M

Đảo quốc sư tử chuyển mình theo năm tháng

Trải qua hàng thập kỷ, nhiều tòa nhà, đường phố và hệ thống giao thông tại Singapore có sự chuyển biến rõ nét, nhưng vẫn giữ được những nét riêng độc đáo.

Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 1Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 2

Khu vực Rochor tại ngã tư đường Selegie, Bukit Timah, Rochor Canal và Serangoon. Vào những năm 1980, xung quanh khu vực là những ngôi nhà gỗ đã bị lửa thiêu rụi. Tuy nhiên, trải qua hàng thập kỷ, cơ sở hạ tầng tại khu vực được nâng cấp với nhiều tòa nhà phục vụ hoạt động thương mại dần mọc lên.

Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 3Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 4

Một tòa nhà cũ của quân đội nằm dọc trên đường Beach được xây dựng vào tháng 12/1952 và đặt tên là câu lạc bộ Britannia. Một quán café, sàn nhảy, phòng bi-a, phòng nhạc và thư viện nằm bên trong tòa nhà. Đây từng là nơi giải trí cho lính Anh cho tới khi họ rút khỏi Singapore vào năm 1971. Năm 1974, nó trở thành câu lạc bộ dành cho hạ sĩ quan (NCO) và các lực lượng vũ trang Singapore (SAF).

Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 5Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 6

Cuối những năm 1960, căn hộ Block 79 ở trung tâm Toa Payoh, thành phố vệ tinh thứ hai của Singapore,
gồm những căn hộ 10 tầng. 55 năm sau, nó khoác diện mạo mới với những tòa nhà 40 tầng hiện đại.

Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 7Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 8

Tòa nhà Yue Hwa tại ngã tư đường Eu Tong Sen và Cross năm 1985 và diện mạo mới 30 năm sau.

Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 9Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 10

Tòa nhà Maxwell Chambers tọa lạc ở góc đường Maxwell năm 1974 và diện mạo mới năm 2015. Sau khi sửa chữa vào năm 2010, Maxwell Chambers là  nơi tọa lạc của Trung tâm hòa giải tranh chấp tổng hợp quốc tế, với nhiều trang thiết bị hiện đại.

Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 11Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 12
Hình ảnh rạp hát Capitol tọa lạc tại góc đường Stamford và North Bridge dường như vẫn giữ nguyên cấu trúc 85 năm sau khi chính thức mở cửa vào ngày 22/5/1930. Đây là tòa nhà do hai anh em doanh nhân Namazie người Ba Tư xây dựng. Tổ chức Shaw quản lý rạp hát  vào năm 1964. Capitol từng là rạp chiếu phim hàng đầu tại Singapore trong những năm 1950 và 1960.
Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 13Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 14
Quang cảnh đường Tanjong Pagar vào đầu những năm 1960 và ngày nay. Các phương tiện giao thông công cộng đã thay đổi theo thời gian. Trong những năm 1900, người dân thành phố di chuyển chủ yếu bằng những toa xe kéo. Sau thế chiến thứ II, chính quyền thay thể phương tiện này bằng loại xe ba bánh. Dịch vụ xe buýt công cộng hay còn gọi là SBS Transit ra đời năm 1973.
Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 15Dao quoc su tu chuyen minh theo nam thang hinh anh 16

Hình ảnh bến cảng Clarke những năm 1980 và ngày nay. Clarke là cửa ngõ của hoạt động xuất và nhập khẩu hàng hóa dọc bờ sông Singapore từ những năm 1800. Năm 2012, bến cảng đón khoảng 1 triệu lượt khách tham quan mỗi tháng. 

Singapore: Hành trình trở thành con rồng châu Á

Từ một quốc gia không có tài nguyên thiên nhiên, Singapore đã chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nền kinh tế hàng đầu khu vực chỉ trong nửa thế kỷ.

Hải Anh

Ảnh: Straits Times

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

SingaporeẢnh & Video