Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Dân quân' Mỹ tập luyện ở thao trường

"Dân quân" và thành viên của các nhóm "yêu nước" tại Mỹ tham gia cuộc thao luyện thường niên với mục đích nâng cao khả năng tự vệ.

'Dan quan' My tap luyen o thao truong hinh anh 1
Thành viên của các nhóm yêu nước và "dân quân" (militia) tại Mỹ đã tham gia cuộc tập huấn thực địa do nhóm III% United Patriots (3UP) tổ chức hôm 29/7 tại bang Colorado.
'Dan quan' My tap luyen o thao truong hinh anh 2
Reuters cho hay năm nay là năm thứ 3 chương trình này được tổ chức, kéo dài 3 ngày dịp cuối tuần vừa qua. Nhóm 3UP tuyên bố đây là sự kiện lớn nhất của phong trào yêu nước tại Mỹ với khoảng 325 người từ đến từ 15 tiểu bang của Mỹ tham gia .
'Dan quan' My tap luyen o thao truong hinh anh 3
Họ được tập huấn về kỹ năng sử dụng vũ khí, chiến đấu trong không gian hẹp, chiến thuật, thông tin liên lạc, sơ cứu, kỹ năng sinh tồn cũng như ứng phó với thảm họa.
'Dan quan' My tap luyen o thao truong hinh anh 4
Tại Mỹ, nhiều "dân quân" địa phương được trang bị vũ khí. Họ đứng ra thảo luận về các chính sách của chính quyền, thỉnh thoảng là phản đối sự can thiệp của chính phủ và tiến hành các hoạt động tập luyện bán quân sự. Theo một tổ chức chuyên theo dõi các nhóm cực đoan, toàn nước Mỹ có khoảng 998 nhóm chống chính phủ vào năm 2015.
'Dan quan' My tap luyen o thao truong hinh anh 5
Mike Morris, một thủ lĩnh của 3UP, nói mục đích của sự kiện là tạo cơ hội để những "người yêu nước" gặp nhau và cùng tập luyện. Ông hy vọng sau khi trở về địa phương, những người này sẽ chia sẻ với nhiều người khác về những gì đã được học.
'Dan quan' My tap luyen o thao truong hinh anh 6
"Mặc dù về quan điểm chúng tôi bất đồng với cách chính phủ vận hành cũng như hướng đi của đất nước, chúng tôi không có ý định gì kiểu như đảo chính bằng vũ lực một cách ngông cuồng", Morris nói. Ông khẳng định 3UP là nhóm yêu nước lớn nhất tại Mỹ hiện nay với khoảng 60.000 người tuyên bố có liên hệ với nhóm.
'Dan quan' My tap luyen o thao truong hinh anh 7
Joseph Santoro, cựu quân nhân, nay là thành viên nhóm Oath Keepers, nói các nhóm "yêu nước" không chủ động tấn công mà chỉ dạy cho người dân Mỹ cách tự bảo vệ mình. "Chúng tôi không bóp cò trước", ông nói. "Luật chiến đấu của chúng tôi vô cùng đơn giản. Chúng tôi chỉ nổ súng khi có người đã nổ súng trước".
'Dan quan' My tap luyen o thao truong hinh anh 8
Một thành viên đến từ bang Nebraska, biệt danh "Cookie", nói anh đã tham gia cả 3 cuộc tập huấn trong 3 năm qua. "Đây là một gia đình thực sự, bạn gặp gỡ những người tốt bụng, được đào tạo nhiều thứ hay ho mà bạn có thể đem về nhà và áp dụng vào thực tế", anh nói.
'Dan quan' My tap luyen o thao truong hinh anh 9
"Chúng tôi tin vào hiến pháp và nó dành cho mọi người. Không phải chỉ cho cánh hữu hay cánh tả, người da trắng hay người da đen, người theo đạo Hồi hay người theo Thiên Chúa giáo", Cookie tiếp tục. "Đây là đất nước của tôi, là nơi tôi và các con gọi là nhà. Tôi sẽ tiếp tục bảo vệ đất nước này an toàn cho chúng".

Nước mắt tiễn đưa con chó bị ung thư của quân đội Mỹ

Cena, con chó từng tham gia 3 chuyến hành quân đến Afghanistan của Thủy quân Lục chiến Mỹ, đã được trợ tử vì mắc ung thư xương giai đoạn cuối.


Đông Phong

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới