Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Dân miền Tây đóng vai khỉ, ngựa ra đường dự hội

Lễ hội Lôi Protip - thả đèn nước đang diễn ra nhộn nhịp tại nhiều tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ với những chú khỉ, ngựa ngộ nghĩnh do người dân hóa trang.

Dan mien Tay dong vai khi, ngua ra duong du hoi hinh anh 1
Những ngày này đồng bào Khmer tại các phum sóc miền Tây liên tục tổ chức lễ hội Lôi Protip - thả đèn nước, còn gọi là hội hoa đăng.
Dan mien Tay dong vai khi, ngua ra duong du hoi hinh anh 2
Lễ hội này được tổ chức sau ngày xuất hạ, từ rằm tháng 9 kéo dài suốt một tháng. Nét độc đáo của sự kiện này là người dân hóa thân thành ngựa, khỉ ra đường.
Dan mien Tay dong vai khi, ngua ra duong du hoi hinh anh 3
Hình nộm cao lớn được gọi là "ông Hai" - đại diện cho một phum sóc được đẩy đi khắp xóm. Lễ hội mang ý nghĩa tạ ơn Thần mặt đất (Preah Thorani) và Thần nước (Preah Kong Kea). Theo đồng bào Khmer Nam bộ, sau một năm làm vấy bẩn đến thiên nhiên, đất, nước, vạn vật... họ muốn được vạn vật trong thiên nhiên thứ lỗi cho mình.
Dan mien Tay dong vai khi, ngua ra duong du hoi hinh anh 4
Hoa đăng là những chiếc đèn Protip thường được kết bằng bè chuối ghép lại với nhau thả nổi trên sông. Người dân thường trang trí hoa đăng với mô hình chính là ngôi chánh điện, rắn thần Naga, bảo tháp bên trong là các vật phẩm dâng lên Thần mặt đất và Thần nước.
Dan mien Tay dong vai khi, ngua ra duong du hoi hinh anh 5
Đoàn người tham gia lễ hội đến từng nhà chúc gia chủ cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong tương lai.
Dan mien Tay dong vai khi, ngua ra duong du hoi hinh anh 6
Hai người đóng vai ông, bà cụ tham gia hội hoa đăng.
Dan mien Tay dong vai khi, ngua ra duong du hoi hinh anh 7
Khỉ, ngựa nhảy múa trước nhà một gia đình người Khmer ở xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Vào đêm rước hoa đăng, bà con rước chiếc Protip của mình đi vòng quanh phum sóc để người dân cùng chiêm ngưỡng và cầu phúc. Hết hội này, người dân Khmer Nam bộ tiếp tục lễ Ook Om Bok đua ghe ngo vào ngày rằm tháng 10.

Hơn 3.600 tay bơi tham dự hội đua ghe ngo

Lễ hội Ook Om Bok - Đua ghe ngo ở Sóc Trăng dự kiến thu hút hàng trăm nghìn người khắp các tỉnh miền Tây đến xem 61 đội nam, nữ tranh tài sôi nổi trên sông Maspéro.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm