Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đảng đối lập Hàn Quốc đẩy nhanh luận tội tổng thống Park

Đảng đối lập Hàn Quốc đang đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống Park Geun-hye sau khi công tố viên tuyên bố bà là đồng lõa trong vụ bạn thân "pháp sư" thao túng chính trường.

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Ngày 21/11, người phát ngôn Lee Yong-ho nói đảng Nhân dân thuộc phe đối lập bắt đầu thu thập chữ ký nhằm kêu gọi luận tội, chống lại Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye.

Trong khi đó, chủ tịch đảng Dân chủ, nghị sĩ Choo Mi-ae, khẳng định đảng này sẽ ngay lập tức xem xét thời gian và cách thức để tiến hành luận tội bà Park, người vừa bị cơ quan công tố cho là nghi phạm trong đến vụ bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil.

Dang doi lap Han Quoc day nhanh luan toi tong thong Park hinh anh 1
Người dân Hàn Quốc xuống đường biểu tình phản đối bà Park, cầm theo khẩu hiệu: "Không phải tổng thống của chúng tôi". Ảnh: Reuters

Bà Choo khẳng định đảng Dân chủ sẽ thành lập bộ máy đẩy nhanh quá trình luận tội, nhưng cũng nhấn mạnh rằng để đất nước phát triển, cách tốt nhất là tổng thống tự nguyện rời khỏi Nhà Xanh.

"Bà Park cần từ chức. Theo quan điểm này, chúng tôi sẽ xem xét luận tội bà ấy và việc thành lập nội các lâm thời vào thời điểm thích hợp. Thủ tục luận tội cần được chuẩn bị càng chu đáo càng tốt", bà Choo phát biểu trong cuộc họp quan chức cấp cao đảng Dân chủ.

Ban đầu, các đảng đối lập khá miễn cưỡng tiến hành luận tội bởi đây là quá trình tốn thời gian và sẽ gây phản ứng dữ dội nếu Toà án Hiến pháp bác bỏ đề nghị.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận buộc tội đã được tiến hành sau khi các công tố viên công bố chính thức tổng thống là người đồng phạm trong nhiều bê bối liên quan đến người bạn thân và 2 trợ lý của bà.

Trước đó, vào ngày 19/11, hàng trăm người xuống đường biểu tình, đánh dấu tuần biểu tình thứ 4 liên tiếp chống lại bà Park.

Tổng thống Park bị cáo buộc đồng loã với bạn thân 'pháp sư'

Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 20/11 chính thức buộc tội người bạn thân "pháp sư" và hai cựu trợ lý thân tín của Tổng thống Park Geun Hye.


Trà My

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới

Con lai Trieu - Trung lac long o Han Quoc hinh anh

Con lai Triều - Trung lạc lõng ở Hàn Quốc

0

Những đứa trẻ lai Triều Tiên - Trung Quốc khi đoàn tụ với gia đình ở Hàn Quốc phải đối mặt với cuộc sống đầy khó khăn vì rào cản văn hóa. Chúng bị lạc lõng, khó hòa nhập cộng đồng.