Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đáp án câu đố đơn giản khiến nhiều người bất ngờ

Mặc dù người ra đề khẳng định câu đố không liên quan kiến thức toán, nhiều người vẫn cố gắng tìm quy luật số học và chưa thể đưa ra đáp án đúng.

Câu đố tưởng chừng rất đơn giản được giới thiệu như sau:

Hãy điền tiếp vào loạt số trong hình dưới.

Dap an cau do don gian khien nhieu nguoi bat ngo hinh anh 1

Đề bài nêu rõ đáp án không phải số 6 nên đương nhiên, lối tư duy dãy số đếm từ 1 đến 6 không thể giúp người giải tìm ra đáp số. Câu đố tưởng chừng đơn giản này làm khó không ít độc giả.

Vương Khang suy luận số hàng trên là kết quả của số hàng dưới với các số lần lượt là 0,5 (2 x 0,5 = 1) và 0,75 (4 x 0,75 = 3). Như vậy, số tiếp theo cho cặp số ở cột thứ 3 là 1 và đáp án cần tìm là 5.

Đây cũng là câu trả lời của khá nhiều độc giả.

Trong khi đó, Noo No lập luận: "Theo chiều phép tính từ trái sang phải, 2+1=3; 2+3=5; Vậy 2+... =4, suy ra đáp án bằng 2. Theo sự logic của đề bài, 2 đủ điều kiện để thỏa mãn những số trên".

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cho rằng câu trả lời này thiếu thuyết phục. Người ra đề đã gợi ý câu đố không yêu cầu kiến thức toán. Thay vào đó, người giải cần vận dụng lối tư duy phá cách, tiếp cận vấn đề theo nhiều hướng.

Trên thực tế, đây là ký hiệu trên cần số xe hơi và đáp án là R. Độc giả Kevin Huỳnh là một trong số ít người đưa ra câu trả lời chính xác. Lời giải thích cẩn thận của bạn đọc này cũng được nhiều người đồng ý.

"Theo tôi, cái này giống như cần số xe: 1-2-3-4-5-R: Return (trở lại) khi xe chạy lên đồi thì mình cho số 1 rồi số 2, 3 4, nếu chạy mặt phẳng thì mình chạy số 5, còn muốn thụt lùi thì mình phải dùng đến R (return) của cần số", Kevin Huỳnh viết.

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Di chuyển que diêm biến phép tính sai thành đúng

Đề bài yêu cầu người giải chỉ di chuyển một que diêm để biến phép tính từ sai thành đúng.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Diem san khoi nganh su pham thap nhat la 14 hinh anh

Điểm sàn khối ngành sư phạm thấp nhất là 14

0 42

Theo Bộ GD&ĐT, điểm sàn khối ngành sư phạm bậc đại học là 18, cao đẳng 16 và trung cấp 14. Trong khi đó, điểm sàn của khối ngành sức khỏe từ 18 đến 21.

DH Dien luc lay diem san tu 14 den 16 hinh anh

ĐH Điện lực lấy điểm sàn từ 14 đến 16

0 2 42

ĐH Điện lực nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chính quy bằng điểm thi THPT quốc gia 2019 với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dao động từ 14 đến 16.