Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đạo diễn 'Thằng bờm' được xét tặng giải thưởng Nhà nước

Cụm tác phẩm của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang và Lê Đức Tiến có tên trong danh sách hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng Nhà nước xét tặng giải thưởng năm 2016.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách hồ sơ được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2016.

Lĩnh vực điện ảnh chỉ có một hồ sơ của tác giả Vũ Thị Lê Mi với 4 bộ phim Cánh kiến đỏ (phim khoa học), Giảm thiểu bất hạnh (phim khoa học), Vì cuộc sống bình yên (phim tài liệu) và Nơi chiến tranh đã đi qua (phim tài liệu) được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, có 24 hồ sơ được để nghị xét tặng giải thưởng nhà nước, trong đó có tên của Nguyễn Thước, Phan Thanh Tú Nguyễn Tường Phương, Nguyễn Xuân Sơn, Đào Bá Sơn, Tô Văn Cương. 

Đạo diễn, NSND Phạm Nhuệ Giang là một trong những hồ sơ nổi bật trong lần xét tặng lần này. Nữ đạo diễn gạo cội có 4 phim trong hồ sơ xét tặng là Thung lũng hoang vắng (phim truyện nhựa), Hậu họa (phim truyện truyền hình), Khoan nói lời yêu thương (phim truyện truyền hình) và Tâm hồn mẹ (phim truyện nhựa)

Dao dien 'Thang bom' duoc xet tang giai thuong Nha nuoc hinh anh 1
Phim Thằng bờm nằm trong cụm tác phẩm của Lê Đức Tiến được đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước.

Hai phim truyện Thị trấn yên tĩnhThằng Bờm cũng nằm trong danh sách đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước lần này.

Các hồ sơ được đề nghị xét tặng là những hồ sơ đủ tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành. Danh sách được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để lấy ý kiến nhân dân trong thời gian 15 ngày trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước được thành lập để tặng các công trình thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và văn học, nghệ thuật. Giải thưởng Hồ Chí Minh được xét tặng và công bố 5 năm một lần, còn Giải thưởng Nhà nước công bố 2 năm một lần.

Giải thưởng Hồ Chí Minh đến nay đã trao bốn đợt vào các năm 1996, 2000, 2005, 2012.


Quang Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh Phim chiếu rạp