Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dân vây nhà máy xử lý rác vì lo trở thành 'làng ung thư'

Đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) cho rằng họ vây nhà máy xử lý rác vì lo ngại khu dân cư ô nhiễm nguy cơ thành "làng ung thư".

Ngày 15/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đối thoại với hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) nhằm giải tỏa "điểm nóng" gây tắc nghẽn nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh hơn nửa tháng qua. 

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã tập trung về  tham dự buổi đối thoại khiến hội trường UBND xã Phổ Thạnh trở nên quá tải. 

Dan vay nha may xu ly rac vi lo tro thanh 'lang ung thu' hinh anh 1
 Hàng trăm người dân Sa Huỳnh đến dự buổi đối thoại khiến Hội trường trụ sở Ủy ban xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) trở nên quá tải. Ảnh: Minh Hoàng.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Xuân Ba (89 tuổi, ngụ xã Phổ Thạnh) cho biết vùng đất Sa Huỳnh "đất chật, người đông". Do vậy, nhà máy xử lý rác thải được xây gần sát với khu dân cư khiến người dân địa phương lo sợ bệnh tật, về lâu dài nguy cơ thành "làng ung thư". Trong khi đó, lãnh đạo huyện lại giải thích cho người dân không thỏa đáng, không đi sâu vào vấn đề. Việc xây nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt không có sự tham vấn của người dân địa phương khiến ai cũng bức xúc. 

Còn bà Nguyễn Thị Thanh (ngụ xã Phổ Thạnh) thì cho rằng bãi rác được đặt ngay đầu nguồn nước rất bất hợp lý.

"Việc thu gom rác thải cần phải tính toán lại, đề nghị xã nào xử lý rác của xã đó chứ không để người dân xã Phổ Thạnh gánh hết cho cả huyện được", bà Thanh quả quyết. 

Dan vay nha may xu ly rac vi lo tro thanh 'lang ung thu' hinh anh 2
  Ông Nguyễn Xuân Ba (89 tuổi, ngụ xã Phổ Thạnh) phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Minh Hoàng.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo các sở, ngành tiếp tục giải thích và chứng minh vị trí xây dựng nhà máy đã được cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt và cấp phép đúng quy định; hoạt động đảm bảo môi trường.

Không đồng tình, người dân xã Phổ Thạnh kiên quyết yêu cầu di dời nhà máy ra khỏi địa phương vì lo ngại ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến thế hệ con cháu của họ.

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cho hay nhà máy được xây trên bãi rác cũ với khối lượng 22.500 m3. Bãi rác cũ này buộc phải xử lý trong khoảng 2 năm (bãi rác này đã tồn tại 13 năm qua). Nếu để bãi rác cũ tồn tại kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân xã Phổ Thạnh.

Dan vay nha may xu ly rac vi lo tro thanh 'lang ung thu' hinh anh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng tại buổi đối thoại. Ảnh: M.Hoàng.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi khẳng định quá trình chọn, xây dựng và hoạt động xử lý của nhà máy Sa Huỳnh đúng quy định; công suất đảm bảo xử lý rác thải cho toàn huyện. Do vậy người dân kiến nghị dời nhà máy hoặc "xã nào xử lý rác thải theo xã đó" là không đúng và không chấp nhận được. Nếu bà con tiếp tục nghe thông tin sai lệch, kẻ xấu xúi giục và kéo dài ngăn chặn nhà máy hoạt động, có hành vi quá khích, là vi phạm pháp luật.

Trước mắt, lãnh đạo Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư phải xử lý nước thải, xử lý lượng nước rỉ ra từ bãi rác cũ. Tỉnh, huyện sẽ bố trí ngân sách để xây kè, khoanh bãi rác cũ lại để không cho nước thải chảy đi nơi khác. Nhà đầu tư phải tiến hành xử lý xác, cam kết bảo vệ môi trường dưới sự giám sát của người dân và cả lực lượng công an.

"Tôi giao cơ quan công an xác minh và xử lý nghiêm những đối tượng quá khích, xúi giục người dân chặn đường vào nhà máy này nhằm đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn môi trường sống ở khu vực này", ông Căng nói. 

Dan vay nha may xu ly rac vi lo tro thanh 'lang ung thu' hinh anh 4
Xã Phổ Thạnh (khoanh đỏ), huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi. Ảnh: Google Maps.


Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Ung thư Thời sự

An nhieu mi tom co bi ung thu da day? hinh anh

Ăn nhiều mì tôm có bị ung thư dạ dày?

0 3 1

Chế độ ăn quá mặn, sử dụng nhiều thực phẩm hun khói, đã qua chế biến là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Mì tôm có phải là thực phẩm gây nguy hiểm?