Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đảng thân Thaksin bị giải thể sau vụ nhờ công chúa Thái tranh cử

Đảng Thai Raksa Chart ủng hộ gia tộc Shinawatra bị giải thể sau khi đề cử chị gái nhà vua tham gia cuộc đua cho chiếc ghế thủ tướng năm nay.

Chiều 7/3, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết giải thể đảng Thai Raksa Chart, một trong những đảng phản đối chính quyền quân sự và ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, theo AFP.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã đề nghị giải thể Thai Raksa Chart sau khi đảng này đề cử công chúa Ubolratana, chị gái của nhà vua Maha Vajiralongkorn, cho vị trí thủ tướng. Ủy ban gọi động thái này là "kích động chống lại chế độ quân chủ lập hiến".

"Tòa án đã yêu cầu đảng phải giải thể", thẩm phán Taweekiet Meenakanit đọc phán quyết.

Cũng theo phán quyết này, các thành viên trong ban lãnh đạo của đảng Thai Raksa Chart không được hoạt động chính trị trong 10 năm. Toàn bộ 214 ứng viên của đảng Thai Raksa Chart sẽ bị loại khỏi cuộc bầu cử cuối tháng 3.

Dang than Thaksin bi giai the sau vu nho cong chua Thai tranh cu hinh anh 1
Lãnh đạo đảng Thai Raksa Chart ngày 8/2 công bố công chúa Ubolratana sẽ tranh cử thủ tướng. Tối cùng ngày, nhà vua Thái Lan tuyên bố không ủng hộ đề cử. Ảnh: Reuters.

Theo báo Khaosod, phán quyết nhận được sự nhất trí tuyệt đối của thẩm phán Tòa án Hiến pháp với 9 phiếu thuận. Các thẩm phán xem hành động đề cử công chúa Thái Lan tranh cử thủ tướng là vi phạm nghiêm trọng luật bầu cử nước này.

Tòa khẳng định nhà vua Thái Lan và những thành viên hoàng gia phải đứng trên các hoạt động chính trị và không thể tranh cử vị trí trong chính phủ. Hành động đề cử công chúa Ubolratana là "một âm mưu sai trái" nhằm ghi điểm chính trị cho đảng Thai Raksa Chart, theo phán quyết.

Đảng Thai Raksa Chart nằm trong nhóm các đảng chính trị trung thành với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Các đối thủ của ông Thaksin cho rằng đảng Thai Raksa Chart đưa chị gái nhà vua tranh cử nhằm xoa dịu những cáo buộc cựu thủ tướng Thái Lan không đủ trung thành với nền quân chủ.

Công chúa Ubolratana đã sang Đức sau khi phá vỡ truyền thống không can thiệp chính trị của hoàng gia Thái Lan. Bà không trực tiếp bình luận về phiên tòa mà chỉ khẳng định muốn "hướng về tương lai và cống hiến cho Thái Lan".

Việc đảng Thai Raksa Chart bị truất quyền tham gia tranh cử sẽ giáng một đòn nặng nề vào tham vọng của các đảng đối lập cho kỳ tổng tuyển cử ngày 24/3. Đây là cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Bầu cử năm nay được đánh giá là cuộc đua giữa các đảng ủng hộ nhà Shinawatra với phe quân đội và bảo hoàng đang ủng hộ Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha. Nhóm ủng hộ Thaksin muốn dùng nhiều đảng riêng biệt để tăng số ghế giành được ở hạ viện.

Dang than Thaksin bi giai the sau vu nho cong chua Thai tranh cu hinh anh 2
Công chúa Thái Lan Ubolratana không trực tiếp bình luận về phiên tòa quyết định số phận của đảng đối lập. Ảnh: AFP.

"Việc giải thể đảng Thai Raksa Chart sẽ dẫn đến tổn hại về hình ảnh vì đảng này chiếm một phần lớn trong nhóm đảng thân Thaksin", Thitinan Pongsudhirak, chuyên gia chính trị tại Đại học Chulalongkorn, nhận định.

Tuy nhiên, việc đảng Thai Raksa Chart bị cấm tranh cử sẽ không đồng nghĩa rằng số phiếu của nhóm đảng thân Thaksin sẽ giảm đi, còn số phiếu cho Thủ tướng Prayuth được tăng thêm.

Những cử tri dự tính ủng hộ Thai Raksa Chart vẫn có thể chọn những đảng khác cũng có lập trường ủng hộ cựu thủ tướng Thái Lan đang sống lưu vong.

"Sự phân hóa trong xã hội Thái Lan đối với ông Thaksin và những gì mà ông ấy đại diện vẫn không thay đổi nhiều", Thitinan đánh giá.

Hơn 1.000 sĩ quan cảnh sát đã được điều động đến Tòa án Hiến pháp tại thủ đô Bangkok. Khu vực xung quanh tòa án bị phong tỏa.

Theo The Nation, cảnh sát Thái Lan không cho phép truyền thông có mặt bên trong tòa án để tránh gây mất trật tự. Lãnh đạo của đảng Thai Raksa Chart đã kêu gọi những người ủng hộ theo dõi sát sao thông tin trên báo.

Nhà vua Thái Lan phản đối quyết định tranh cử gây sốc của chị gái

Kế hoạch tranh cử bất ngờ của công chúa Ubolratana Rajakanya gặp trở ngại lớn sau khi nhà vua ra thông cáo phản đối, kết thúc một ngày “địa chấn” trên chính trường Thái Lan.

Công chúa Thái Lan xin lỗi sau cuộc tranh cử 'chết yểu'

Công chúa Ubolratana, nhân vật chính của những ồn ào tại Thái Lan thời gian qua, đã lên tiếng xin lỗi người dân nước này vì gây phiền phức trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Đức Thế giới

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.