Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân Trung Quốc hối hận vì mua ôtô điện 'made in China'

70% người mua ôtô điện “made in China” tỏ ra hối hận vì chất lượng xe quá tệ, một khảo sát gần đây tại Trung Quốc cho biết.

Dan Trung Quoc hoi han vi mua oto dien 'made in China' hinh anh 1
Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua về sản xuất xe điện và số lượng xe bán ra thị trường. Tuy nhiên, chất lượng luôn là vấn đề nhức nhối khiến người mua không thể yên tâm về chiếc xe của mình, Bloomberg cho biết. Ảnh: Cadamonitor.
Dan Trung Quoc hoi han vi mua oto dien 'made in China' hinh anh 2
Cùng chiến lược phát triển công nghiệp “Made in China 2025”, phương tiện di chuyển dùng năng lượng mới (NEV) bắt đầu thịnh hành tại Trung Quốc từ năm 2015. Ảnh: Caixingglobal.
Dan Trung Quoc hoi han vi mua oto dien 'made in China' hinh anh 3
Nhiều khoản đầu tư khổng lồ được dồn cho nhà máy sản xuất xe và pin. Chính phủ Trung Quốc thậm chí còn ra chỉ thị tập trung phát triển xe điện dù nhu cầu thị trường chưa thực sự quá lớn. Nhiều hàng rào thuế quan được dựng lên với xe nhập khẩu nhằm khuyến khích người dân trong nước mua xe điện nội địa. Ảnh: ecns.
Dan Trung Quoc hoi han vi mua oto dien 'made in China' hinh anh 4
Chiến lược này tỏ ra có hiệu quả. Năm 2018, các nhà sản xuất xe Trung Quốc đã bán được gần 1,3 triệu chiếc NEV, hầu hết là xe điện. Nước này đặt mục tiêu đạt 2 triệu chiếc NEV vào năm 2020. Ảnh: Chinaknowledge.
Dan Trung Quoc hoi han vi mua oto dien 'made in China' hinh anh 5
Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc bắt đầu khui ra những mảng tối của ngành công nghiệp này, đặc biệt là vấn đề chất lượng. Ảnh: Carscoops.
Dan Trung Quoc hoi han vi mua oto dien 'made in China' hinh anh 6
Chỉ trong năm 2018, tổng cộng 135.700 chiếc NEV bị triệu hồi ở Trung Quốc, chiếm hơn 10% lượng xe được sản xuất. Vấn đề gặp phải nhiều nhất là pin, như pin quá nhiệt, pin mau hết. Ngoài ra, xe còn gặp các vấn đề khác như hộp số bị lỗi kỹ thuật, đồng hồ công-tơ-mét hiển thị sai. Ảnh: gbtimes.
Dan Trung Quoc hoi han vi mua oto dien 'made in China' hinh anh 7
Chất lượng yếu kém khiến 70% người mua xe nước này trong một khảo sát gần đây nói rằng họ hối hận vì mua xe sản xuất trong nước. Ảnh: Carscoops.
Dan Trung Quoc hoi han vi mua oto dien 'made in China' hinh anh 8
Nhờ khoản trợ cấp hào phóng của chính phủ Trung Quốc, start-up sản xuất xe điện tại nước này mọc lên như nấm, hiện đã vượt ngưỡng 500 công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, các công ty bắt đầu nhận ra rằng sản xuất xe điện và xe hybrid không phải công việc dễ dàng. Ảnh: Carscoops.
Dan Trung Quoc hoi han vi mua oto dien 'made in China' hinh anh 9
Trong một động thái nhằm cải thiện chất lượng phương tiện NEV, chính phủ Trung Quốc có kế hoạch cắt giảm trợ cấp cho các start-up sản xuất NEV dạng “ăn xổi” với hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề.
Xe VinFast lên đường kiểm tra chất lượng ở nước ngoài Tổng số ôtô VinFast dự kiến chuyển đi thử nghiệm và kiểm định chất lượng trên khắp thế giới là 155 xe, lô đầu tiên đã xuất phát.

Cận cảnh SUV Trung Quốc BAIC BJ40 mới đổ bộ VN, giá 900 triệu

BAIC BJ40 mới xuất hiện tại VN có ngoại hình hầm hố giống Jeep Wrangler hay Mercedes-Benz G-Class. Mức giá cho mẫu SUV Trung Quốc là khoảng hơn 900 triệu đồng.

Gia Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mua xe Xe 360