Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân mạng chia sẻ 12 bé bị bắt cóc, bỏ rơi tìm người thân

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi phát sóng, nhiều diễn đàn mạng liên tục chia sẻ hình ảnh 12 cháu bé bị bắt cóc, bỏ rơi tại Quảng Ninh được công an giải cứu cách đây vài năm.

Trong số 12 cháu bé, có 10 cháu được công an giải cứu trong một vụ buôn bán trẻ em, 2 cháu còn lại bị bố mẹ bỏ rơi. Khi đó, các em còn rất nhỏ, đến giờ đã 4-5 tuổi.

Theo đại diện trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh, khi nhận nuôi, các cháu không có giấy tờ tùy thân, nên trung tâm rất khó để tìm lại người thân.

'Tôi rơi lệ khi cậu bé ung thư được làm cảnh sát'

Lần sinh nhật thứ 11, Đỗ Tuấn Dũng hạnh phúc khi ước mơ làm cảnh sát giao thông trở thành hiện thực. Hành động của các chiến sĩ công an, bác sĩ... khiến nhiều bạn đọc cảm động.

Dan mang chia se 12 be bi bat coc, bo roi tim nguoi than hinh anh 1
Thông tin tìm kiếm được dân mạng đăng tải nhận được hơn 27.000 lượt chia sẻ. Ảnh: Chụp màn hình.

Trên diễn đàn hơn 4,5 triệu thành viên, đoạn phóng sự do chương trình Chuyển động 24h phát sóng ngày 24/11 (VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam) về 12 cháu bé cũng được chia sẻ, nhận được 2 triệu lượt xem, hàng nghìn bình luận.

"Một đứa trẻ xa mẹ, mở mắt ra toàn người lạ nó run sợ thế nào? Một người mẹ mất con không biết con còn sống hay chết, đang ở nơi nào, có được ăn uống tử tế không? Chỉ thế thôi cũng làm cho người mẹ chạnh lòng, sống cả cuộc đời dằn vặt không yên" - Phương Đông chia sẻ.

Không ít người nhận định, do các cháu bị thất lạc khi còn quá nhỏ nên việc đối chiếu tìm người thân là vô cùng khó khăn và phức tạp. ​

"Nên làm sẵn hồ sơ ADN cho các cháu, rồi sau đó gia đình nào tìm con chỉ cần làm hồ sơ ADN của mình đến đối chiếu" - thành viên Hoàng Quốc Kỳ bày tỏ.

Bên cạnh sự xót thương, cầu mong các cháu nhanh chóng tìm được người thân thì nhiều ý kiến đặt ra câu hỏi:"Tại sao trải qua mấy năm rồi cơ quan chức năng mới đưa lên truyền thông mà không phải là ngay lúc đó. Giờ thì gương mặt các em đã thay đổi phần nào, nên người thân rất khó nhận diện".

Dan mang chia se 12 be bi bat coc, bo roi tim nguoi than hinh anh 2
Hình ảnh 12 cháu bé thất lạc người thân đang được dân mạng chia sẻ. Ảnh: Câu lạc bộ thiện nguyện Cửa Ông.

Thông tin ban đầu được Câu lạc bộ thiện nguyện Cửa Ông chia sẻ, khi nhóm có dịp đến thăm và tặng quà tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh vào ngày 22/11.

Tại đây, các thành viên gặp được nhiều mảnh đời khác nhau.

Nguyễn Minh - đại diện nhóm tình nguyện - cho biết: "Tôi cảm thấy vô cùng cảm động khi biết được hoàn cảnh bất hạnh của các cháu, em thì bị khuyết tật, bố mẹ bỏ rơi từ nhỏ; em bị bán sang biên giới và sau khi được cơ quan chức năng giải cứu thì được đưa về trung tâm, tính đến nay đã 4-5 năm nhưng vẫn chưa tìm được người thân. Có em tìm được thì mẹ lại không nhận". 

Anh Hiếu - nhân viên trung tâm - cho biết, trước đây nhiều em bị liệt qua đời, trung tâm đã đứng ra lo an táng, lo hậu sự.

Khi nhận được quà bánh của các anh chị tình nguyện, các em vui mừng cười nói, chạy ra và đòi bế.

"Chúng tôi hiểu, các em cần lắm những hơi ấm, tình yêu thương của bố mẹ. Khi trở về, mỗi thành viên trong nhóm ấp ủ trong mình nhiều dự định để giúp các em vượt qua khó khăn" - anh Minh chia sẻ thêm.

Cậu bé ung thư làm cảnh sát: Có quá được ưu ái?

"Phải chăng 10 hay 100 tâm thư yêu cầu của trẻ em ung thư gửi đi đều được đáp ứng hết? Vậy việc chúng ta làm vì giúp các em hay vì danh tiếng?" - một bác sĩ chia sẻ quan điểm.

Song Tử

Bạn có thể quan tâm

Đời sống