Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân phản ánh hổ xuất hiện tại Bắc Kạn

Người dân Bản Sáng (Bắc Kạn) bất ngờ nghe thấy tiếng hổ gầm vào ban đêm, vài ngày sau thì một con lợn của một hộ dân bị mất. Người dân nghi ngờ hổ xuống bắt lợn và ăn thịt.

Chiều ngày 15/3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Hoàng Văn Hải, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn, cho biết đơn vị này đã nhận được phản ánh của người dân và chính quyền địa phương về việc xuất hiện một cá thể hổ hoang dã xuống bắt lợn của dân để ăn thịt.

Theo người dân phản ánh, khoảng đầu tháng 3, người dân thôn Bản Sáng (xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) bất ngờ nghe tiếng hổ gầm trong đêm khuya. Sau đó vài ngày, một con lợn của một hộ dân bị mất. Người dân nghi ngờ hổ đã bắt lợn để ăn thịt và thường xuyên xuất hiện vào ban đêm.

“Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, Chi cục đã chỉ đạo hạt kiểm lâm Pác Nặm thông báo rộng rãi, đề nghị người dân cảnh giác khi đi vào rừng, có biện pháp trông coi bảo vệ gia súc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lực lượng kiểm lâm cũng như người dân chưa tận mắt thấy cá thể hổ được phản ánh” - ông Hải nói.

Song để phòng ngừa và bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân cũng như bảo vệ cá thể hổ, UBND huyện Pác Nặm vừa có văn bản yêu cầu các xã, thị trấn phổ biến tới mọi người biết hổ tự nhiên là động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, các trường hợp bẫy, bắt không đúng quy định sẽ bị xử lý.

Trường hợp bị hổ đe dọa, xâm hại tài sản, tính mạng thì người dân xua đuổi thủ công, không gây tổn thương cho hổ và báo với lực lượng chức năng.

Năm 2006, người dân huyện Chợ Đồn từng phản ánh về tiếng hổ gầm nhưng lực lượng chức năng chưa tận mắt chứng kiến.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/nguoi-dan-phan-anh-ho-xuat-hien-tai-bac-kan-20160315154243086.htm

Theo Nguyễn Hưởng/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Thời sự