M

Dàn trâu cày Bitcoin dưới nước đầu tiên tại Việt Nam

Với tổng kinh phí đầu tư ban đầu khoảng 66 triệu đồng, sau 6 tháng chủ đầu tư đã có thể hoàn vốn. Dung dịch khoáng giúp máy đào giảm nhiệt, triệt tiêu tiếng ồn và tăng hiệu suất.

Phương pháp tản nhiệt cho máy đào tiền ảo này được anh Hoàng Sơn (Tân Bình, TP.HCM) nghiên cứu áp dụng đầu tiên tại Việt Nam. "Trước đây đã có một số người sử dụng nó cho việc giải nhiệt PC nhưng hiệu quả chưa cao. Chủ yếu là ngâm cho lạ và đẹp", anh Sơn cho biết.

Tìm hiểu trên Internet, anh Sơn mày mò nghiên cứu và thử nghiệm thành công giải pháp ngâm máy đào vào dung dịch theo cách làm của những dân chơi ở Đài Loan.

Dàn trâu cày Bitcoin dưới nước đầu tiên tại Việt Nam Với tổng kinh phí đầu tư ban đầu khoảng 66 triệu đồng, sau 6 tháng chủ đầu tư đã có thể hoàn vốn. Tản nhiệt lỏng giúp máy đào giảm nhiệt, triệt tiêu tiếng ồn và tăng hiệu suất.

"Khó khăn của việc đào coin là nhiệt độ và tiếng ồn sinh ra quá lớn. Vì thế các xưởng đào không thể đặt tại nhà hoặc trong khu dân cư. Một bộ máy đào có thể phát sinh lượng độ lên tới 70-80 độ C. Khả năng cháy nổ, chạm điện là điều mà hầu hết người tham gia đào coin nào cũng lo lắng", anh Thạch, một người đầu tư máy đào tiền mã hóa cho biết. 

Giải pháp ngâm bộ máy trong dung dịch giúp triệt tiêu 99% tiếng ồn của máy đào và 30% nhiệt độ. Ngoài ra nó còn cho phép di chuyển nguồn nhiệt ra bên ngoài nhờ máy bơm hồ cá thông thường.

"Có nhiều khách hàng còn yêu cầu lắp két tản nhiệt của xe hơi cho những dàn máy lớn và đặt ra bên ngoài để tận dụng gió trời cho việc tản nhiệt. Nhiệt độ luôn được duy trì ở mức 40-50 độ mà không cần quạt hay máy lạnh", anh Sơn chia sẻ thêm.

Dan trau cay Bitcoin duoi nuoc dau tien tai Viet Nam hinh anh 1
Dàn máy đào Asic được ngâm trong hồ dầu khoáng có dung tích 35 lít.

Bên cạnh đó việc giảm nhiệt tốt còn giúp máy lúc nào cũng có thể chạy Overclock (tối đa hiệu suất) và tăng tuổi thọ. Bình thường bộ máy ASIC chỉ có thể chạy 1,6 GH/s nhưng với phương pháp tản nhiệt này giúp máy chạy ổn định ở 2 GH/s.

Nhược điểm của phương pháp này là việc bảo trì khá khó khăn vì máy được ngâm hoàn toàn trong dung dịch dầu khoáng. Khi xảy ra vấn đề cần sửa chữa sẽ khá bẩn khi phải ngâm tay vào dầu.

Vì vậy, cách làm này thích hợp với những bộ máy đào có tính ổn định cao, linh kiện nhỏ gọn như ASIC, D3. Các bộ máy đào bằng VGA chỉ nên ngâm card xuống dung dịch để tiện cho việc bảo trì.

Dan trau cay Bitcoin duoi nuoc dau tien tai Viet Nam hinh anh 2
Bộ phận tản nhiệt có thể di chuyển ra xa nhờ vào máy bơm hồ cá thông thường.

Mặt khác vì phải trang bị hồ kính, két tản và ống dây nên quá trình thi công mất nhiều thời gian, tăng gấp đôi không gian cần thiết để đặt hồ.

