Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam - chàng thạc sĩ bén duyên với nghệ thuật

Theo học văn chương nhưng đam mê văn hóa và muốn gìn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc, Hoàng Nhật Nam đã gắn liền tên tuổi của mình với những chương trình nghệ thuật lớn.

“Trước đây, tôi ước mơ làm nhà báo hoặc kiến trúc sư, nhưng sau khi tốt nghiệp thạc sĩ văn học Việt Nam, tôi học tiếp ngành đạo diễn điện ảnh. Với tôi, nghệ thuật có một sức hấp dẫn khó cưỡng. Tôi đã bén duyên với nghệ thuật biểu diễn sân khấu từ năm 2009 và rất may mắn nhập cuộc khá suôn sẻ. Tổ nghiệp hình như dành cho tôi một sự ưu đãi nào đó”, Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam, chia sẻ.

Dao dien Hoang Nhat Nam - chang thac si ben duyen voi nghe thuat hinh anh 1
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam là người đứng sau thành công của nhiều chương trình nghệ thuật tên tuổi.

Xuất thân là một thạc sĩ văn học, Nhật Nam tiếp cận nghệ thuật theo cách rất riêng, không hời hợt hay làm màu mà từng chi tiết, thiết kế của tiết mục đều lấy cảm hứng từ những tuồng tích, phong tục, văn hoá Việt. Tinh hoa Bắc Bộ, Tinh hoa đại ngàn, Liên hoan phim Quốc tế HANIFF, Liên hoan phim Việt Nam hay sự kiện Hoa hậu Việt Nam qua các mùa liên tiếp 2014, 2016, 2018… là những cái tên bảo chứng cho tài năng của vị đạo diễn trẻ.

Dao dien Hoang Nhat Nam - chang thac si ben duyen voi nghe thuat hinh anh 2
Tinh hoa Bắc Bộ là show diễn thực cảnh do tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng.

Những tưởng một tâm hồn chỉ có thể thấu hiểu một vùng đất mà mình sinh ra hay gắn bó lâu dài nhưng với “gã lãng tử” Hoàng Nhật Nam, thật khó lý giải vì sao anh có thể nằm lòng từng nét văn hoá tại nơi mà mình tổ chức chương trình bất kể đó là vùng đất nào.

Từ Lễ hội Cà phê Tây Nguyên đến Lễ hội Nho vang Ninh Thuận, Lễ dâng Trầm hương Khánh Hoà, mỗi chương trình là một câu chuyện, một dấu ấn riêng, đậm đặc văn hoá và thông điệp truyền tải. Xem chương trình của Hoàng Nhật Nam, dù là một vùng đất xa lạ nào chưa từng đặt chân đến nhưng khán giả vẫn đủ hiểu cuộc sống của người dân bản địa trong suốt chiều dài lịch sử. Tất cả được tái hiện qua những tiết mục nghệ thuật, dù được biểu diễn trên sân khấu, song vẫn không hề mất đi nét riêng trong văn hóa dân tộc.

Dao dien Hoang Nhat Nam - chang thac si ben duyen voi nghe thuat hinh anh 3
NSƯT Linh Nga hoá thân thành nữ thần Ponaga trong Lễ dâng trầm Khánh Hoà.

Với nền tảng kiến thức của một thạc sĩ văn học, Hoàng Nhật Nam luôn mang đến những chương trình nghệ thuật một nội hàm văn hoá sâu sắc. Qua các tiết mục của Hoàng Nhật Nam dàn dựng, khán giả không chỉ ấn tượng bởi những hiệu ứng mãn nhãn mà còn có thể thưởng thức trọn vẹn thông điệp người đạo diễn muốn truyền tải.

“Một tiết mục đẹp chỉ có thể nhìn thấy trên bề nổi, một tiết mục giá trị phải chứa những thông điệp, giá trị văn hoá bên trong chúng. Tôi luôn tâm tư rằng liệu khán giả sẽ nhớ được gì sau những màn trình diễn lộng lẫy trên sân khấu, do đó tôi luôn kết hợp đưa văn hoá vào trong từng tiết mục và chương trình mình dàn dựng", đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ.

Trước khi bắt tay làm chương trình, anh đều dành thời gian nghiên cứu về văn hoá, con người của từng vùng miền, chắt lọc những nét tinh hoa nhất. Đọc sách, tìm tòi chưa thoả, anh còn đến những vùng đất được xem là cái nôi của nghệ thuật múa rối, hát chầu, kể sử thi… để tận mắt chứng kiến, cảm nhận không gian nghệ thuật và trăn trở về cách truyền tải chúng đến người xem.

Dao dien Hoang Nhat Nam - chang thac si ben duyen voi nghe thuat hinh anh 4
Hoàng Nhật Nam luôn tâm tư về việc truyền tải văn hoá vào từng chương trình mình thực hiện.

“Đối với tôi, văn hoá các vùng miền Việt Nam là kho tàng nguyên liệu cực kỳ hấp dẫn, đáng thèm thuồng… Ở những miền văn hoá đó, bao giá trị đã nuôi nấng tâm hồn con người lớn lên và thăng hoa với cuộc đời. Mỗi vùng miền lại có những đặc trưng khác biệt, thú vị đến vô chừng. Nếu ví đạo diễn là một người đầu bếp, thì các nguyên liệu tươi ngon luôn sẵn có, điều quan trọng là cách chế biến, dọn món và sắp xếp sao cho có gout để hấp dẫn thực khách nghệ thuật từ muôn phương. Tôi luôn ước và nỗ lực hết sức cho ý nghĩ đó khi làm show văn hoá truyền thống Việt Nam”, Hoàng Nhật Nam chia sẻ.

Ngoài chất liệu văn hóa, hiệu ứng sân khấu, ánh sáng và kỹ thuật mapping rất được vị đạo diễn trẻ coi trọng. Theo Hoàng Nhật Nam, ánh sáng, dàn dựng sân khấu không chỉ là vấn đề chiếu sáng, bày biện, mà còn là chất xúc tác để các phần trình diễn được thăng hoa. Việc bố trí ánh sáng mượt mà, phù hợp trong một tổng thể là nghệ thuật dẫn dắt cảm xúc khán giả.

Xem chương trình của Hoàng Nhật Nam, khán giả không chỉ được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật, mà còn có thể cảm nhận nhiều bài học ý nghĩa về nề nếp văn hoá, lịch sử, thiên văn hay đạo lý thiền tịnh.

Hà Mỹ Giang

Ảnh: Kiếng Cận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