Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân TP HCM đổ xô đi sắm đầu thu mới vì tắt sóng truyền hình

Giá một chiếc đầu thu DVB-T2 trên thị trường trung bình 500.000-700.000 đồng, đầu thu cao cấp hơn khoảng 1-3 triệu đồng. Các đầu thu hỗ trợ tiếp sóng cho khoảng 30-40 đài.

Chủ cửa hàng chuyên kinh doanh đầu thu kỹ thuật số DVB-T2, đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức cho biết, mấy ngày nay mỗi ngày cửa hàng nhận hàng trăm đơn đặt hàng mua đầu thu, có cả khách các tỉnh miền Tây chứ không riêng TP HCM. 

"Chủ yếu khách đặt hàng qua mạng, điện thoại, yêu cấp lắp đặt tại nhà.  Hiện cửa hàng kinh doanh chính là đầu thu các loại đầu thu của VTV, SD HTV, AVG,... với giá 500.000-900.000 đồng một bộ đầu thu, chưa bao gồm phí lắp đặt anten thu sóng, nếu nắp đặt thì giá từ 750.000-1.100.000 đồng/ đầu. Ở đây, khách phần lớn chọn phân khúc giá rẻ từ 500.000-600.000 đồng/đầu.

Dan TP HCM do xo di sam dau thu moi vi tat song truyen hinh hinh anh 1
Các cửa hàng kinh doanh đầu thu được dịp hốt bạc trong kế hoạch số hóa truyền hình. Ảnh: Thái Nguyễn

Hầu hết các cửa hàng đầu thu ở TP HCM những ngày này đều nhộn nhịp khách mua sắm, lắp đặt đầu thu DVB-T2. Tại cửa hàng điện tử truyền hình T.S trên đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh, chủ hàng cho biết lượng khách đến đông gấp đôi, gấp 3 lần những ngày bình thường. “Bên mình chạy không kịp tính từ ngày hôm kia", chủ cửa hàng cho hay.

Ở đây, khách phần lớn mua đầu thu DVB-T2 dòng GBS, có giá 890.000 đồng chưa gồm phí lắp đặt. Theo chủ cửa hàng này, với giá 500.000-900.000 đồng một bộ đầu thu thì khách cũng xem tivi thoải mái với 50- 70 kênh tại TP HCM, không cần phải mua loại cao cấp, đắt tiền.

“Đầu thu chính mà cửa hàng kinh doanh là hàng Trung Quốc, một số dòng của Thái Lan, nhưng tiêu thụ yếu hơn. Nhưng xuất xứ không ảnh hưởng đến chất lượng phát sóng, vì cơ bản đầu thu chỉ làm nhiệm vụ tiếp sóng cho truyền hình, chứ không phải vật dụng sử dụng hằng ngày nên khách mua cũng không nên nghi ngại hàng Trung Quốc” chủ cửa hàng đầu thu khác ở quận 10 cho hay.

Trong khi đó, nhiều người dân vẫn không biết thông tin ngắt sóng truyền hình mặt đất và các loại tivi sản xuất trước tháng 4/2014 sẽ không thể xem được một số kênh như thông báo. Gia đình anh V.Hùng (quận Bình Thạnh), đang sử dụng chiếc tivi Sony đời cũ. "Từ hôm qua không xem được HTV7 và một số kênh yêu thích của VTV. Trước đó 2-3 ngày tôi đã thấy tín hiệu yếu, cứ nghĩ tivi hư nên mang ra tiệm sửa", anh Hùng cho biết.

Anh H.Khải (quận 4) thì cho biết, anh biết tin ngắt sóng truyền hình nhờ đọc báo. Gia đình đang xài tivi đời cũ nên anh quyết định chi gần 1 triệu đồng mua đầu thu bổ sung từ 3 ngày trước.

Từ kế hoạch số hóa truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện 7 kênh truyền hình Analog đã dừng sóng tại 4 thành phố lớn, bao gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng và Cần Thơ. Cụ thể, từ 0h ngày 15/6/2016 ngắt sóng các kênh: VTV6, HTV2, VTC9 tại Hà Nội; VTV6, VTV9, VTC9, HTV7 tại TP HCM. Còn tại Cần Thơ, các kênh VTV6, VTV Cần Thơ 1, VTV Cần Thơ 2, VTC9 cũng sẽ bị ngắt sóng.

Cùng với đó, tất cả các máy phát sóng truyền hình tương tự mặt đất của Đài Truyền hình Việt Nam,  Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đặt tại tỉnh Bình Dương và phát các kênh chương trình VTV6, VTV9, VTC9 phủ sóng địa bàn TP HCM cũng phải ngừng hoạt động kể từ ngày 15/6/2016. Từ ngày 15/8 sẽ chính thức ngừng phủ sóng toàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất tại Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, TP HCM.

Việc ngắt sóng truyền hình mặt đất Analog nằm trong kế hoạch số hóa truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông. Song song đó, người dân sẽ có hai phương án để lựa chọn khi ngắt kênh Analog. Thứ nhất là mua tivi mới được sản xuất sau tháng 4/2014 (tivi hỗ trợ đầu thu DVB-T2); thứ hai là mua đầu thu DVB-T2 rời để sử dụng cho tivi cũ trong gia đình.

Thái Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Asanzo bi truy thu va phat thue 68 ty dong hinh anh

Asanzo bị truy thu và phạt thuế 68 tỷ đồng

0 6 11

Chủ tịch Asanzo xác nhận với Zing.vn Cục Thuế TP.HCM chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp này sang cơ quan Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.