M

Đạo diễn tự nhận ‘Crash’ không xứng nhận giải Oscar

Nhà làm phim Paul Haggis thú nhận rằng ông sẽ không bầu chọn cho đứa con tinh thần của bản thân nếu như có quyền bỏ phiếu tại Oscar 2006.

Trong cuộc phỏng vấn với HitFix, vị đạo diễn 62 tuổi cho biết ông không nghĩ Crash là tác phẩm điện ảnh xuất sắc năm 2005. Cách đây một thập kỷ, tác phẩm tâm lý xã hội của Paul Haggis tạo ra một trong những bất ngờ lớn nhất lịch sử Oscar khi vượt mặt bộ phim Brokeback Mountain đình đám của Lý An để thắng giải Phim truyện xuất sắc.

15 chiến thắng gây sốc lịch sử Oscar hiện đại

Giải thưởng điện ảnh Oscar từng đem đến không ít bất ngờ cho người hâm mộ khi Viện hàn lâm trao tượng vàng cho những ứng viên ít nổi bật hơn, hay thậm chí là “kẻ lót đường”.

Ông chia sẻ: “Liệu Crash có phải là bộ phim hay nhất năm đó không? Tôi không nghĩ vậy”, Haggis nói. “Good Night and Good Luck, Capote, Brokeback Mountain hay Munich đều là những tác phẩm xuất sắc. Đó là một năm tuyệt vời”.

Crash khiến một bộ phận người xem cảm động. Tôi rất mừng khi có vinh dự thắng giải Oscar. Nhưng nếu được bầu chọn, tôi sẽ không bỏ phiếu cho Crash, bởi tôi cảm nhận thấy chất lượng nghệ thuật nằm ở các tác phẩm khác”, nhà làm phim nói thêm.

Dao dien tu nhan ‘Crash’ khong xung nhan giai Oscar hinh anh 1
Paul Haggis chia sẻ ông sẽ không bỏ phiếu cho Crash nếu mình là một thành viên của Viện hàn lâm.

Bốn bộ phim mà Paul Haggis nhắc đến chính là các đối thủ của Crash tại Oscar 2006. Dù sao, ông vẫn rất tự hào khi có nhiều người từng viết thư cho ông, chia sẻ rằng bộ phim đã khiến cuộc đời họ thay đổi. “Tôi muốn tạo ra một cuộc thí nghiệm cộng đồng với bộ phim và tôi nghĩ mình đã thành công. Nhưng liệu phim có thực sự hay? Tôi không rõ”, ông bộc bạch.

Trên thực tế, rất nhiều fan của Lý An cũng như giới truyền thông trên toàn cầu đã lớn tiếng chỉ trích chiến thắng của Crash hồi đầu năm 2006. Họ cho rằng Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ quá cổ hủ và không dám trao tượng vàng cho một tác phẩm mang đề tài đồng tính như Brokeback Mountain cách đây 10 năm.

Đằng sau thất bại gây sốc của ‘Brokeback Mountain’ tại Oscar

Chuyện “Brokeback Mountain” để “Crash” vượt mặt và trở thành “Phim truyện xuất sắc” tại Oscar 2006 là một trong những thất bại gây sốc nhất của lịch sử giải thưởng điện ảnh này.

Hồi đầu năm, trang Hollywood Reporter thực hiện một cuộc khảo sát với các thành viên của Viện hàn lâm và cho họ bầu chọn lại giải Oscar 2006. Kết quả là Brokeback Mountain nhận được số phiếu áp đảo so với Crash.

Sau khi trả lời HitFlix, Paul Haggis giải thích lại trên trang Showbiz 411 rằng: “Thật thiếu công bằng khi hỏi một vị đạo diễn rằng liệu bộ phim của ông ấy có phải là hay nhất hay không. Tôi sẽ không bao giờ có thể dõng dạc mà tuyên bố rằng: 'Phải, phim của tôi xứng đáng giành chiến thắng trước các tác phẩm khác'.”.

 • Giải Oscar

  Giải Oscar

  Giải thưởng Viện Hàn lâm (Academy Awards) thường được biết đến với tên giải Oscar là giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Kể từ năm 1928, giải Oscar được trao hàng năm tại thành phố Los Angeles để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của điện ảnh trong năm của các đạo diễn, diễn viên, kịch bản và nhiều lĩnh vực khác. Tổng cộng đã có 3.048 giải Oscar đã được trao tặng từ khi bắt đầu giải thưởng đến năm 2017.

  Bạn có biết: Phần thưởng của giải Oscar là một bức tượng nhỏ gồm phần gốc bằng kim loại đen được mạ vàng và britannium, cao 34 cm và nặng 3,85 kg có hình dáng của một hiệp sĩ. Từ năm 1950 Viện Hàn lâm quy định chủ nhân của các bức tượng Oscar không được phép bán bức tượng, trừ trường hợp bán lại cho chính Viện Hàn lâm với giá tượng trưng 1 USD.

  • Lần đầu tiên: 1928
  • Được trao bởi: Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ

Tuấn Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

OscarPhim chiếu rạp