Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đạo diễn Victor Vũ: 'Tôi thấy mình đang bị lợi dụng'

“Chuyện Giao lộ định mệnh và Cánh Diều Vàng, tôi cũng không quan tâm nhiều lắm. Những việc đã xảy ra thể hiện, BGK đã phải chịu áp lực từ phía báo chí. Hiện, tôi không muốn Cô dâu đại chiến tham dự giải nữa…”- Đạo diễn Victor Vũ cho biết.

Đạo diễn Victor Vũ: 'Tôi thấy mình đang bị lợi dụng'

“Chuyện Giao lộ định mệnh và Cánh Diều Vàng, tôi cũng không quan tâm nhiều lắm. Những việc đã xảy ra thể hiện, BGK đã phải chịu áp lực từ phía báo chí. Hiện, tôi không muốn Cô dâu đại chiến tham dự giải nữa…”- Đạo diễn Victor Vũ cho biết.

Bộ phim Giao lộ định mệnh của đạo diễn Victor Vũ là bộ phim cuối cùng được bổ sung vào danh sách phim nhựa tranh giải Cánh Diều năm nay của Hội điện ảnh. Tuy nhiên, khi Giao lộ định mệnh lọt vào danh sách phim dự tranh, những tranh cãi tiếp tục bùng nổ về việc bộ phim có nhiều chi tiết giống với bộ phim Shattered của Mỹ sản xuất từ năm 1991.

Dao dien Victor Vu: 'Toi thay minh dang bi loi dung' hinh anh 1 Đạo diễn Victor Vũ: 'Tôi thấy mình đang bị lợi dụng'
Đạo diễn Victor Vũ (bìa trái) và các diễn viên của Giao lộ định mệnh

Chiều 4/3, Ban giám khảo hạng mục phim truyện nhựa dự tranh Cánh Diều đã tổ chức buổi họp và chiếu cùng lúc 2 bản phim Giao lộ định mệnh Shattered để đi đến quyết định cuối cùng. Sau buổi chiếu phim, BGK đã quyết định loại Giao lộ định mệnh ra khỏi danh sách phim dự thi.

Trao đổi về việc loại phim Giao lộ định mệnh ra khỏi danh sách dự tranh Cánh Diều, đạo diễn Thanh Vân- thành viên BGK cho biết “Rõ ràng, Hội đã sai khi cho phim dự thi, rồi lại loại phim. Nhưng theo cá nhân tôi, việc loại phim là một cai sai nhỏ. Lấy một cái sai nhỏ để chữa cho một cái sai lớn. Tất cả chúng tôi đã cùng xem 2 bản phim. Nói là đạo có lẽ hơi nặng nề, nhưng sự thật, Giao lộ định mệnh đã “chịu ảnh hưởng quá nhiều” từ Shattered. Tiêu chí của giải Cánh Diều Vàng là đề cao tính cống hiến, tính sáng tạo, bởi vậy, Giao lộ định mệnh bị loại vì không hợp với tiêu chí này”.
Ông Trần Luân Kim- trưởng ban Giám khảo thể loại phim truyện nhựa cho biết “Chúng tôi không khẳng định Giao lộ định mệnh đạo phim, nhưng, đã có những nét giống nhau trong việc xây dựng ý tưởng kịch bản giữa Giao lộ định mệnh Shattered. Hơn nữa, bộ phim đang gây nhiều tranh cãi, những tranh cãi này sẽ ảnh hưởng đến kết quả của Cánh Diều Vàng. Vì vậy, chúng tôi buộc phải quyết định tạm dừng việc dự tranh giải thưởng của Giao lộ định mệnh”.

Dù muốn hay không, việc Giao lộ định mệnh bị loại khỏi danh sách phim dự tranh Cánh Diều Vàng đã ảnh hưởng trực tiếp tới đạo diễn Victor Vũ và ê-kíp làm phim. Những “nghi án”, những tranh cãi dường như đã có được câu trả lời cụ thể khi Giao lộ định mệnh bị “hất cẳng” khỏi Cánh Diều Vàng.

