Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đảng Putin giành thắng lợi trong bầu cử Duma Quốc gia Nga

Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 53% trong cuộc bầu cử Duma (Hạ viện) Nga ngày 18/9.

Reuters cho hay đảng của Tổng thống Nga Putin giành thắng lợi dễ dàng trong cuộc bầu cử tuy nhiên tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp cho thấy sự thờ ơ của người dân Nga đối với bầu cử, đặc biệt khi chỉ còn 18 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống ở nước này. 

Sau khi 40% số phiếu bầu được kiểm, kết quả ban đầu cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 53%. Tỷ lệ này cho phép đảng của Putin tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Kết quả trên cũng tạo bàn đạp cho Putin trong đợt bầu cử tổng thống sắp tới, dù ông vẫn chưa xác nhận về việc sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không sau 17 năm nắm quyền.

Dang Putin gianh thang loi trong bau cu Duma Quoc gia Nga hinh anh 1
Nhân viên làm việc tại một điểm bầu cử Duma Quốc gia Nga ngày 18/9. Ảnh: Sputnik.

Vài phút sau khi cuộc bầu cử kết thúc tại Moscow, Tổng thống Putin có mặt tại trụ sở của đảng Nước Nga Thống nhất cùng với Thủ tướng Dmitry Medvedev. Ông nói rằng chiến thắng này cho thấy cử tri vẫn tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo hiện tại bất chấp kinh tế Nga đang suy thoái.

Cũng theo kết quả kiểm phiếu của Hội đồng Bầu cử Trung ương Nga, đảng Dân chủ Tự do xếp thứ hai, cách biệt khá xa với tỷ lệ 14,3%. Tiếp sau đó là đảng Cộng sản Nga 14,2% và đảng Nước Nga Công bằng 6,2%.

Tuy nhiên, số cử tri đi bầu Duma Quốc gia lần này giảm 60% so với mùa bầu cử trước. Theo các quan chức, đến 18h ngày 18/9 (giờ Moscow), tỷ lệ này chỉ đạt 39,4%. Cuộc bầu cử diễn ra trên toàn nước Nga, trải dài từ vùng Viễn Đông đến biển Baltic qua 11 múi giờ.

Bình luận về tỷ lệ đi bầu năm nay, Tổng thống Putin nói "tuy không cao như những lần trước, nhưng nó vẫn cao".

Dang Putin gianh thang loi trong bau cu Duma Quoc gia Nga hinh anh 2
Tổng thống Putin (phải) và Thủ tướng Medvedev tại trụ sở đảng Nước Nga Thống nhất sau cuộc bầu cử hôm 18/9. Ảnh: Reuters.

Đảng Nước Nga Thống nhất giành lợi thế nhờ sự ủng hộ của người dân dành cho Putin, người đã 17 năm nắm giữ quyền lực với cả hai tư cách tổng thống và thủ tướng. Các cuộc thăm dò cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Putin là khoảng 80%.

Theo Reuters, hầu hết cử tri thấy không ai có thể thay thế Putin. Họ cũng lo sợ nước Nga sẽ quay lại thời kỳ bất ổn những năm 1990 nếu Putin không tiếp tục nắm quyền.

Putin cho biết vẫn còn sớm để quyết định có tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới bắt đầu từ năm 2018 hay không. Nếu Putin tranh cử và giành chiến thắng, ông sẽ tiếp tục ở vị trí chủ nhân Điện Kremlin đến năm 2024.

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm nay cũng là lần đầu tiên người dân Crimea tham gia sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga năm 2014.

110 triệu cử tri Nga bầu Hạ viện, đảng Putin dự kiến thắng

Nước Nga hôm nay đã bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) để chọn ra 450 nghị sĩ Hạ viện nước này trong 5 năm tới.

Thay đổi nhân sự điện Kremlin: Putin đang mưu tính gì?

Thay đổi nhân sự ở điện Kremlin dường như chỉ dấu những biến chuyển lớn. Nhưng hiện chưa ai rõ thay đổi đó có mục đích cuối cùng là gì.Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Truc tiep chung ket hang A Tank Biathlon 2019 hinh anh

Trực tiếp chung kết hạng A Tank Biathlon 2019

0

Trận chung kết hạng A giữa các đội Nga, Belarus, Azerbaijan và Kazakhstan sẽ diễn ra vào lúc 16h30 (20h30 giờ Hà Nội) ngày 17/8 tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, Nga.