Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dàn xe quân sự tiến vào đại lộ nổi tiếng nhất nước Pháp

Nước Pháp hôm nay kỷ niệm ngày Quốc khánh lần thứ 228 bằng lễ diễu binh quy mô lớn tại đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris.

Trực tiếp lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh Pháp Cuộc diễu binh kỷ niệm ngày Quốc khánh tại đại lộ Champs-Elysees có sự tham gia của gần 4.000 binh sĩ Pháp cùng nhiều chiến đấu cơ, xe tăng và thiết bị quân sự hiện đại.
 • Pháp kỷ niệm Ngày Bastille lần thứ 228

  Ngày 14/7, Pháp tổ chức lễ diễu binh kỷ niệm ngày Quốc khánh tại đại lộ Champs-Elysees, đoạn nối Khải Hoàn Môn với quảng trường Concorde, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều quan chức cấp cao của Pháp.

  Cách đây 228 năm, ngày 14/7/1789, người dân Paris nổi dậy đánh chiếm nhà tù Bastille, biểu tượng quyền lực của chế độ phong kiến. Đây là sự kiện mở màn Cách mạng tư sản Pháp, lật đổ chế độ quân chủ.

  Vụ cướp ngục Bastille năm 1789 được xem là biểu tượng chiến thắng của Cách mạng Pháp, sự kiện đánh dấu sự ra đời của nước Cộng hòa Pháp hiện đại, sau được lấy làm ngày Quốc khánh (còn gọi là Ngày Chiếm ngục Bastille). 

  Ngày kỷ niệm Quốc khánh năm 2016 đã phải chứng kiến bi kịch khi một kẻ khủng bố lái chiếc xe tải loại lớn lao vào đám đông đang ăn mừng ở thành phố Nice. Vụ tấn công khiến 86 người thiệt mạng và 434 người bị thương.

   

 • Diễu binh mừng Quốc khánh

  10h sáng 14/7, buổi lễ chính thức bắt đầu. Ông Macron đi giữa hơn 200 kỵ binh của Đội Ngự lâm Cộng hòa, dẫn đầu là tướng Philippe Delapierre. Lần đầu tiên tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp với vai trò tổng thống, ông Macron sẽ có bài phát biểu ngắn vào lúc bắt đầu buổi diễu hành để khơi dậy tinh thần của ngày lễ này.

  Cuộc duyệt binh năm nay có sự tham gia của 3.575 binh sĩ Pháp cùng nhiều chiến đấu cơ, xe tăng và thiết bị quân sự hiện đại.

  Khoảng 200 binh sĩ Mỹ sẽ lần đầu tiên dẫn đầu đoàn diễu binh ở đại lộ Champs-Elysees nhân kỷ niệm 100 năm ngày Mỹ tham gia vào Thế chiến thứ nhất. Phi đội Thunderbirds và máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ cũng sẽ tham gia sự kiện.

 • Lính Mỹ đội mũ sắt thời Thế chiến tham gia diễu binh

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 1
   
  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 2
   

  Các binh sĩ tham gia cuộc diễu binh kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp tại tại đại lộ Champs-Elysees ngày 14/7.

  Xuất hiện tại buổi lễ, binh lính Mỹ đội chiếc mũ sắt từng được những người lính trong Thế chiến sử dụng. Ngoài mục đích kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp, lễ diễu binh của quân đội Pháp và Mỹ năm nay còn đánh dấu 100 năm ngày Mỹ chính thức tham gia Thế chiến I. Ảnh: Reuters.

 • Vợ chồng Tổng thống Donald Trump xuất hiện

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 3

  Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron di chuyển từ Điện Elysee, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania bước ra từ chiếc xe "Quái vật" nổi tiếng tại Đại lộ Champs-Elysees.

