Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đáp trả bằng yêu thương

Cộng đồng mạng đang xôn xao vụ “cô giáo bọ cạp” có những lời lẽ thiếu chuẩn mực, của người truyền dạy kiến thức trong cách xử lý tình huống và ứng xử với học viên.

Những ai chứng kiến hay theo dõi clip ghi lại vụ việc đều bất bình trước sự thiếu lễ phép của học viên. Song càng sốc hơn với lối xưng hô, ngôn từ mạt sát và thái độ hành xử “ăn miếng trả miếng”, đe dọa trong môi trường giáo dục (dù là Trung tâm dạy ngoại ngữ) của “cô giáo bọ cạp”.

Dư luận càng sốc hơn khi đại diện Trung tâm Ngoại ngữ nơi cô giáo bọ cạp làm việc cho rằng cách xưng hô mày - tao là phù hợp vì tạo cho học sinh cảm giác thoải mái trong lớp học.

Dap tra bang yeu thuong hinh anh 1
Ảnh minh họa.

'Thầy - cô được xưng hô quá dễ dàng đến mức tội nghiệp'

"Tôi không dám xem clip ấy lần 2. Sự lý giải về mặt làm việc kể cả ngôn ngữ lẫn tác phong sư phạm đều khó có thể… nuốt trôi" - PGS. TS Huỳnh Văn Sơn cho hay.

Trong những bình phẩm về cách hành xử của học viên và “cô giáo bọ cạp”, nhiều ý kiến cho rằng, học viên sai một, cô giáo sai mười. “Nghệ thuật sư phạm là phải cư xử đúng mực trong mọi tình huống” hay “Giáo viên phải chú ý cả tài, đức”.

Nếu ai từng xem bộ phim Dàn đồng ca (The Chorus) của đạo diễn Christeeophe Barratier hẳn sẽ rất ấn tượng với người thầy nhân ái và thấy rằng “ăn miếng trả miếng”, “cứ có hành vi, ta xử” chưa hẳn đã tốt.

Bằng sự khoan dung và tận tâm, ông giáo già đã cảm hóa, hướng thiện, gieo những ước mơ cho lũ học trò bướng bỉnh, quái chiêu và không ít vết sẹo trong tâm hồn.

Ngay cả trại giam - nơi giam giữ những người lầm lỗi có những hành động gây nguy hại cho xã hội, tính nhân văn, tình người luôn được đề cao trong công tác giáo dục, cảm hóa. Cán bộ quản giáo chia sẻ: Nếu ở ngoài, các thầy cô giáo truyền dạy kiến thức là dạy đi, chúng tôi ở đây phải... là dạy đi dạy lại.

Trong cách xưng hô, dù có nguyên tắc phạm nhân phải gọi quản giáo là “cán bộ”, nhưng nhiều phạm nhân vẫn muốn gọi “thầy”. Cách xưng hô tạo môi trường giáo dục, giúp xóa đi mặc cảm, tháo gỡ vướng mắc trong đời sống phạm nhân.

Hiểu biết, bao dung và chuẩn mực luôn là những đặc tính gắn với người đi truyền dạy kiến thức và gieo nhân cách mà xã hội tôn trọng gọi “Thầy giáo”, “Cô giáo”. Những đặc tính tốt đẹp này giúp các nhà giáo tự tin giảng cho học trò bài học về yêu thương.

'Bún mắng' giáo dục: Hễ giỏi là có quyền chửi?

Tại một số trung tâm ngoại ngữ, luyện thi đại học và các lớp dạy thêm, những dịch vụ cung cấp kiến thức cho người học bên ngoài hệ thống nhà trường.

http://www.tamguong.vn/dien-dan/701649/Dap-tra-bang-yeu-thuong-tgp.html

Theo Thanh Giang/Tấm Gương - Báo Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