Ngoài ra linh kiện một khi đã ngâm vào dầu sẽ không còn hưởng bảo hành nữa. Đây là việc người đầu tư cần cân nhắc trước khi thực hiện.

"Nguồn dầu khoáng không phải dễ mua và khá đắt. Nhiều người kinh doanh hám lợi có thể pha dầu ăn vào gây ảnh hưởng về sau cho dàn máy", anh Sơn nói về những khó khăn của phương pháp này.

Khi được hỏi về độ an toàn, anh Sơn không ngần ngại thò tay vào hồ, múc một chén dầu khoáng và đốt thử để khẳng định việc dung dịch này không hề bắt lửa hay dẫn điện. Ngoài ra theo lời anh, lượng hóa chất này không bay hơi trong suốt 3 tháng thử nghiệm nên sẽ không ảnh hưởng nếu đặt hồ trong nhà.

Dan trau cay Bitcoin duoi nuoc dau tien tai Viet Nam hinh anh 3
Dung dịch dầu khoáng được sử dụng có tính chất chống cháy, cách điện và không bay hơi.

Vì trâu luôn được chạy ổn định, tối đa hiệu suất, tiết kiệm điện làm mát nên thời gian hoàn vốn cũng vì thế mà giảm xuống. Hiện dàn máy của anh Sơn được sử dụng để khai thác đồng Dash (một loại tiền mã hóa tương tự Bitcoin). Theo anh Sơn, Dash hiện dễ "đào" hơn Bitcoin nên được các "nông dân" ưa chuộng.

Trên lý thuyết, sau 6 tháng dàn máy ASIC của anh có thể hoàn lại số vốn 66 triệu đồng (60 triệu bộ ASIC và 6 triệu đầu tư hồ tản nhiệt). Với bộ máy D3 hiệu suất cao hơn có giá 136 triệu, thời gian hoàn vốn giảm xuống còn 3 tháng.

Tuy vậy nhà đầu tư cũng cần cân nhắc đến các khó khăn như việc ngày càng đông người khai thác, dẫn tới tăng độ khó của thuật toán đang tăng chóng mặt.

"Thêm vào đó là việc các hãng sản xuất ồ ạt tung ra thị trường những dòng máy đời mới với hiệu năng cao gấp nhiều lần cùng mức giá bằng hoặc rẻ hơn. Điều này khiến những dòng máy cũ không thể cạnh tranh với máy mới và chịu đựng độ khó thuật toán, dẫn đến việc kéo dài thời gian hoàn vốn", anh Vinh, một người có kiên thức về máy đào chia sẻ.

Bộ máy ASIC (Application-Specific Integrated Circuit, mạch tích hợp ứng dụng cụ thể) được phát triển lần đầu bởi Bitman.

Khác với cách khai thác bằng VGA, bộ máy mạnh chuyên dụng đào coin này có khả năng đào được tiền ở độ khó cao, ổn định, và nhỏ gọn hơn.

Một trong những lý do khiến ASIC được giới đào coin ưa chuộng là việc lắp đặt, sử dụng đơn giản hơn. Người chơi chỉ cần cắm máy vào nguồn và vận hành thông qua các ứng dụng. Trong khi đó, với những dàn "trâu cày" dùng VGA, người dùng khó chăm sóc, yêu cầu kiến thức sâu và dễ hư hỏng.

Giá của một bộ ASIC khoảng 60 triệu đồng tương đương chi phí đầu tư cho một dàn "trâu cày" bằng VGA.


 • Bitcoin

  Bitcoin

  Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo bởi một người hay một nhóm người dưới tên gọi Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

  Bạn có biết: Giao dịch đầu tiên sử dụng Bitcoin để mua một mặt hàng đời thực là một chiếc pizza giá 25 USD đã được mua bằng 10.000 Bitcoin được thực hiện vào năm 2010. Xem thêm

  • Mã: XBT
  • Đơn vị nhỏ nhất: 1 Satoshi = 1/100.000.000 BTC
  • Ngày ra đời: 3/1/2009
  • Tổng số Bitcoin có thể tồn tại: 21 triệu
  • Ký hiệu:
 • Tiền mã hóa

  Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

  Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Xuân Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

BitcoinTiền mã hóaCông nghệ