M

Dân phòng tịch thu bảng nội quy hài hước là sai

Gần một ngày sau khi tịch thu bảng nội quy hài hước của quán bún bò gân, UBND phường mới làm biên bản ghi nội dung tạm giữ do phản cảm.

Bảng nội quy hài của quán ăn bị tạm giữ vì nội dung lạ

Địa phương đã tạm giữ những bảng nội quy hài hước của quán bún bò gân ở vỉa hè chung cư Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP HCM, vì cho rằng nội dung "hơi kỳ".

Trong thời gian kinh doanh quán bún bò gân ở vỉa hè sau chung cư Tôn Thất Thuyết (phường 1, quận 4, TP HCM), anh Nguyễn Hoàng Anh Dũng (48 tuổi) treo 2 bảng nội quy hài hước. Nhiều người thấy độc đáo đã chụp lại và chia sẻ trên mạng. 

Chiều tối 26/3, dân phòng tổ dân phố 2, phường 1 đã vào quán bún tịch thu 2 bảng nội quy nhưng không nói rõ lý do. Anh Dũng thắc mắc thì nhận được câu trả lời: "Treo biển 'kỳ quá' nên tạm thu".

Dan phong tich thu bang noi quy hai huoc la sai hinh anh 1
Anh Dũng chuẩn bị hàng để bán chiều 27/3. Ảnh: Khắc Thành.

Chiều 27/3, gần một ngày sau, UBND phường 1, quận 4 mới làm việc với anh Dũng. Biên bản làm việc ghi: "Quán bún bò gân ở lòng đường sau chung cư Tôn Thất Thuyết có 2 bảng nội quy gây phản cảm, cản trở giao thông, lối ra vào chung cư do người dân hiếu kỳ đến xem".

Cũng theo biên bản, ông Dũng không được tiếp tục treo nội quy. UBND phường sẽ tạm giữ 2 bảng nội quy đến khi nào chủ quán tìm được nơi kinh doanh cố định. Chủ quán cũng cam kết chấp hành quy định của địa phương và không tái phạm. 

Anh Dũng cho biết, không muốn nói thêm vì quá mệt mỏi và sợ ảnh hưởng kinh doanh. Anh cũng hy vọng khách hàng ủng hộ quán vì chất lượng bún bò chứ không phải vì những tấm bảng hài hước.

Chủ quán bún bò chấp nhận bỏ bảng nội quy gây cười

Ủy ban phường 1, quận 4 đề nghị chủ quán bún bò không được treo những bảng nội quy nơi công cộng, vì “gây phản cảm và cản trở giao thông”.

Chủ quán có vi phạm?

Chiều 27/3, phóng viên tới UBND phường 1, quận 4 tìm hiểu vụ việc nhưng chỉ nhận được câu trả lời: "Các sếp đi họp".

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp, Đoàn luật sư TP HCM viện dẫn Điều 58, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Theo đó, khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền phải lập biên bản, giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm.

"UBND phường tịch thu bảng nội quy, nhưng gần một ngày sau mới lập biên bản là không đúng", luật sư Hiệp nói.

Dan phong tich thu bang noi quy hai huoc la sai hinh anh 2
Nhiều thực khách tới quán bất ngờ vì bảng nội quy hài hước đã bị UBND phường tạm giữ. Ảnh: Khắc Thành.

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Tài, Đoàn Luật sư TP HCM, không có quy định nào cấm người dân tự ý làm nội quy. Mọi công dân được quyền làm những gì pháp luật không cấm. 

Bảng nội quy anh Dũng lập ra chỉ nhằm mua vui, gây cười cho thực khách và đặt trong khu vực quán. Nội dung không thể hiện chống phá nhà nước, vi phạm thuần phong mỹ tục, xúc phạm ai hay gây tổn hại đến trật tự xã hội nên anh Dũng không vi phạm.

Luật sư Tài cũng cho biết, dân phòng không phải là lực lượng có thẩm quyền tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính. Vì thế, việc dân phòng phường 1, quận 4 tháo dỡ, tịch thu nội quy của quán là sai.

Xếp hàng ăn bánh 'mắng', phở 'chửi' ở Sài Gòn

Khách hàng đến ăn phải chờ dài cổ, thậm chí còn bị chủ quán mắng chửi nhưng quán vẫn đông khách.

Khắc Thành

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh