Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đảng của ông Hun Sen giành tất cả 125 ghế trong quốc hội Campuchia

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử Campuchia ngày 29/7, nắm toàn bộ 125 ghế tại quốc hội.

Trả lời AFP ngày 15/8, người phát ngôn Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia Dim Sonannarom cho biết CPP đã thắng toàn bộ 125 ghế tại quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Ông cho biết đảng cầm quyền do ông Hun Sen lãnh đạo nhận được gần 4,8 triệu phiếu bầu, tức gần 77% tổng số phiếu hợp lệ trong ngày tổng tuyển cử 29/7.

Ngày 30/7, sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, phát ngôn viên của đảng CPP Sok Eysan từng tự tin khẳng định đảng đã giành 100 ghế trên tổng số 125 ghế trong quốc hội.

Dang cua ong Hun Sen gianh tat ca 125 ghe trong quoc hoi Campuchia hinh anh 1
Thủ tướng Hun Sen đi bỏ phiếu ngày 29/7. Ảnh: AFP.

Tỷ lệ ủng hộ trên cao hơn nhiều so với số phiếu CPP thu được trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa V năm 2013 (48,83%). Trong kỳ tổng tuyển cử 2018, các đảng giành được số phiếu cao tiếp theo là đảng Dân chủ cơ sở (GDP) với hơn 560.000 phiếu, đảng FUNCINPEC được trên 326.000 phiếu, đảng Liên minh vì Dân chủ (LDP) được trên 268.000 phiếu,...

Kỳ bầu cử năm nay không có sự tham gia của đối thủ chính trị nặng ký nhất với CPP là đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP).

Tháng 11/2017, Tòa án tối cao Campuchia đã tuyên bố giải thể đảng đối lập CNRP, sau khi chính phủ Campuchia cáo buộc CNRP tham gia vào một âm mưu do Mỹ hậu thuẫn để lật đổ đảng Nhân dân Campuchia và Thủ tướng Hun Sen.

Trước đó 2 tháng, lãnh đạo CNRP là ông Kem Sokha cũng bị bắt giữ với các cáo buộc "phản quốc" và cấu kết với thế lực nước ngoài.

Đảng của Thủ tướng Hun Sen chiến thắng tổng tuyển cử Campuchia

Với 80% tổng số phiếu bầu, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử Campuchia ngày 29/7.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng bầu cử Quốc hội Campuchia thành công

Nhân dịp Vương quốc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI ngày 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng tới Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Thế giới