Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đạo diễn 'Ông cố vấn' qua đời

Sau gần một tháng hôn mê sâu vì đột quỵ, đạo diễn Lê Dân đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào lúc 11h30 ngày 26/2.

Đạo diễn Lê Dân nhập viện hôm mùng 2 Tết (9/2) sau khi bị đột quỵ tại nghĩa trang Bình Dương. Từ khi vợ ông qua đời vì ung thư, quá thương nhớ vợ, ông chuyển tới nghĩa trang sống cùng người chủ nhiệm đoàn phim Ông cố vấn để tiện chăm sóc mộ phần vợ.

Khi nhập viện, bác sĩ của bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chẩn đoán ông khó qua khỏi vì ở não có nhiều máu tụ, bệnh tiểu đường nặng. Gần một tháng qua, đạo diễn Lê Dân được chăm sóc ở phòng đặc biệt, khoa Nội thần kinh nhưng sức khỏe không tiến triển. Hai con trai của ông từ Australia và Pháp đã về chăm sóc cha ngay sau khi ông nhập viện.

Dao dien 'Ong co van' qua doi hinh anh 1
Đạo diễn Lê Dân. Ảnh: Tư liệu

Sau khi đưa ông về nhà riêng được một ngày thì đạo diễn qua đời. Con trai ông cho biết, lễ viếng sẽ bắt đầu từ 6h ngày 27/2 tại nhà riêng tại quận 12, TP HCM. Lễ di quan diễn ra vào lúc 6h ngày 1/3. Linh cữu đạo diễn Ông cố vấn sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Bình Dương, bên cạnh mộ phần vợ ông.

Lê Dân, sinh năm 1928, là một trong những đạo diễn thế hệ đầu của nền điện ảnh Việt Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với nhiều bộ phim nổi tiếng như Ông cố vấnLoan mắt nhung, Hồi chuông Thiên Mụ, Tình Lan và Điệp (trước 1975), Dòng sông mơ ước... Ông có công đưa nhiều nữ nghệ sĩ trở lên nổi tiếng như Thẩm Thúy Hằng, Kiều Trinh, Việt Trinh, Diễm My...

Ở tuổi 82, tình yêu điện ảnh trong ông vẫn cháy bỏng. Ông đã đầu tư 8 tỷ đồng để thực hiện bộ phim tài liệu Những bức thư từ Mỹ Sơn (2010). Bộ phim đã giành nhiều giải thưởng, trong đó từng tham dự LHP Cannes 2011. Tuy nhiên, vì đầu tư quá nhiều, đạo diễn đã phải bán ngôi nhà lớn ở trung tâm để trả nợ. Sau đó, chuyển đến sống trong căn nhà nhỏ ở quận 12.


N. Hằng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sao Việt Giải trí