Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dành 5 tiếng mỗi đêm để sửa chữa, trám vá đường băng Nội Bài

Trong gần nửa tháng, đường băng sân bay Nội Bài sẽ được tu sửa liên tục vào ban đêm. Tuy nhiên, đây chỉ là đợt tu sửa thường kỳ, không giải quyết triệt để các hư hỏng.

Trao đổi với Zing.vn, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết đơn vị đang duy tu, bảo dưỡng đường lăn, đường cất hạ cánh của sân bay sau khi báo chí phản ánh về tình trạng hư hỏng.

Cụ thể, từ 23/8 đến 6/9, công nhân sẽ dành 5 tiếng mỗi đêm (1h-6h) để trám vá các hư hỏng trên đường lăn S3. Đường băng 1A ở gần đó cũng tạm ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo sân bay cho biết việc thi công vào ban đêm là bắt buộc bởi thời điểm này có tần suất bay thấp nhất. Để tìm được thời gian máy bay không hoạt động là rất hiếm. Sân bay vẫn phải có một đường băng hoạt động trong khi sửa chữa đường băng còn lại.

"Đây là hoạt động tu sửa nhỏ được làm thường xuyên để đảm bảo sân bay hoạt động thông suốt, không sửa thì không thể tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn phải có một đợt sửa chữa lớn để giải quyết triệt để hư hỏng". lãnh đạo cảng chia sẻ.

Danh 5 tieng moi dem de sua chua, tram va duong bang Noi Bai hinh anh 3
Sơ đồ đường băng sân bay Nội Bài.

Về kế hoạch sửa chữa lớn (đào mặt đường lên và thảm vật liệu mới), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang trình cơ chế khu bay lên Thường trực Chính phủ để chờ phê duyệt. Chỉ khi nào giao khu bay cho ACV thì đơn vị này mới có thể sử dụng vốn để sửa chữa lớn. Trong trường hợp phải đóng cửa đường lăn để sửa chữa lớn, Cảng hàng không Nội Bài sẽ phải xin phép Cục Hàng không.

Một số hãng hàng không có nhiều chuyến bay đêm tại Nội Bài như Vietnam Airlines, VietJet cho biết các hoạt động bay vẫn diễn ra bình thường, máy bay chủ yếu sử dụng đường băng trước 1h. Bamboo Airways cho biết hãng này chưa có kế hoạch bay đêm.

Đường băng Nội Bài đang hư hỏng với những vệt lún rộng 1 m, nhiều vị trí nứt vỡ, xô lệch. Ở các mép đường có hiện tượng phụt bùn mỗi khi máy bay lăn qua.

Trước đó, tháng 8/2017, do đặc thù đường băng 1B có đầy đủ thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn CAT II nên sân bay Nội Bài chủ yếu sử dụng đường băng này cho hạ cánh và đường 1A cho cất cánh. Phương án này khiến đường lăn S7 xuống cấp rất nhanh.

Để khắc phục tình trạng này và tạo điều kiện sửa chữa tổng thể S7, đường băng 1B được đổi lại phục vụ cho cất cánh và đường 1A cho hạ cánh.

Gần như toàn bộ máy bay sau khi hạ cánh đều lăn qua đường lăn S2 và S3/S4 để thoát ly đường băng vào sân đỗ, sau một thời gian lại dẫn đến hư hỏng đường lăn S2, S3 và S1.

Đường băng Nội Bài rạn nứt, có thể phải dừng khai thác bất cứ lúc nào

Đường băng Nội Bài đang hư hỏng với những vệt lún rộng 1 m, nhiều vị trí nứt vỡ, xô lệch. Ở các mép đường có hiện tượng phụt bùn mỗi khi máy bay lăn qua.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Bamboo Airways Bamboo Airways ra mắt Thời sự

Trai lon hon 6.500 con xa nuoc thai mau den ra suoi hinh anh

Trại lợn hơn 6.500 con xả nước thải màu đen ra suối

0

Trại lợn hơn 6.500 con của Công ty Mitraco Hà Tĩnh bị phát hiện xả nước thải chăn nuôi màu đen, bốc mùi hôi thối trực tiếp ra môi trường khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Hiep si Nguyen Thanh Hai duoc tang xe Exciter moi hinh anh

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải được tặng xe Exciter mới

0 847 29

Sau khi trả lại xe Exciter cho CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải được một mạnh thường quân ở TP.HCM trao tặng chiếc xe mới.

Nam sinh lop 7 duoi nuoc bat thuong o be boi hinh anh

Nam sinh lớp 7 đuối nước bất thường ở bể bơi

0 17

Theo lãnh đạo thị xã Hương Thủy, thời điểm nam sinh lớp 7 bị đuối nước, bể bơi vẫn có nhiều khách đang tắm. Bể bơi cũng có đội ngũ nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ.