Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân Mỹ săn tìm súng trong ‘ngày thứ sáu đen tối’

Người dân “miền đất hứa” đã chen lấn xô đẩy dịp lễ Tạ ơn để mua sắm hàng giảm giá. Tuy nhiên, bên cạnh các mặt hàng điện tử như ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng thì súng cũng trở thành mặt hàng được nhiều người dân săn tìm.

Theo truyền thống, mùa mua sắm hàng hạ giá sẽ bắt đầu từ ngày “Black Friday” (ngày thứ sáu đen tối), sau ngày Lễ Tạ ơn vào thứ 5 của tuần cuối cùng tháng 11.

Dan My san tim sung trong ‘ngay thu sau den toi’ hinh anh 1
Bên cạnh các mặt hàng điện tử thì dân Mỹ cũng đổ xô đi tìm súng. Ảnh: The Huffington Post.

Hòa cùng xu thế đó, người dân Mỹ cũng đổ đi tìm súng với hy vọng mua được loại súng thích hợp với giá phải chăng. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ước tính, số lượng đơn đặt hàng mua súng trong hai mùa lễ tạ ơn vừa qua đã tăng đột biến. Năm 2012, con số gọi điện đến các cửa hàng để mua súng là 154.873 cuộc, gấp 3 lần so với ngày thường trong năm.

FBI không truy vết những người gọi điện mua súng, và khách hàng có thể mua nhiều khẩu súng cùng lúc. Điều này cho thấy, số súng bán được trên thực tế dịp lễ Tạ ơn cao hơn nhiều so với số điện thoại gọi tới.

Tình trạng bạo lực tại Mỹ đang trở thành vấn nạn khiến giới hoạch định chính sách nước này thật sự đau đầu. Và vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ đã phải tính tới việc kiểm soát chặt chẽ hơn luật sở hữu vũ khí của người dân đất nước này.

Sau một loạt vụ xả súng vừa qua tại nước Mỹ, thị trường vũ khí có vẻ ảm đạm hơn. Những nhà cung cấp không hy vọng có thể đuổi được doanh thu của năm ngoái. Chính vì vậy, họ đã tung ra một số chiêu khuyến mãi. Walmart, đơn vị bán súng lớn nhất của Mỹ đã tung chiêu giảm giá để hút khách, theo đó giảm giá tới 20% cho cả súng trường và súng ngắn.

Tuy nhiên, “cộng hưởng” với những chương trình khuyến mại đó chính là tâm lý lo sợ Chính quyền sẽ thắt chặt luật sử dụng súng, và điều đó khiến dân Mỹ đổ đi mua súng nhân dịp này. Larry Pratt, giám đốc điều hành tổ chức Gun Owners of America (tạm dịch: Tổ chức những người sử dụng súng ở Mỹ) cho biết: “Lý do cơ bản khiến người dân đổ đi mua súng là lâm lý lo ngại Chính quyền Tổng thống Obama sẽ tước quyền sử dụng vũ khí của họ”.

 

Thanh Hương

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Uber tiet lo hang tram vu hiep dam hanh khach hinh anh

Uber tiết lộ hàng trăm vụ hiếp dâm hành khách

0

Uber đã nhận được 235 báo cáo hiếp dâm trong các chuyến xe ở Mỹ năm ngoái, tức trung bình bốn tuần một vụ, theo đánh giá của công ty được công bố hôm 5/12.