Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đạo diễn 'Bao Thanh Thiên' làm phim về Lý Công Uẩn

Trong khi các nhà làm phim Việt Nam vẫn “điên đầu” với nhân vật lịch sử Lý Công Uẩn, một bộ phim truyền hình 12 tập về cuộc đời vua Lý đang được âm thầm bấm máy tại Trung Quốc do đạo diễn phim 'Tuổi trẻ Bao Thanh Thiên' thực hiện.

Đạo diễn 'Bao Thanh Thiên' làm phim về Lý Công Uẩn

Trong khi các nhà làm phim Việt Nam vẫn “điên đầu” với nhân vật lịch sử Lý Công Uẩn, một bộ phim truyền hình 12 tập về cuộc đời vua Lý đang được âm thầm bấm máy tại Trung Quốc do đạo diễn phim 'Tuổi trẻ Bao Thanh Thiên' thực hiện.

Lý Công Uẩn sau khi lên ngôi đã quyết định rời đô từ Hoa Lư về Thăng Long năm 1010. Chính bởi vậy, đại lễ hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, nhân vật lịch sử được nhắc tới nhiều nhất phải là Lý Công Uẩn. Tuy nhiên, bộ phim lịch sử Việt Nam đã và đang được nhắc tới nhiều nhất lại là... Trần Thủ Độ. Bộ phim truyền hình tiền tỷ Trần Thủ Độ do đạo diễn Đào Duy Phúc đảm nhận, hãng phim truyện I sản xuất đã rục rịch bấm máy từ tháng 6 năm 2009, dự kiến đóng máy vào tháng 4 năm 2010 và hứa hẹn sẽ lên sóng truyền hình vào tháng 10 năm 2010 - thời điểm quan trọng nhất trong năm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Dao dien 'Bao Thanh Thien' lam phim ve Ly Cong Uan hinh anh 1 Đạo diễn 'Bao Thanh Thiên' làm phim về Lý Công Uẩn

Bối cảnh phim Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long được dàn dựng tại trường quay Hoàng Điếm

Rất nhiều những kịch bản, những kế hoạch, những dự định về nhân vật lịch sử Lý Công Uẩn đã từng được các nhà làm phim tranh cãi kịch liệt, nhưng vẫn chỉ dừng lại ở... tranh cãi. Từ những năm 2006, người ta đã nói đến phim lịch sử, đã nhắc đến Lý Công Uẩn, đã hô hào xây trường quay, tuy nhiên đến năm 2010, mọi dự án vẫn là chỉ là... bế tắc. Đầu năm 2010, đạo diễn Lưu Trọng Ninh có mở cuộc họp báo hé lộ về một bộ phim mang tên Khát vọng Thăng Long, nhưng mọi thông tin liên quan đến đoàn làm phim đều... bí mật.

Khi những dự án phim về vua Lý vẫn luẩn quẩn, bế tắc trong những cuộc tranh cãi của các nhà làm phim Việt Nam, một bộ phim truyền hình 12 tập mang tên Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long đã được âm thầm bấm máy tại trường quay Hoàng Điếm thuộc tỉnh Triết Giang - Trung Quốc ngày 9/1/2010.

Dao dien 'Bao Thanh Thien' lam phim ve Ly Cong Uan hinh anh 2 Đạo diễn 'Bao Thanh Thiên' làm phim về Lý Công Uẩn

Á hậu Thụy Vân đang hóa trang tại trường quay Hoàng Điếm. Thụy Vân vào vai Lê Thị Thanh Liên- hồng nhan tri kỷ của Lý Công Uẩn.

Được biết, bộ phim truyền hình Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long được Công ty cổ phần truyền thông Trường Thành (Hà Nội) hợp tác với EASTV Hồng Kông đồng sản xuất. Đại diện công ty cổ phần truyền thông Trường Thành trả lời phóng viên: “Bộ phim truyền hình Lý Công Uẩn- Đường đến thành Thăng Long hiện tại đang trong quá trình sản xuất nên chưa thể trả lời nhiều về những thông tin liên quan. Chỉ biết, đó là một bộ phim lịch sử truyền hình dài 12 tập, đã bấm máy và dự kiến hoàn tất trong tháng 4 năm 2010. Khi nào bộ phim hoàn tất, khi nào có sản phẩm trong tay, chúng tôi sẽ tổ chức họp báo tại Hà Nội”.

