Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân phản đối, Thanh Hóa tạm dừng sáp nhập trường

Trước việc người dân phản đối trong buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) quyết định tạm dừng việc sáp nhập trường THCS Quảng Phúc với THCS Quảng Vọng.

Buổi đối thoại giữa lãnh đạo và phụ huynh phản đối sáp nhập trường Trước nhiều ý kiến phản đối, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) Nguyễn Văn Chính quyết định tạm dừng sáp nhập hai trường THCS Quảng Phúc với THCS Quảng Vọng.

Chiều 28/8, tại trụ sở UBND xã Quảng Phúc, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) đã chủ trì cuộc đối thoại giữa lãnh đạo huyện này và hàng trăm phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường THCS Quảng Phúc với THCS Quảng Vọng trước thềm năm học mới.

Phụ huynh lo ngại nhiều vấn đề

Một phụ huynh bức xúc nêu ý kiến: “Chúng tôi không nhận được thông báo của lãnh đạo xã trước đó về việc sáp nhập hai trường nên không được bàn bạc, thông qua. Trong khi đó, trường THCS Quảng Phúc đạt chuẩn quốc gia từ năm 2014, con em đang có môi trường học tập tốt. Chúng tôi phản đối việc sáp nhập và quyết giữ lại trường”.

Dan phan doi, Thanh Hoa tam dung sap nhap truong hinh anh 1
Một phụ huynh nêu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Nguyễn Dương.

Phụ huynh Phan Bá Tình bày tỏ sự lo lắng nếu con em qua học ở môi trường mới. Anh Tình dẫn chứng rằng nếu qua Quảng Vọng học, học sinh sẽ đối mặt nhiều tiềm ẩn về an toàn giao thông khi phải đi qua một chiếc cầu hẹp bắc qua sông và đi qua một chợ - nơi có mật độ giao thông đông đúc.

Cũng theo anh này, đặc thù của người dân địa phương làm lúa và trồng cói, họ “đầu tắt mặt tối” cả ngày.

“Nếu con em đi học xa, chúng tôi không có thời gian đón đưa hàng ngày, để các cháu đi một mình thì không yên tâm. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo xem xét lại”, anh Tình nói.

Khi anh này dứt lời, hàng trăm phụ huynh ngồi trong và ngoài hội trường đồng loạt vỗ tay tán thành.

Xã đề xuất hai phương án mới

Ông Nguyễn Văn Vỹ, Phó bí thư Đảng ủy xã Quảng Phúc, đề nghị lãnh đạo huyện xem xét 2 phương án của xã. Ông nói: “Phương án thứ nhất là sáp nhập hai trường cấp một và cấp hai của xã Quảng Phúc”. Ý kiến này được phụ huynh đồng tình.

Trước phương án thứ hai của ông Vỹ là vẫn sáp nhập trường nhưng chia thành 2 điểm trường Quảng Phúc và Quảng Vọng, người dân ồ lên nhiều ý kiến phản ứng.

Dan phan doi, Thanh Hoa tam dung sap nhap truong hinh anh 2
Hàng trăm phụ huynh đến tham dự buổi đối thoại. Ảnh: Nguyễn Dương.

Sau khi nghe nhiều phụ huynh phát biểu, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương Nguyễn Văn Chính đúc kết 4 lý do khiến người dân phản đối việc sáp nhập trường.

Thứ nhất, cách tuyên truyền, cách làm chưa chuẩn của lãnh đạo xã khiến người dân bất bình.

Lý do thứ hai là cuộc sống người dân vất vả, khó khăn nên không tiện cho việc đón đưa con em.

Thứ ba, phụ huynh lo lắng việc sang trường mới, học sinh dễ gặp rủi ro về giao thông.

Lý do thứ tư, trường THCS Quảng Phúc hiện tại đạt chuẩn quốc gia, còn trường mới chưa đạt chuẩn.

Quyết định tạm dừng sáp nhập trường

Cuối buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương nói: “Với tư cách là người đứng đầu huyện, tôi xin chịu trách nhiệm về vụ việc này”.

Ông Chính nêu lý do phải sáp nhập trường THCS Quảng Phúc với THCS Quảng Vọng. Theo ông, việc sáp nhập hai trường do tỉnh đã phê duyệt đề án. Xã Quảng Phúc có 4 bậc học cấp 2 nhưng chỉ có 4 lớp với khoảng 145 học sinh, các giáo viên phân về trường nhưng không đủ tiết dạy.

Bí thư huyện Quảng Xương nói thêm nếu học trong môi trường như vậy, các em học sinh sẽ hạn chế trong việc cạnh tranh, nâng cao học tập cũng như kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Dan phan doi, Thanh Hoa tam dung sap nhap truong hinh anh 3
Ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương quyết định tạm dừng việc sáp nhập hai trường. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Chính cũng trấn an phụ huynh rằng vì dân không đồng tình, huyện, xã cũng không cố triển khai: “Vì người dân chưa đồng tình, chúng tôi tạm hoãn việc sáp nhập trường, đề nghị bà con về nhà ổn định sinh sống”.

Vị Bí thư Huyện ủy cũng cho hay sau buổi đối thoại sẽ giao Văn phòng Huyện ủy ra văn bản cụ thể về việc này.

Trước đó, ngày 23-25/8, hàng trăm người dân Quảng Phúc tập trung về trụ sở UBND xã để phản đối việc sáp nhập trường THCS Quảng Phúc với THCS Quảng Vọng vì các lý do nêu trên.

Sẽ đối thoại với phụ huynh vụ phản đối sáp nhập trường

Trước sự việc hàng trăm phụ huynh xã Quảng Phúc tập trung phản đối sáp nhập trường cấp hai, lãnh đạo huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho hay họ sẽ đối thoại để thuyết phục.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Hoc sinh co nen 'cham diem' giao vien? hinh anh

Học sinh có nên 'chấm điểm' giáo viên?

0

Kết quả từ ý kiến học sinh là kênh tham khảo để giáo viên điều chỉnh tốt hơn, không nên sử dụng làm tiêu chí đánh giá, xếp loại.

01:07 Lam ro nghi van me ke bao hanh be trai 10 tuoi hinh anh

Làm rõ nghi vấn mẹ kế bạo hành bé trai 10 tuổi

0

Giáo viên trường tiểu học Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM, đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng sau khi phát hiện một bé trai học lớp 5 có nhiều vết bầm tím.

01:40 Truong dai hoc lau doi nhat the gioi hinh anh

Trường đại học lâu đời nhất thế giới

0

Được thành lập vào năm 859, Al-Karaouine là trường đại học hoạt động liên tục đầu tiên trên thế giới. Ngôi trường được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Vao rung sau 'bat' tung hoc tro ra lop hinh anh

Vào rừng sâu 'bắt' từng học trò ra lớp

0

Thầy Nguyễn Văn Ánh, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Sơn Bua, tỉnh Quảng Ngãi, đi vận động học sinh đến trường, đám trẻ liền rủ nhau chạy trốn.

Vi vua nuoc Viet dau tien xuat gia di tu hinh anh

Vị vua nước Việt đầu tiên xuất gia đi tu

0

Ông là một trong những vị vua có số phận bi thương của lịch sử phong kiến Việt Nam khi bị ép phải xuất gia đi tu, cuối cùng thắt cổ tự vẫn.