Trước những câu hỏi liên quan đến Giao lộ định mệnh bị dừng chân tại Cánh Diều Vàng (CDV), đạo diễn Victor Vũ cho biết “Thật ra về chuyện ‘Giao lộ định mệnh và Cánh Diều Vàng, tôi cũng không quan tâm nhiều lắm. Nhưng rõ ràng, đây là những áp lực từ báo chí. Nếu hội điện ảnh cần xem xét phim của tôi thì nên làm trước khi công bố những phim nào tham dự, chứ không phải bây giờ. Nhưng tôi cũng muốn biết những quyết định này dựa vào cơ sở nào, vì bên nhà sản xuất đã làm việc với luật sư ở Mỹ và đã xác nhận là phim Giao lộ định mệnh không có vi phạm bản quyền. Nếu Giao lộ định mệnh không tham gia Cánh Diều Vàng thì tôi cũng không muốn Cô dâu đại chiến tham gia. Tôi thấy không cần thiết để những phim của tôi tham gia một cuộc chơi không công bằng”.

Đạo diễn của Giao lộ định mệnh khẳng định “Giao lộ định mệnh Cô dâu đại chiến là hai bộ phim mà tôi đã làm ra bằng tất cả công sức và tâm huyết của mình. Đây là tất cả những gì tôi muốn nói. Tôi là đạo diễn, và bây giờ tôi chỉ muốn tập trung vào công việc của tôi”.

Dao dien Victor Vu: 'Toi thay minh dang bi loi dung' hinh anh 2 Đạo diễn Victor Vũ: 'Tôi thấy mình đang bị lợi dụng'
Một cảnh trong phim Giao lộ định mệnh

Sau những ồn ào về việc Giao lộ định mệnh “đạo” phim Shattered của Mỹ, gần đây lại có thông tin rằng, bộ phim Cô dâu đại chiến của đạo diễn Victor Vũ cũng có nhiều chi tiết giống với một bộ phim truyền hình đã được viết kịch bản cách đây 3 năm.

Trả lời về việc này, đạo diễn Victor Vũ cho biết “Về chuyện Cô dâu đại chiến giống một phim truyền hình nào đó chưa được lên sóng, tôi thấy tôi đang bị lợi dụng. Bây giờ có vẻ như mọi người có thể lên mặt báo và tuyên bố người này đạo ý tưởng, người kia đạo kịch bản của họ để gây sự chú ý của công chúng đến các dự án sắp ra mắt hoặc đánh bóng tên tuổi của họ một cách rẻ tiền. Họ chỉ nói một cách vu vơ mà báo chí đã đưa tin rầm rộ thì thực là tức cười. Nhưng họ phải cẩn thận, vì biết đâu chừng, tôi sẽ kiện họ vì cái tội đã đạo phim của tôi”.

Bộ phim Giao lộ định mệnh của đạo diễn Victor Vũ được đơn vị sản xuất là Công ty cổ phần truyền thông quảng cáo Ngôi sao gửi dự thi Cánh Diều Vàng- giải thưởng thường niên của Hội điện ảnh. Tại cuộc họp báo đầu tiên về lễ trao giải Cánh Diều năm nay, đại diện Hội điện ảnh khẳng định, đơn vị sản xuất phim Giao lộ định mệnh đã khẳng định Giao lộ định mệnh không vi phạm bản quyền, bởi vậy, Hội để phim dự tranh giải thưởng. Sức ép của dư luận và báo chí đã làm “lung lay” quyết định của hội, Giao lộ định mệnh bị loại vào chiều ngày 4/3.

Bộ phim Cô dâu đại chiến của đạo diễn Victor Vũ hiện cũng nằm trong danh sách dự tranh Cánh Diều, tuy nhiên, sau sự việc Giao lộ định mệnh bị loại, đạo diễn Victor Vũ không muốn Cô dâu đại chiến tiếp tục dự tranh. Cô dâu đại chiến là phim do hãng phim BHD và hãng phim Việt kết hợp sản xuất. Quyền gửi phim dự thi hay không là do đơn vị sản xuất quyết định.

Theo Dân Trí

Theo Dân Trí

Bạn có thể quan tâm