Trước câu hỏi “Một bộ phim lịch sử Việt Nam nhưng quay tại Trung Quốc, do đạo diễn Trung Quốc thực hiện, nhà sản xuất có đặt ra tình huống, phim sẽ khó thuyết phục được khán giả Việt Nam?”, đại diện nhà sản xuất cho biết “Bộ phim sẽ là câu trả lời chính xác nhất”.

Theo thông tin mới nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý đưa bộ phim truyền hình Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long vào nội dung chính thức của chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm nội dung tư tưởng của phim.

Theo thông tin có được, 12 tập phim Lý Công Uẩn- Đường đến thành Thăng Long do 2 đạo diễn thực hiện, đạo diễn Cận Đức Mậu (người Trung Quốc) từng là đạo diễn bộ phim truyền hình Tuổi trẻ Bao Thanh Thiên, và đạo diễn Tạ Huy Cường (người Việt Nam). Đạo diễn Tạ Huy Cường còn là đạo diễn game show Chắp cánh thương hiệu.

Phim có 45 nhân vật chính, trong đó, nhiều diễn viên Việt Nam đảm nhận những nhân vật chính. Diễn viên Tiến Lộc (người vừa được biết đến trong vai ca sỹ Quang Bình đồng tính trong phim Nhà có nhiều cửa sổ) đảm nhận vai Lý Công Uẩn. Á hậu Thụy Vân vào vai nữ chính, hồng nhan tri kỷ của Lý Công Uẩn là Lê Thị Thanh Liên. Diễn viên - NSƯT Trung Hiếu của nhà hát kịch Hà Nội được chọn vào vai Đinh Bộ Lĩnh. Nam diễn viên Hoàng Hải vào vai Lê Hoàn...

Dao dien 'Bao Thanh Thien' lam phim ve Ly Cong Uan hinh anh 3 Đạo diễn 'Bao Thanh Thiên' làm phim về Lý Công Uẩn

Diễn viên Tiến Lộc và tạo hình nhân vật Lý Công Uẩn của bộ phim Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long.

Bộ phim Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long xoay quanh cuộc đời, sự nghiệp của vua Lý Thái Tổ, người khai sinh ra kinh thành Thăng Long và gắn kết đời mình với 3 triều đại lịch sử: triều Đinh- Tiền Lê- và triều Lý. Các nhà làm phim sẽ đặc biệt chú trọng đến bối cảnh, phục trang để có thể làm nổi bật văn hóa Đại Việt thời nhà Lý. Nhà phê bình nghệ thuật Phan Cẩm Thượng, nghệ sỹ, giáo sư tiến sỹ Đoàn Thị Tình cùng Hoạ sỹ Phạm Xuân Hải chịu trách nhiệm thiết kế bối cảnh và chuẩn bị trang phục cho diễn viên.

Hiện tại, đoàn làm phim Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long đang miệt mài với những cảnh quay tại trường quay Hoàng Điếm - Trung Quốc. Như vậy, cả hai bộ phim lịch sử Việt Nam, Trần Thủ ĐộLý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long đều được quay tại Hoàng Điếm.

Rất có thể, bộ phim Lý Công Uẩn- Đường đến thành Thăng Long sẽ được các nhà làm phim Trung Quốc hoàn thành xuất sắc, bộ phim sẽ vừa hay, vừa hấp dẫn, vừa mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đơn giản bởi họ tài năng và họ có tiềm lực. Chỉ thiết nghĩ, họ làm càng xuất sắc, càng hay, các nhà làm phim Việt Nam sẽ càng phải đối diện, phải suy nghĩ trước nhiều câu hỏi “Tại sao?” của khán giả.

Dao dien 'Bao Thanh Thien' lam phim ve Ly Cong Uan hinh anh 4 Đạo diễn 'Bao Thanh Thiên' làm phim về Lý Công Uẩn

NSƯT Trung Hiếu được chọn vào vai Đinh Bộ Lĩnh

Dao dien 'Bao Thanh Thien' lam phim ve Ly Cong Uan hinh anh 5 Đạo diễn 'Bao Thanh Thiên' làm phim về Lý Công Uẩn

Diễn viên Hoàng Hải sẽ vào vai Lê Hoàn

Theo Dân Trí

Theo Dân Trí

Bạn có thể quan tâm