M

Đao phủ của IS bỏ trốn sau khi bị lộ danh tính?

Kẻ chuyên hành quyết con tin của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã rời khỏi thành trì ở Syria chạy trốn sang Libya sau khi bị truyền thông phương Tây vạch trần chân tướng.

Sát thủ máu lạnh của <a href=IS, " />
Sát thủ máu lạnh của IS, "Jihadi John", trong một video hành quyết tù binh. Ảnh: Reuters

Một nhân viên tình báo Mỹ giấu tên cho biết đao phủ của IS, Mohammed Emwazi, đã ở Libya nhiều ngày nay. Công dân Anh này đã vắng bóng trong các đoạn video mà IS đăng tải những tháng gần đây. Lần gần nhất y xuất hiện là trong clip hành quyết nhà báo người Nhật, Kenji Goto, hồi tháng 1.

Trước đó, chiến binh máu lạnh 26 tuổi của IS khiến cả thế giới bàng hoàng qua những video chặt đầu các con tin nước ngoài hồi năm 2014. Các nạn nhân của Emwazi bao gồm hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff, nhân viên tổ chức viện trợ của Anh David Haines và Alan Henning.

Nguồn tin cho rằng, sự vắng mặt của Emwazi "là một chiến thuật của IS" nhằm che giấu y trước sự chú ý của dư luận. "Việc báo chí vạch trần danh tính của Emwazi khiến bức màn bí ẩn mà phiến quân cố dựng lên đã không còn", ông nói với kênh RT ngày 22/6.

Hồi tháng 2, các nhà báo của tờ Washington Post là những người đầu tiên đăng thông tin về danh tính của kẻ chuyên hành quyết tù binh của IS. Trước đó, dư luận chỉ biết đến y qua biệt danh Jihadi John theo cách gọi của báo chí phương Tây.

Đao phủ IS muốn màn hành quyết giả kịch tính đỉnh điểm

"John thánh chiến đặt súng lên đầu tôi và bóp cò 3 lần. Tuy nhiên, y dường như chưa hài lòng về mức độ kịch tính", một cựu con tin của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kể.

Hành trình chạy trốn của đao phủ IS

Để ra khỏi Anh, Mohammed Emwazi, đao phủ bịt mặt mang biệt danh "John thánh chiến", đã trốn trong các thùng hàng của một xe tải và thoát khỏi sự kiểm soát ở biên giới.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới