Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân làng ồ ạt hái cau non bán sang Trung Quốc

Giá tăng đột biến, người dân vùng Sơn Tây (Quảng Ngãi) hái cau non bán cho thương lái, các lò hấp sơ chế xuất khẩu.

Hái cau non bán cho thương lái vì sợ trộm Giá cả tăng đột biến, người dân huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) lo sợ nạn trộm đổ xô hái cau non bán cho thương lái.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 1
Rừng cau bạt ngàn ở huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Dù mới đầu vụ thu hoạch nhưng giá cau trái nơi đây đã tăng đến 18.000 đồng mỗi kg, gấp nhiều lần so với bình thường.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 2
Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, cho biết sau gần 10 năm ngỡ chừng cây cau bị lãng quên, thương lái không ai mua. Đến tháng 9 năm nay, giá cau trái tăng từ 17.000 đến 18.000 đồng mỗi kg, cao nhất từ trước đến nay.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 3
Theo ông Vượt, giá tăng kỷ lục khiến nạn trộm diễn ra mọi nơi. Nửa tháng trước, một người dân địa phương hái trộm cau đã bị ngã từ trên cao xuống đất tử vong tại chỗ.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 4
Một cơ sở thu mua cau 18.000 đồng/kg ở xã Sơn Dung, huyện vùng cao Sơn Tây. Chủ cơ sở Nguyễn Thị Kim Yến, cho hay mỗi ngày thu mua khoảng 10 tấn cau trái. Lo sợ bị trộm, người dân đã hái cả trái già, trái non gây ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cau sơ chế xuất khẩu. Một số loại cau non do trái quá nhỏ, người lao động phải tốn công sức loại bỏ bớt.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 5
Người lớn, trẻ em hái cau bán cho thương lái tại lò hấp sơ chế. "Sau khi thu mua trái tươi về, chúng tôi luộc, hấp sơ chế thành cau khô rồi xuất khẩu sang Trung Quốc", bà Yến nói. Theo tìm hiểu, thương lái nhập cau để sản xuất kẹo bán đi các nước có khí hậu lạnh.

 

Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 6
Trẻ em hái cau bán lẻ bên vệ đường tỉnh lộ 623.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 7
Theo nhiều người dân địa phương, họ hái cau non trước tuổi là do bán được giá cao; đồng thời thu hoạch trước do sợ nạn hái trộm.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 8
Thương lái cân từng bao cau đưa lên xe tải chở đi tiêu thụ. Ông Đinh Văn Công (ngụ xã Sơn Long), cho hay gia đình trồng 300 cây cau được 7 năm tuổi. "Vụ mùa năm nay chúng tôi thu hoạch bán được hai đợt thu về 15 triệu đồng. Nếu giá duy trì ở mức cao thế này thì từ nay đến hết tháng 10, gia đình thu thêm khoảng 12 triệu đồng", ông Công thổ lộ.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 9
Xe tải thu gom cau từ các bản làng huyện vùng cao Sơn Tây đưa về lò hấp sơ chế.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 10
Cau đang được phân loại để đưa vào nồi luộc.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 11
Theo ông Phạm Hồng Đạo, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sơn Tây, nếu như năm 2010 toàn huyện có 1.400 ha cau thì đến năm nay chỉ còn 1.100 ha. Do giá cả bấp bênh nên người dân nơi đây phá bỏ để trồng cây keo. Nhiều hộ dân trót chặt phá bỏ, giờ đây họ luyến tiếc vì giá cau trái đang tăng đột biến.

 

Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 12
Sau khi cau được luộc chín, các chủ lò tiếp tục sấy.
Dan lang o at hai cau non ban sang Trung Quoc hinh anh 13
Phân loại cau sau khi được sấy khô, đóng gói để xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo ông Đạo, 1.100 ha có thể đạt sản lượng 20.000 tấn cau trái. Nếu thu hoạch hợp lý, đúng độ tuổi, với giá 18.000 đồng mỗi kg như hiện nay thì người dân địa phương có thể thu về hàng chục tỷ đồng từ loại cây này.

 

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Kinh doanh

Nguoi 'om' Bitcoin lai gap doi tu dau nam hinh anh

Người 'ôm' Bitcoin lãi gấp đôi từ đầu năm

0 29

Giá Bitcoin cùng hàng loạt tiền kỹ thuật số khác liên tục tăng mạnh gần đây khiến nhiều người rót vốn từ đầu năm đến nay đã có lãi gấp nhiều lần.

TP.HCM noi gi ve 110 biet thu khong phep o quan 7? hinh anh

TP.HCM nói gì về 110 biệt thự không phép ở quận 7?

0 1 6

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết dự án của Công ty Hưng Lộc Phát chưa được giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến đất công xen cài trong quỹ đất xây dựng chung.