trên các đường phố và dọa người. Một phụ nữ ví những con gấu với một đội quân.

"Những thợ săn kể rằng họ lên trực thăng để quan sát gấu ở mặt đất. Họ thấy gấu tập trung thành từng nhóm, giống như các đơn vị quân đội. Chúng tôi không dám ra ngoài. Mọi nhà trẻ đóng cửa. Nhà chức trách viết chữ ở nhiều nơi để cảnh báo rằng người lớn chỉ nên dắt trẻ ra ngoài ở một số khu vực an toàn", người phụ nữ nói.

Xác thú dữ la liệt ở thủ đô Gruzia sau lũ quét

Gấu, sư tử, chó sói chết ở khắp nơi sau trận mưa lớn và lũ quét ở thủ đô của Gruzia hôm 13/6. Một số động vật chết vì thiên tai, song nhiều con mất mạng vì đạn của cảnh sát.

Hệ thống loa phóng thanh trong thành phố kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài để bảo đảm an toàn. Cảnh tượng gấu tấn công một người dân gần khu chung cư đã lọt vào một camera giám sát.

"Con gấu nhảy ra từ phía dưới ban công và tôi thấy nó lao về phía tôi. Hành động duy nhất mà tôi kịp thực hiện lúc ấy là giơ tay lên để che mặt. Chân nó đập vào ngực tôi khiến tôi ngã. Sau đó tôi văng khoảng hai mét khi mông vẫn chạm đất", Viktor Dubitsky, nạn nhân của vụ tấn công, kể.

Alexei Tishkov, một người cũng từng gặp gấu, thoát chết do con gấu phân tâm khi đang tấn công ông.

"Tôi cố gắng chống cự rồi chạy. Nhưng đột nhiên con gấu cũng chạy theo hướng khác", Viktor kể khi nằm trên giường trong bệnh viện.

Trong một vụ khác, nhiều con gấu xông vào các tổ ong trong nhà một người nuôi ong. Chúng ăn toàn bộ mật trong các tổ.

Vệt máu ở trung tâm thành phố là bằng chứng về một vụ gấu tấn công người ở đây.

Ông Viktor
Ông Viktor Dubitsky, một trong nạn nhân của gấu tại thành phố Luchegorsk. Ảnh: East2West News

Lực lượng cứu hỏa địa phương phải dùng vòi rồng để xua đuổi lũ gấu, còn cảnh sát dùng còi hú.

"Tình hình ở Luchegorsk rất đáng sợ. Người dân đã thấy 36 con gấu trong thành phố. Chính quyền khuyên người dân ở trong nhà vào ban đêm. Nhưng vào ban ngày gấu cũng sẵn sàng tấn công người", Lesana Mairansayeva, một người dân, kể.

Nhiều người dân nói cảnh sát dùng súng ngắn để bắn gấu trên phố vì quân đội chưa triển khai lực lượng. Tuy nhiên, họ phải bắn nhiều phát để kết liễu một con gấu.

"Họ nổ súng ngay trên phố và giết gấu một cách tàn nhẫn. Khoảng 8 con gấu đã chết. Mấy hôm trước chúng tôi nghe thấy ít nhất 7 tiếng súng vang lên ở khu vườn phía sau nhà vào ban đêm. Sau đó tôi thấy một gấu con chết ở hiện trường. Hơn 30 con gấu đang di chuyển khắp thành phố và tôi nghĩ cảnh sát muốn giết hết chúng", một người dân bình luận.

Vladimir Vasiliev, một quan chức thành phố, thừa nhận rằng gấu đang tung hoành khắp nơi, nhưng nhấn mạnh rằng tình hình đã khá hơn.  "Chúng tôi phải giết vài con gấu vì chúng là mối họa đối với người dân", ông nói.

Pavel Fomenko, một chuyên gia của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, nhận định rằng gấu tràn xuống thành phố Luchegorsk do chúng không thể kiếm đủ thức ăn trong rừng.

"Năm nay gấu không có quả hạch để ăn. Kiếm quả đầu cũng là thách thức đối với chúng", Fomenko nói về tình trạng thiếu hai loại quả quan trọng đối với gấu.

Người đàn ông điều khiển được sát thủ đầm lầy

Người đàn ông với biệt danh thổ dân chân trần ở bang Queensland, Australia, có sở thích ngồi trên lưng của những con cá sấu khổng lồ để chơi đùa với chúng.

  
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246
  • Dân số: 144,463,451 (2017)
  • GDP: 3.938 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

NgaThế giới