  Ông Trump sẽ cùng ông Macron tham dự lễ diễu binh. Các binh sĩ Mỹ cũng góp mặt trong lễ diễu binh này để kỷ niệm 100 năm ngày Mỹ tham gia Thế chiến I. Ảnh: Reuters


 • Tổng thống Pháp - Mỹ bắt tay nồng nhiệt

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 4
  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 5
  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 6

  Sau khi bắt tay người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Macron chào bà Melania Trump và các thành viên nội các. Tổng thống Pháp bắt đầu duyệt binh trên xe trinh sát. Đi cùng ông là tham mưu trưởng quân đội Pháp, tướng Pierre de Villiers. Ông Macron đi giữa hơn 200 kỵ binh của Đội Ngự lâm Cộng hòa, dẫn đầu là tướng Philippe Delapierre.

 • Trình diễn trang thiết bị quân sự

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 7
  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 8

  Buổi lễ tiếp tục với màn trình diễn các trang thiết bị quân sự với chủ đề "1917 - 2017: 100 năm công nghệ". Ý tưởng này, theo quân đội Pháp, nhằm "giới thiệu những đột phá về kỹ thuật quân sự và chuẩn bị cho tương lai".

  Chiếc xe tăng cổ nhất, từng tham chiến trong Thế chiến I năm 1917, cùng các xe tải, xe pháo trăm tuổi cùng diễu hành trên đại lộ Champs-Élysées, cạnh các trang thiết bị hiện đại.

   

 • Khách mời danh dự

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 9
  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 10

  Tổng thống Mỹ và Tổng thống Pháp ngồi cạnh nhau trên lễ đài, chứng kiến lễ diễu binh. Ảnh: Getty. • Quân đội Mỹ dẫn đầu lễ diễu binh

  Sau màn trình diễn của Không quân Pháp, các khối duyệt binh tiến vào đại lộ Champ Elysee. Dẫn đầu là các binh sĩ thuộc lực lượng lục quân, không quân, hải quân, thủy quân lục chiến Mỹ. Mỗi đoàn binh sĩ Mỹ gồm 145 người.

  Các binh sĩ từng tham gia chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và Iraq có mặt. Những người lính đi đầu đội chiếc mũ sắt kinh điển trong Thế chiến.

 • Quân đội Pháp tiến vào lễ đài

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 16 Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 17
  Tiến vào lễ đài đầu tiên là các sinh viên Đại học Bách khoa, theo sau họ là sinh viên các trường quân sự nổi tiếng nước Pháp, như Trường Sĩ quan cảnh sát, Trường quân sự Saint-Cyr, Trường Hải quân, Trường Không quân.

 • Tổng thống Pháp - Mỹ trò chuyện trên lễ đài

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 18
  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 19
  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 20

  Vợ chồng Tổng thống Trump và Tổng thống Macron hào hứng thưởng thức màn diễu binh hoành tráng. Trong buổi lễ, hai nhà lãnh đạo thường xuyên ghé tai nhau trò chuyện. Ảnh: Reuters.

   

 • Đội kỵ mã dẫn đầu đoàn xe tổng thống Pháp tại Khải Hoàn Môn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến đại lộ Champs-Elysees để gặp người đồng cấp Donald Trump và chủ trì lễ diễu binh chào mừng Quốc khánh Pháp.
 • Lực lượng cảnh sát và cứu hỏa tiến vào lễ đài

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 21
  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 22

  Lực lượng cảnh sát diễu binh trong tiếng vỗ tay của các quan khách và người dân đang theo dõi lễ diễu binh. Cảnh sát Pháp đã tổn thất rất lớn trong những vụ khủng bố tại quốc gia này từ năm 2015 để đem lại bình yên cho đất nước.

  Tiếp tục những tràng pháo tay lớn chào mừng lực lượng cứu hỏa, những người anh hùng của nước Pháp, thường xuyên phá kỷ lục về cứu nạn trong các vụ hỏa hoạn và luôn thực hiện tốt công tác hỗ trợ các lực lượng khác. Ảnh: Le Figaro.

