M

Dân Mỹ chạy bão vẫn kịp để lại thông điệp 'thách thức' Irma

Đường phố Florida vắng tanh trong ngày 9/9, người dân phần lớn ở trong nhà hoặc đi di tản để tránh bão Irma. Dù vậy, họ đã kịp để lại thông điệp "thách thức" siêu bão.

Dan My chay bao van kip de lai thong diep 'thach thuc' Irma hinh anh 1
Hơn 6 triệu người tại Florida được cảnh báo phải di tản để tránh siêu bão Irma đang ập vào bang này. Dù chọn ra đi hay ở lại, nhiều người dân Florida đã kịp gia cố tường nhà của họ bằng những tấm ván, kèm trên đó là "thông điệp" dành cho Irma. Trong ảnh, một cửa hàng với dòng chữ "Irma, mày không làm tao sợ được đâu".
Dan My chay bao van kip de lai thong diep 'thach thuc' Irma hinh anh 2
Theo ước tính, Florida sẽ thiệt hại hàng trăm tỷ USD do cơn bão. Trong ảnh, một cửa hàng được gia cố phần cửa với những tấm gỗ ghi dòng chữ "Đừng mở ra, mở ra sẽ chết. Irma hãy đi đi".
Dan My chay bao van kip de lai thong diep 'thach thuc' Irma hinh anh 3
Dòng chữ "Irma cút đi" trên tấm ván gia cố bên ngoài một ngôi nhà.
Dan My chay bao van kip de lai thong diep 'thach thuc' Irma hinh anh 4
"Biển Nam, hãy mạnh mẽ lên".
Dan My chay bao van kip de lai thong diep 'thach thuc' Irma hinh anh 5
"Irma hãy biến đi".
Dan My chay bao van kip de lai thong diep 'thach thuc' Irma hinh anh 6
"Về nhà đi Irma, mày say rồi".
Dan My chay bao van kip de lai thong diep 'thach thuc' Irma hinh anh 7
Hơn 20 người đã thiệt mạng sau khi bão Irma quét qua các hòn đảo ở Caribe, theo USA Today. Siêu bão này hiện di chuyển hướng về bang Florida của Mỹ, dự kiến đổ bộ ở bờ biển phía tây bang này vào sáng sớm 10/9 (giờ địa phương). 
Dan My chay bao van kip de lai thong diep 'thach thuc' Irma hinh anh 8
Sau khi quét qua và tàn phá phía bắc Cuba, siêu bão Irma hiện là một cơn bão cấp độ 4. Nó vẫn được dự báo sẽ gây ra thiệt hại khủng khiếp cho Florida.
Dan My chay bao van kip de lai thong diep 'thach thuc' Irma hinh anh 9
Hơn 75.000 người trên toàn bang Florida đã tìm kiếm nơi ẩn náu tại hơn 400 nơi trú ẩn tạm thời, hầu hết là các trường học, các trung tâm xã hội và nhà thờ. Dù vậy, một số người quyết định ở lại, đóng chặt cửa hàng và chờ đợi bão tan. 
Gây mưa gió kinh hoàng tại Cuba, bão Irma sắp tấn công Mỹ Sau khi càn quét qua Cuba và gây mưa lớn kèm theo gió lốc tại đảo quốc này, siêu bão Irma đang tiến thẳng tới bờ biển bang Florida của Mỹ.
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Phương Thảo

  Ảnh: AFP

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoMỹẢnh & Video