Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dán tem trang trí lên ôtô xe máy có bị phạt?

Tương tự việc tự ý đổi màu sơn xe, chủ phương tiện tự ý dán tem lên xe có thể bị phạt tối đa 400.000 đồng cho xe máy và buộc khôi phục lại nguyên trạng như trong Giấy đăng ký xe.

Nước sơn trên chiếc xe tay ga của tôi hiện đã cũ, vì vậy tôi dự định dán tem trùm để tân trang và làm đẹp cho xe. Tôi có được biết nếu tự ý đổi màu sơn xe khác với giấy đăng ký là vi phạm phát luật, vậy tôi dán tem trang trí thì có bị xử phạt hay không?

Lê Huy, 31 tuổi, Hải Phòng.

Nguyễn Linh Trung, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, cũng như việc tự ý đổi màu sơn xe thì chủ phương tiện tham gia giao thông không được phép tự ý dán tem trùm bao phủ toàn bộ thân xe. Điều này được quy định tại khoảng 2 điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008, theo đó: "Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".

Vì vậy, nếu muốn dán tem trùm mới cho xe của mình và không bị xử phạt bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký thay đổi màu sơn xe tương ứng với mẫu tem trùm dự định dán, sau đó chờ nhận Giấy đăng ký xe mới.

Trường hợp không thực hiện bước này mà vẫn dán tem trùm, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định trong Điều 30 thuộc Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

- Đối với chủ môtô, xe gắn máy: Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng nếu là cá nhân và phạt từ 200.000-400.000 đồng nếu là tổ chức tự thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

- Đối với chủ ôtô: Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng nếu là cá nhân và phạt từ 600.000-800.000 đồng nếu là tổ chức tự thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

Ngoài ra, chủ xe còn buộc phải khôi phục lại màu xe, hiện trạng ban đầu như trong Giấy đăng ký xe.

Để làm mới ngoại hình xe mà không muốn làm thủ tục đăng thay đổi màu sơn mới, bạn có thể chọn cách sơn lại màu sơn hiện tại, kết hợp với việc dán keo trong bảo vệ sơn xe hoặc dán các tem trang trí nhỏ quanh xe.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe

Loi chay xe khong chinh chu co bi CSGT xu phat? hinh anh

Lỗi chạy xe không chính chủ có bị CSGT xử phạt?

0 419 8

Sử dụng xe không chính chủ là việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

Nen tiet kiem hay gop tien mua tai san truoc Tet? hinh anh

Nên tiết kiệm hay góp tiền mua tài sản trước Tết?

0

Trước Tết là khoảng thời gian các gia đình thường phân vân giữa việc để tiền thưởng Tết để mua sắm tài sản đón năm mới hay tiết kiệm cho những mục đích lớn hơn.

Duoi 18 tuoi su dung Honda Wave Alpha co bi tam giu xe? hinh anh

Dưới 18 tuổi sử dụng Honda Wave Alpha có bị tạm giữ xe?

0 4

Người không đủ 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xy-lanh từ 50 đến dưới 175 cc có thể bị phạt tiền đến 600.000 đồng, đồng thời cá nhân chủ xe bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.