 • Cảnh sát Pháp kiểm soát chặt chẽ an ninh

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 23 Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 24 Hàng nghìn người dân và du khách đổ về đại lộ Champs-Elysees để theo dõi lễ diễu binh. Trước nguy cơ an ninh, cảnh sát Pháp kiểm tra kỹ từng người có mặt quanh khu vực trung tâm thành phố.

  Tại buổi lễ năm nay, Tổng thống Pháp dự kiến sẽ đề cập tới cuộc khủng bố kinh hoàng tại Nice vào đúng ngày Quốc khánh Pháp năm ngoái, khiến 86 người thiệt mạng và 450 người bị thương.

  Cùng lúc này tại Nice, người dân được mời tới viết sổ vàng và đặt các bảng màu cờ Pháp xanh - trắng - đỏ lên vỉa hè Quai des Etats-Unis (Bến cảng Mỹ), tại đại lộ Promenade des Anglais. Một thông điệp từ những tấm bảng màu nãy sẽ được công bố vào 20h tối nay.

 • Đoàn xe thiết giáp tiến vào đại lộ Champs-Elysees

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 25

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 26

   

  Đoàn xe thiết giáp Leclerc tiến vào đại lộ Chams-Elysees. Với mức giá 10,6 triệu USD/chiếc, đây là loại xe thiết giáp đắt tiền nhất thế giới và hình ảnh toàn cảnh Khải Hoàn Môn cùng đại lộ Champs-Elysees trong lễ diễu binh. Ảnh: Reuters.

 • Tổng thống Macron: 'Không gì có thể chia rẽ Pháp - Mỹ'

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 27

  Trong bài phát biểu trong ngày Quốc khánh lần thứ 228, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi lời cảm ơn nước Mỹ vì quyết định tham gia Thế chiến I vào 100 năm trước. Ông cũng khẳng định không gì có thể chia cắt mối quan hệ Pháp - Mỹ.

  "Chúng tôi đã tìm được ở Mỹ những đồng minh thân thiết, những người bạn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi", ông Macron nói. "Sự hiện diện ở đây ngày hôm nay của ông Donald Trump và phu nhân là minh chứng cho tình hữu nghị vượt thời gian đó".

  Trong bài phát biểu, Tổng thống Macron cũng vinh danh "những người đã chọn lựa để hy sinh, mạo hiểm tính mạng để cho những giá trị Pháp trường tồn".

  "Tôi muốn cảm ơn họ. Toàn nước Pháp cảm ơn họ", ông Macron nói. Ông cũng gửi gắm đến thế hệ trẻ, tương lai của đất nước: "Nước Pháp có trách nhiệm hỗ trợ các bạn thường xuyên và lâu dài".

 • Ông Macron tiễn ông Trump ra sân bay, lễ diễu binh kết thúc

  Dan xe quan su tien vao dai lo noi tieng nhat nuoc Phap hinh anh 28

  Sau bài phát biểu, tổng thống Pháp chào tạm biệt và tiễn người đồng cấp. Ông Trump cùng phu nhân Melania ra thẳng sân bay trở về Mỹ, kết thúc chuyến công du 2 ngày tới Pháp.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron hội ngộ tại Pháp Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Emmanuel Macron gặp lại nhau tại Pháp ngay trước ngày Quốc khánh Pháp, chưa đầy một tuần sau khi 2 người cùng dự hội nghị G20 ở Đức.

Một năm vụ khủng bố ở Nice: Hoa, nước mắt và tinh thần Pháp

Ngày 14/7 mọi năm, nước Pháp tưng bừng trong pháo hoa, hân hoan với những cuộc diễu hành mừng Quốc khánh. Năm nay, người Pháp kỷ niệm sự kiện buồn: 1 năm vụ khủng bố ở Nice.

Ngụy An - Thế Long - Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới