Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đánh bóng chuyền bằng bàn nhựa, ván gỗ ở Sài Gòn

Nhiều thanh niên chơi thể thao trên sân Cầu Tre, đường Lương Thế Vinh (quận Tân Phú, TP HCM) đánh bóng chuyền với phong cách độc đáo: một chạm bằng ván gỗ, bàn nhựa.

Những pha chơi bóng chuyền bằng bàn nhựa, miếng gỗ Một số thanh niên chơi thể thao trên sân Cầu Tre, đường Lương Thế Vinh, quận Tân Phú, TP HCM thường dùng ván gỗ, bàn nhựa để đánh bóng chuyền khiến nhiều người thích thú.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 1

Sân bóng Cầu Tre được hình thành cách đây khoảng 15 năm. Ban đầu nơi đây là một khu đất bỏ hoang ven đường Lương Thế Vinh, quận Tân Phú. Người dân quanh vùng thường sử dụng bãi đất này để chơi thể thao.

Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 2
Thời gian gần đây, sân bóng thường xuất hiện một nhóm thanh niên chơi bóng chuyền dùng bàn nhựa hoặc tấm ván để đánh.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 3
Ông Nguyễn Quốc Bảo (54 tuổi), trước đây tham gia đá cầu, sau này thấy bóng chuyền đánh bằng ván hợp với mình nên đã chuyển hẳn sang chơi.

 

Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 4
Các "vận động viên" cho biết, bàn nhựa có diện tích bề mặt lớn, dễ tiếp xúc với bóng nhưng lại cồng kềnh khó di chuyển. "Phải là người có thể lực mới sử dụng được đồ vật này một cách thuần thục", anh Bảo nói.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 5
Luật chơi cũng giống như luật bóng chuyền thông thường. Chỉ khác ở chỗ, người chơi chỉ được một chạm qua sân, không đệm chuyền 3 chạm như trong thi đấu bóng chuyền thông thường.

 

Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 6
Đối với ván gỗ, ưu điểm là tốc độ đánh bóng đi nhanh nhưng diện tích tiếp xúc giữa bóng với mặt ván hẹp làm người chơi khó xử lý hơn.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 7
Trong trận bóng, tuỳ trình độ người chơi mà có thể chấp đối phương. Một người sử dụng bàn nhựa, người kia dùng tay để chơi bóng bình thường nhưng chỉ được đệm bóng bằng hai tay qua sân.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 8
Các anh cho biết, tốc độ của những quả bóng đánh bằng ván, bàn đi nhanh hơn tay. Khó bắt nhất là ở những pha bỏ nhỏ sát mép lưới vì không thể bắt bước một qua lưới với quỹ đạo bóng đi thẳng.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 9
"Vận động viên" Nguyễn Văn Khanh (37 tuổi) cho biết, nhà anh ở chợ Tân Định, quận 1. Mỗi ngày anh xách xe chạy đến sân Cầu Tre, quận Tân Phú (khoảng 10 km) để tham gia thể thao cùng bạn bè.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 10
Môn bóng chuyền bằng bàn nhựa, ván gỗ không lạ với nhiều địa phương, xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây. Có nơi chơi bằng ghế nhựa, két bia hoặc chỉ sử dụng đầu và chân để đưa bóng qua lưới. 
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 11
Anh Nguyễn Văn Khanh cho biết, đây là sân chơi để anh em gặp gỡ, giao lưu sau một ngày làm việc mệt mỏi. Mọi người thi đấu xong, sau đó rủ nhau đi uống nước.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 12
Sân bóng Cầu Tre cũng là nơi thường xuyên diễn ra các trận cầu “nảy lửa” giữa thanh niên ở địa phương và các “cao thủ” bóng chuyền từ khắp nơi.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 13
Khán giả cũng là những người chơi, hò hét cổ vũ cho bạn bè, đồng đội.
Danh bong chuyen bang ban nhua, van go o Sai Gon hinh anh 14
Thời gian chơi bóng của các anh thường diễn ra từ 16h đến 21h. Sau khi thi đấu, đội thua thường mời đội thắng uống nước.

Ảnh: Trương Thanh Tùng - Video: Trương Khởi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bóng chuyền Thời sự