M

Đạo diễn Việt Tú: 'Tôi không sợ thiếu chiêu trò'

“Tôi không sợ thiếu chiêu trò, chỉ sợ thiếu tỉnh táo, đặt chiêu trò vào sai vị trí”, Việt Tú chia sẻ.

- Đóng vai trò là đạo diễn chương trình Quà tặng thời gian (27/8), anh có điều bất ngờ gì để gửi đến khán giả?

- Tôi rất sợ việc chưa làm đúng đã nhăm nhăm làm điều bất ngờ. Đây là một chương trình âm nhạc cách mạng. Việc đầu tiên tôi cần làm là cho khán giả cảm giác đúng về chủ đề đó. Khi tôi làm đúng, thứ khác sẽ đến.

Tôi không nhận lời tham gia chương trình chỉ để trưng trổ cái tôi của mình, mà muốn cùng ekip tạo ra cảm xúc cho khán giả.

 Nguyễn Việt Tú là một trong những đạo diễn được săn đón nhất trong thị trường tổ chức biểu diễn hiện nay.
Nguyễn Việt Tú là một trong những đạo diễn được săn đón nhất trong thị trường tổ chức biểu diễn hiện nay.

- Việt Tú nổi tiếng nhiều chiêu trò dàn dựng trên sân khấu. Vậy ở Quà tặng thời gian, anh sẽ có chiêu gì?

- Một năm tôi thực hiện rất nhiều chương trình. Người làm đạo diễn cần phải tự trang bị cho mình một khối lượng kiến thức đủ để luôn sáng tạo vì không thể kịp khi có việc mới nghiên cứu cách làm khác biệt. Tôi không sợ thiếu chiêu trò, chỉ sợ thiếu tỉnh táo, đặt chiêu trò vào sai vị trí.

Từng có cơ hội theo dõi các chương trình nghệ thuật ở nước ngoài, tôi thấy nghệ thuật không có giới hạn, cũng không sợ sự lặp lại. Ví dụ: bạn có thể tự tìm hiểu một năm có bao nhiêu vở opera Cây sáo thần được dàn dựng, chúng có lặp lại nhau hay không thì sẽ hiểu điều tôi muốn nói

- Người trong nghề nói khi làm việc với các ngôi sao, Việt Tú không bao giờ nhượng bộ. Anh không sợ bị ghét sao?

- Nghề sáng tạo thường cực đoan. Tuy nhiên, trong điều hành, quản lý lại cần sự mềm dẻo, linh hoạt chứ không thể cứng nhắc.

Với kinh nghiệm trong công việc đạo diễn, tôi tin điểm mạnh của mình là kỹ năng thương lượng, không chỉ với khách hàng mà với các đồng nghiệp nghệ sĩ. Một khi bạn nói đúng, điều bạn yêu cầu mang lại kết quả tốt cho các bên thì không ai từ chối thực hiện. Khi làm việc với tôi, mọi người luôn hiểu rằng họ sẽ chỉ phải tốn một khoảng thời gian ít nhất và công việc đạt hiệu quả cao nhất. Tôi không quan tâm việc yêu hay ghét. Quan trọng là phải được việc cho nhau.

Nguyễn Việt Tú trong buổi họp báo Quà tặng thời gian 2.
Nguyễn Việt Tú trong buổi họp báo Quà tặng thời gian 2.

- Làm chương trình ca nhạc giải trí sẽ có rất nhiều đất để đạo diễn thoả chí sáng tạo nhưng ở chương trình cách mạng, điều này có vẻ khó khăn hơn?

- Tôi thấy mỗi dạng chương trình có một khó khăn riêng, và không có chương trình nào dễ dàng nếu muốn làm hay.

Với chương trình âm nhạc cách mạng, thách thức lớn nhất là mọi thứ đã được tiêu chuẩn hoá đến mức gần như không còn chỗ cho việc làm mới (âm nhạc, ký ức, cảm xúc người nghe….) nên việc tìm cách dàn dựng sao cho khác đi với những gì đã đóng khung là một bài toán khó. Như đã nói ở trên khó khăn ở đây không phải là không có ý tưởng dàn dựng, mà là đặt các ý tưởng dàn dựng vào không đúng vị trí.

- Phần đông khán giả yêu nhạc cách mạng, đặc biệt người lớn tuổi chỉ thích những cách thể hiện cũ. Anh sẽ làm gì nếu các ý tưởng mình tạo ra cho chương trình nhận lại phản hồi tiêu cực?

- Vấn đề ở đây không phải là cũ hay mới. Quan trọng cách dàn dựng của bạn phải đúng với ngôn ngữ ký ức của những người lớn tuổi. Cái họ thích không phải là cách thể hiện cũ, mà là những gì diễn ra chạm đúng vào tâm trạng của họ.

Không nên lấy lý do những người lớn tuổi thích cái cũ ra để bao biện một thực tế (nếu có) rằng chúng ta đã chưa thực sự làm tốt được công việc của mình và những gì chúng ta làm chưa thực sự chạm tới được cảm xúc của khán giả.

- Những bài hát đi cùng năm tháng là một phần giá trị tinh thần của thế hệ đi trước. Theo anh, các nghệ sĩ cần phải làm gì để bảo tồn nó?

- Chính những chương trình như Quà tặng thời gian đã đang làm công việc đó. Tôi cho rằng những tác phẩm cách mạng đã có một giá trị trường tồn với thời gian. Chúng ta không chỉ có sứ mệnh bảo tồn mà còn không được phép làm tầm thường những giá trị đó. Muốn vậy, cần tìm tòi sáng tạo những ngôn ngữ thể hiện mới để luôn chạm tới cảm xúc của người yêu nhạc mỗi khi tác phẩm vang lên.

Quà tặng thời gian là chương trình ca nhạc cách mạng, được đạo diễn bởi Nguyễn Việt Tú. Điểm mới của chuỗi sự kiện này là các ca khúc được dẫn dắt theo mạch truyện thống nhất. Nếu số 1 (4/2015) là hình thức thanh xướng kịch, thì số 2 tới đây lại mang hơi hướng của nhạc kịch.

Quà tặng thời gian số 2 có chủ đề Việt Nam quê hương tôi được thực hiện để kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh với sự tham gia của Thanh Lam, Tùng Dương, Quang Dũng… Chương trình diễn ra lúc 20h15 ngày 27/8 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), truyền hình trực tiếp trên kênh QPVN, trực tuyến trên mobitv.vn,  keeng.vn.

Chương trình được sản xuất bởi Kênh truyền hình QPVN, Công ty Truyền hình Viettel, hỗ trợ sản xuất bởi Công ty Truyền thông Việt Giải Trí.

Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc