M

Dân mạng Việt rơi lệ khi thú nhận những lỗi sai trong đời

Mở đầu với lời xin lỗi của một doanh nhân được nhiều người biết đến, loạt clip chứa những tâm sự chân thành nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Cách đây không lâu ông chủ Tân Hiệp Phát, doanh nhân Trần Quí Thanh đăng đàn xin lỗi người dùng thông qua clip ngắn. Sau đó, xuất hiện hàng loạt các clip về các lao động bình dân, sinh viên, nghệ sĩ, cầu thủ bóng đá… cũng nhìn lại những điều chưa tốt của mình, để thú nhận với mọi người. Không chỉ đơn giản là một lời xin lỗi, tâm sự chân thành của các nhân vật khiến người xem xúc động và đồng cảm.


Sau khi được chia sẻ, clip xin lỗi của ông Thanh đã có 2,7 triệu lượt xem. Một facebooker chia sẻ: “Xem xong là ứa nước mắt, muốn gọi về nhà xin lỗi ba mẹ, ông bà liền”.

Câu chuyện “xin lỗi” nói trên tác động đến khá nhiều bạn trẻ, nhận được nhiều lời hưởng ứng. Bạn Huỳnh Dũng viết trên mạng xã hội sau khi xem clip: “Con xin lỗi bố mẹ vì những cuộc điện thoại con gọi về dần thưa đi, những lời hỏi han sức khỏe vì thế mà ít đi, những lần về thăm nhà cũng vội vã hơn. Con xin lỗi bố mẹ, Tết này con sẽ về sớm, con nhớ bố mẹ”

Cùng chung quan điểm đó, bạn Be BeHaiAnh tự viết cho mình:“Mỗi ngày đều sẽ nhắc mình trân trọng hơn những người bên cạnh, yêu thì nói, sai thì xin lỗi, nhất định không ngại ngần gì nữa đâu”.

Dan mang Viet roi le khi thu nhan nhung loi sai trong doi hinh anh 1
Lời xin lỗi của ông chủ Tân Hiệp Phát được nhiều bạn trẻ đồng cảm.

Không chỉ xuất hiện trên mạng, VTV9 còn sản xuất một chương trình thực tế với tên gọi “Lời xin lỗi” với hàng loạt phóng sự thực tế về những nhân vật đời thường muốn gửi gắm những tâm sự chân thành đến người thương yêu.
Trong chương trình trên VTV9, người xem ngậm ngùi với lời xin lỗi của cựu tuyển thủ U23 Việt Nam trót bán độ, của gã giang hồ hoàn lương nấu cháo từ thiện “trả nợ đời”, cô sinh viên đồng nát hay chàng trai câm điếc... Trong mỗi lời thú nhận đều chứa đựng số phận, câu chuyện cho thấy nghị lực sống, sự hy sinh của nhân vật được nhắc đến.

Dan mang Viet roi le khi thu nhan nhung loi sai trong doi hinh anh 2
Lời xin lỗi của “nữ sinh đồng nát” gửi tới mẹ khiến người xem xúc động.

Chương trình đã gây ra sức ảnh hưởng lớn tới khán giả cả nước. Khác với những trào lưu thoáng qua của một bộ phận giới trẻ, trào lưu xin lỗi ra đời và lan rộng khắp mọi vùng miền, mọi lứa tuổi, mọi thành phần nghề nghiệp. Mỗi nhân vật, mỗi lời xin lỗi ẩn chứa một câu chuyện phía sau, khi nói ra đều nhận được sự chân thành và cảm thông từ nhiều người khác.

Dan mang Viet roi le khi thu nhan nhung loi sai trong doi hinh anh 3
Phóng sự về sư thầy trẻ tuổi gửi lời xin lỗi mẹ thu hút gần 500.000 lượt xem trên Facebook.

"Những nhân vật mà chúng tôi giới thiệu tới khán giả cả nước có thể không phải là những hoàn cảnh tận cùng, những câu chuyện giật gân nhất. Nhưng họ thực sự là những người vượt lên chính mình, mong muốn được gửi lời xin lỗi chân thành đến những người thân yêu trong dịp năm mới đang về”, đạo diễn chương trình cho biết.

Nói về loạt clip xin lỗi trên mạng lẫn chương trình “Lời xin lỗi” của VTV9, ông Trần Nhật Minh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Truyền thông và Phát triển cho rằng tất cả đã tạo nên một trào lưu ý nghĩa. “Những giá trị truyền thống mang tính dân tộc như yêu thương, đùm bọc, cảm thông và bỏ qua cho nhau gần đây vốn bị lu mờ nhưng đang được đánh thức lại với trào lưu xin lỗi đầy tính nhân văn hiện nay”, ông nói.

Dan mang Viet roi le khi thu nhan nhung loi sai trong doi hinh anh 4
Có những lời xin lỗi ngập tràn trong hạnh phúc.

Ở một góc độ khác, GS.TS Khoa học Trần Ngọc Thêm chia sẻ: “Trào lưu xin lỗi hiện nay không chỉ là nét tươi mới trong văn hóa Việt mà nó còn chứng minh tâm thế luôn mở lòng tiếp nhận những cái hay, cái chính đáng. Hy vọng những hiệu ứng tốt đẹp mà trào lưu xin lỗi đang tạo ra sẽ trở thành nét văn hóa ứng xử lâu dài”.

Giang Hoàng Nhơn

Tin tức mới nhất Sống trẻ