Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dáng người hình quả lê ít bị đái tháo đường týp 2

Hiệp hội di truyền Mỹ tổ chức thường niên vừa diễn ra tại Baltimore, đã chỉ ra phụ nữ có dáng dấp hình trái lê thì hầu như không bị đái tháo đường týp 2.

Hiệp hội di truyền Mỹ tổ chức thường niên vừa diễn ra tại Baltimore, đã chỉ ra phụ nữ có dáng dấp hình trái lê thì hầu như không bị đái tháo đường týp 2.

Những nghiên cứu trước đây cũng đã từng đề cập đến vấn đề này nhưng họ chưa lý giải được vì sao lại thế. Nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học nhận định rằng hông to sẽ làm thay đổi đường di truyền gần bộ gen KLF14, điều chỉnh hàng trăm bộ gen giúp phụ nữ kiểm soát nơi tích trữ mỡ của cơ thể. Điều này giúp bảo vệ họ không bị đái tháo đường vì mỡ khó chuyển hóa tạo thành glucose - đó là phát biểu của BS. Kerrin Small, tác giả nghiên cứu này và là chủ nhiệm nhóm nghiên cứu về bộ gen và sự biến đổi gen thuộc Trường đại học King tại Anh quốc.

Bộ gen KLF 14 mã hóa một loại protein để điều chỉnh các biểu hiện của những gen khác trong mô mỡ. Những người phụ nữ được thừa hưởng gen này từ mẹ đã được xác định có mô mỡ với bộ gen tương ứng từ người mẹ truyền sang. Nhóm nghiên cứu của BS.Small lần đầu tiên đã phát hiện ra sự liên hệ giữa sự biến đổi gen với nguy cơ đái tháo đường týp 2, khi họ thực hiện nghiên cứu trên một dân số thử nghiệm với quy mô rộng lớn.

Những khám phá này chỉ ra rằng chúng ta đang tiến tới nhận dạng và điều trị, nếu chúng ta xác định được bộ gen và sản phẩm protein tham gia vào nguy cơ đái tháo đường, chúng ta có thể phát triển những cách điều trị và ngăn ngừa cho nhóm bệnh nhân này.

Tiếp theo đó, nhóm các nhà nghiên cứu mong muốn khảo sát về cơ chế đặc thù của sự biến đổi gen này cũng như nghiên cứu xem tại sao điều này dường như chỉ xảy ra ở phụ nữ.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/dang-nguoi-hinh-qua-le-it-bi-dai-thao-duong-typ-2-20151104155620669.htm

Theo DS. Bùi Ngọc Lan Hương/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

4 cach giup nam gioi keo dai ‘cuoc yeu’ hinh anh

4 cách giúp nam giới kéo dài ‘cuộc yêu’

0 3 1

Các chuyên gia tiết lộ một số biện pháp dưới đây có thể giúp nam giới chấm dứt tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền”.

01:00 Nuot keo cao su co bi dinh ruot? hinh anh

Nuốt kẹo cao su có bị dính ruột?

0

Con người có thể tiêu hóa được các thành phần có trong kẹo cao su như chất làm ngọt, hương liệu, ngoại trừ nhựa dẻo.

'Dung thuc duong chua ung thu la sai lam' hinh anh

'Dùng thực dưỡng chữa ung thư là sai lầm'

0 34 3

Chúng ta chưa có bằng chứng cho thấy sử dụng chế độ thực dưỡng hiệu quả trong chữa trị ung thư. Ngược lại, chúng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bệnh nhân.