Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đảng Cộng hòa Mỹ công kích bà Clinton vì phát biểu về IS

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa sử dụng phát biểu của bà Hillary Clinton trong buổi tranh luận của các ứng viên đảng Dân chủ để công kích vị cựu đệ nhất phu nhân.

Dang Cong hoa My cong kich ba Clinton vi phat bieu ve IS hinh anh 1
Bà Clinton trong buổi tranh luận của các ứng viên đảng Dân chủ. Ảnh: AFP

"Chúng ta cuối cùng đã ở giai đoạn cần thiết. Chúng ta đã có chiến lược và cam kết săn lùng IS vốn là một lực lượng nguy hiểm đối với Mỹ và khu vực. Chúng ta đã có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về kết nối thế giới sau giai đoạn chuyển tiếp chính trị ở Syria", bà Clinton nói trong buổi tranh luận tối 20/12.

Bà cũng nhấn mạnh rằng Mỹ cần theo đuổi 2 mặt trận cùng lúc, bao gồm cuộc chiến chống IS và cuộc chiến khác nhắm vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Bà cho rằng nghị quyết của LHQ giải quyết chính xác những điều này, do nó đề xuất lệnh ngừng bắn, các cuộc đàm phán chính trị, một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử trong 18 tháng.

AFP cho biết, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đã phản bác phát biểu này của bà Clinton, cho rằng bà đang tự hài lòng về tình hình ở Syria vốn là nơi đặt thành trì của IS tại tỉnh Raqqa.

Dang Cong hoa My cong kich ba Clinton vi phat bieu ve IS hinh anh 2
Tỷ phú Donald Trump giận dữ vì bị bà Clinton cáo buộc là người chiêu mộ binh sĩ cho IS. Ảnh: AFP

Ông Jeb Bush, một ứng viên triển vọng của đảng này và là em trai của cựu Tổng thống Bush, viết trên Twitter rằng: "Không đâu, bà Clinton. Chúng ta chưa ở giai đoạn quyết định trong cuộc chiến chống IS".

Nữ ứng viên Carly Fiorina bày tỏ quan điểm: "Thành thực mà nói, làm sao mà một nghị quyết của LHQ về Syria lại là điều đưa chúng ta đến giai đoạn quan trọng? Tôi cho rằng đây là điều phản ánh quan điểm của bà Clinton và Tổng thống Obama rằng, chính sách đối ngoại của Mỹ là do những người khác hoạch định".

Trong khi đó, ứng viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, cũng giận dữ chỉ trích lời cáo buộc của bà Clinton nói về ông là "người chiêu binh đắc lực nhất của IS". Lý lẽ của bà Clinton là IS sẽ sử dụng những video xúc phạm đạo Hồi của ông Trump nhằm chiêu dụ những phần tử thánh chiến cực đoan.

"Không hề có video nào như vậy. Họ hoàn toàn dựng chuyện. Đây tiếp tục là một lời nói dối của bà Clinton. Bà ấy thường nói không đúng về nhiều vấn đề", ông Trump nói.

Cuộc tranh luận cuối tuần qua là lần tranh luận thứ 3 của các ứng viên đảng Dân chủ, cũng là lần cuối cùng trong năm 2015. Năm 2016, Mỹ sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 8/11 để chọn ra người kế nhiệm ông Obama.

Hillary Clinton quyết xóa sổ IS nếu đắc cử tổng thống

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố bà là ứng cử viên tổng thống duy nhất có kế hoạch cụ thể để tiêu diệt tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới

Israel dua xe boc thep toi bien gioi voi Gaza hinh anh

Israel đưa xe bọc thép tới biên giới với Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel triển khai 2 lữ đoàn bộ binh và các đơn vị bọc thép đến biên giới Gaza của Palestine, sau khi một tên lửa tấn công vào khu dân cư khiến 7 người bị thương.