Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đàn ông có được nghỉ thai sản?

Vợ tôi mang bầu 31 tuần thì sinh con. Luật sư cho hỏi có quy định nào đàn ông được nghỉ phép khi vợ sinh con không?.

Luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng luật sư Huỳnh Minh Luật, đoàn luật sư TP.HCM) trả lời câu hỏi của bạn đọc Nguyễn Hiếu ở quận 8, TP.HCM như sau:

Không riêng phụ nữ, ngay chính đàn ông khi có vợ sinh con vẫn được nghỉ chế độ thai sản theo quy định hiện hành.

Nếu lao động là nam giới, có tham gia đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được nghỉ phép theo quy định Luật BHXH 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Trong đó:

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 5 ngày làm việc.

b) 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Như vậy, trường hợp của bạn Hiếu thuộc điểm b, khoản 2 Điều 34 (sinh con dưới 32 tuần tuổi) nên được nghỉ 7 ngày, nếu bạn đã và đang đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian nghỉ phép, bạn vẫn được nhận đủ tiền lương.

Ngoài ra, luật BHXH còn có quy định về số tiền trợ cấp cho cả người mẹ và bố vừa có con theo Điều 38 về Trợ cấp một lần khi sinh con như sau:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi đứa trẻ.  

Vợ tôi vừa mới sinh con( cháu 31 tuần tuổi), tôi muốn dành nhiều thời gian ở nhà chăm hai mẹ con cô ấy nhưng sợ không được nghỉ phép. Xin hỏi luật sư có quy định nào cho đàn ông được nghỉ phép khi vợ mình sinh con hay không?

Thăng Long ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật