Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đảng CDU quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) vào ngày 7/12 sẽ bầu ra lãnh đạo mới thay thế bà Merkel. Tân chủ tịch của CDU có thể sẽ trở thành thủ tướng Đức tiếp theo.

Ứng viên hàng đầu cho vị trí chủ tịch CDU là Annegret Kramp-Karrenbauer hay còn được gọi là AKK, người mà theo truyền thông Đức đã được chính bà Merkel lựa chọn để thay thế mình.

Ở vị trí số hai là ông Friedrich Merz, người từng bày tỏ sự hoài nghi về chính sách mở cửa với người nhập cư của bà Merkel. Ông Merz cũng từng gây chú ý khi cho rằng nền kinh tế Đức được hưởng lợi lớn từ EU và chính phủ nước này nên đóng góp nhiều hơn cho khối.

Bà Merkel tuyên bố vào hồi tháng 10 về việc sẽ rút lui khỏi vị trí chủ tịch CDU nhưng vẫn sẽ giữ chức thủ tướng Đức cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021. Đây được cho là một động thái an toàn của bà Merkel sau một loạt những phản ứng không mấy tích cực về quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn vào năm 2015.

Dang CDU quyet dinh nguoi ke nhiem ba Merkel hinh anh 1
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà Kramp-Karrenbauer đang giữ chức Tổng thư ký CDU và được coi là người kế nhiệm mà bà Merkel mong muốn. Truyền thông Anh thậm chí còn gọi bà Kramp-Karrenbauer là "tiểu Merkel". Ảnh: AFP.

Đảng CDU chứng kiến sự sụt giảm ủng hộ rõ rệt trong cuộc bầu cử gần đây và quyết định của bà Merkel sẽ có lợi cho hình ảnh của CDU và tân chủ tịch trong cuộc bầu cử tiếp theo. Mặc khác, việc bà Merkel tiếp tục lãnh đạo nước Đức đến năm 2021 sẽ là điều cần thiết cho Liên minh châu Âu vào lúc này, khi rất nhiều các vấn đề đang cần được giải quyết và vẫn chưa có nhà lãnh đạo nào cho thấy họ xứng đáng thay thế chỗ trống mà bà để lại với EU.

Tân chủ tịch CDU sẽ được bầu ra từ phiếu bầu của 1.001 đại biểu trong kỳ đại hội đảng diễn ra tại Hamburg. Người chiến thắng nhiều khả năng sẽ trở thành ứng viên cho vị trí Thủ tướng Đức trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo diễn ra vào tháng 10/2021.

Một thăm dò được thực hiện bởi Infratest cho kênh truyền hình ARD vào ngày 6/12 cho thấy 47% thành viên của CDU ủng hộ bà Kramp-Karrenbauer, 37% lựa chọn ông Merz và con số này chỉ là 12% với Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.

Ông Merz năm nay đã 63 tuổi và từng thất bại trước bà Merkel trong một cuộc cạnh tranh quyền lực nội bộ đảng CDU vào năm 2002. Ông trở lại với chính trường sau một thập kỷ làm việc ở khu vực tư nhân, chuyên phụ trách mảng luật kinh doanh cho các tập đoàn lớn. Những người ủng hộ ông Merz là các thành viên của CDU đã thất vọng với chính sách của bà Merkel, trong đó có cả nhân vật kỳ cựu của đảng là ông Wolfgang Schaeuble.

Ứng viên nguy hiểm

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, một đồng minh của bà Merkel, cho biết: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, với bà Annegret Kramp-Karrenbauer, đảng CDU sẽ có khả năng cao giành chiến thắng ở một cuộc tổng tuyển cử". Ông Altmaier cũng cho rằng người phụ nữ 56 tuổi sẽ là ứng viên nguy hiểm nhất đối với đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh.

Dang CDU quyet dinh nguoi ke nhiem ba Merkel hinh anh 2
Ông Friedrich Merz từng là một ngôi sao có nhiều triển vọng của CDU vào đầu những năm 2000, nhưng đã thất bại trước bà Merkel trong cuộc đua giành vị trí chủ tịch đảng này vào năm 2002. Ảnh: Reuters.

Lợi thế của bà Kramp-Karrenbauer được thể hiện trong thời gian bà làm việc ở bang Saarland, nơi bà lãnh đạo một liên minh với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do. Khả năng xây dựng liên minh là một kỹ năng cần thiết trong chính trường Đức, nơi khung cảnh chính trị bị phân mảnh rõ rệt.

Bà Kramp-Karrenbauer có vài quan điểm khác biệt với bà Merkel về các chính sách xã hội và ngoại giao, bà bỏ phiếu ủng hộ việc giới hạn số phụ nữ có mặt trong hội đồng quản trị của một tập đoàn (bà Merkel phản đối điều này) và cho biết sẽ cứng rắn hơn trong chính sách ngoại giao với Nga.

Trả lời phỏng vấn Reuters vào tuần trước, bà Kramp-Karrenbauer cho rằng Mỹ và Liên minh châu Âu nên xem xét việc cấm tàu Nga sau cuộc khủng hoảng mới đây với Ukraine.

Nhưng khi được hỏi về những gì mà người ta có thể chờ đợi từ CDU trong tương lai, bà Kramp-Karrenbauer trả lời: "Tôi không có một công thức chung". Đây được cho là cách tiếp cận tương đồng với Thủ tướng Merkel, người luôn cân nhắc kỹ càng về mọi mặt trước khi đưa ra quyết định.

Ở chiều ngược lại, ông Merz cho thấy quan điểm rõ ràng và làm hài lòng một số thành viên CDU khi những người này mong muốn danh tính rõ ràng hơn của đảng sau 13 năm bà Merkel làm thủ tướng. Ông Merz muốn giảm thuế, muốn một EU lớn mạnh và muốn thể hiện thái độ cứng rắn hơn với các nhóm cực hữu.

Lợi thế của ông Merz là việc có tới 296 người - tương đương gần một phần ba đại biểu trong đại hội lần này đến từ bang Nordrhein-Westfalen, quê nhà của ông.

Một thành viên kỳ cựu của CDU cho biết rất nhiều đại biểu chưa thể đưa ra quyết định vào lúc này, và lựa chọn của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi bài phát biểu của các ứng viên vào ngày thứ sáu. Người này nhận định: "Mọi thứ có thể được quyết định bởi những bài phát biểu".

Anh sắp rời đi, nhưng EU sẽ không nhớ họ

Brexit được cho là sẽ đe doạ sự ổn định của EU, nhưng khi quá trình đàm phán kết thúc, người ta lại thấy một EU rất đoàn kết, và có vẻ như mọi thứ không quá tệ với Brussels.

Cuộc khủng hoảng ở Pháp đe dọa tương lai châu Âu

Phong trào "áo khoác vàng" không chỉ đe dọa tương lai chính trị của ông Macron mà còn ảnh hưởng tới Liên minh Châu Âu khi các nhóm cực hữu có cơ hội kích động sự hoài nghi về EU.


Quốc Thăng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Nga Anh Đức Thế giới