Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đặt 2 trạm kiểm định môi trường di động tại Formosa

Đoàn giám sát của Bộ TN-MT đã chỉ ra các thiếu sót tại nhiều hạng mục xử lý môi trường của Formosa và đặt 2 trạm kiểm định di động tại công ty này.

Ngày 26/7, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong 2 ngày (25-26/7) khảo sát thực địa tại các hạng mục xử lý môi trường của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ ra nhiều thiếu sót về việc xả thải, bảo quản, xử lý chất thải của đơn vị này.

Formosa phải khắc phục nhiều hạng mục

Theo ông Thắng, sau kiểm tra, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Formosa phải có biện pháp khắc phục và thay thế nhiều thiết bị xử lý môi trường.

Cụ thể: Kiểm tra tại xưởng luyện cốc, đoàn giám sát của Bộ phát hiện tại đây không xây lắp các công trình bảo vệ môi trường theo quy định (không có hệ thống làm nguội than cốc bằng phương pháp khô theo đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt). Không thực hiện đầy đủ nội dung chương trình quan trắc, giám sát môi trường (không giám sát thông số CO tại ống khói chung lò luyện số 1 và số 2 theo báo cáo đánh giá tác động môi trường).

Dat 2 tram kiem dinh moi truong di dong tai Formosa hinh anh 1
Khu vực lò luyện cốc của Formosa. Ảnh: Xuân Đức

Đơn vị này cũng không lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, không có giấy xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của xưởng luyện cốc; không thu gom triệt để chất thải nguy hại vào khu vực lưu giữ tạm thời theo quy định.

Công ty tự ý xử lý chất thải nguy hại khi không có công trình xử lý phù hợp và không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nước thải sinh hoạt trong quá trình luyện cốc vì có chứa các thành phần ô nhiễm như phenol, xyanua, amonia và các chất thải khác…

Kiểm tra hệ thống phân tích tại trạm quan trắc tự động, Đoàn giám sát yêu cầu Formosa cần thay đổi thiết kế bồn chứa nước thải và cần hoàn thiện ngay trong tuần này, kiểm định thiết bị đo lưu lượng.

Cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra việc thực hiện kế hoạch xây dựng hồ sinh học, nhằm đảm bảo khi chất lượng nước không đạt yêu cầu xả thải thì sẽ thu hồi về để xử lý lại. Hiện Formosa thiết kế hồ chứa với lưu lượng khoảng 2 ngày, sau khi kiểm tra, Đoàn giám sát yêu cầu sửa lại thiết kế chứa được từ 5 - 7 ngày.

Về một số lỗi vi phạm như Formosa tự đốt dầu thải trái phép, công ty này đã dừng xử lý thu hồi dầu, khi cần thiết sẽ chuyển giao cho nhà thầu đủ năng lực tiến hành xử lý.

Dat 2 tram kiem dinh moi truong di dong tai Formosa hinh anh 2
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lắp đặt 2 trạm kiểm định môi trường di động tại Formosa. Ảnh: Tân Kỳ.

Lỗi về không thu gom triệt để chất thải nguy hại, hiện Formosa đã bố trí khu vực lưu trữ ở xưởng luyện cốc, dự kiến đến ngày 31/7/2016 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đồng thời, Formosa cũng lập biện pháp quản lý để tiến hành công tác quản lý. Hiện có 16 kho lưu giữ chất thải đã hoàn thiện.

Ngoài ra, đoàn giám sát của Bộ đã lắp đặt 2 trạm kiểm định môi trường di động tại Formosa trong vòng 3 năm. Trạm kiểm định sẽ giám sát liên tục 24/24h các nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn của công ty để cho ngay kết quả, từ đó có thể đưa ra những cảnh báo, thậm chí nếu các chỉ số phân tích vượt thì lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ lắp đặt trạm kiểm định sinh hóa tại Formosa.

Lấy mẫu nước giếng gần Formosa phân tích

Ngày 26/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế tại Bến cá phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) về kinh doanh, bảo quản hải sản.

Đoàn cũng đến thôn Thắng Lợi, phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) nơi gần Công ty Formosa để kiểm tra và lấy mẫu tại một số giếng nước của người dân đưa về phân tích xem có đảm bảo an toàn hay không.

Dat 2 tram kiem dinh moi truong di dong tai Formosa hinh anh 3
Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra chất thải tại Công ty Formosa. Ảnh: Tân Kỳ.

Đoàn cũng làm việc với UBND phường Kỳ Phương về tình hình khai thác, kinh doanh và bảo quản hải sản trên địa bàn; việc sử dụng nước ngầm, nước giếng của người dân trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh và lãnh đạo UBND phường Kỳ Phương đã đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác của Bộ Y tế sớm tổ chức kiểm tra lại các mẫu nước để thông báo cho người dân yên tâm. Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe cho bà con vùng bị ảnh hưởng; hỗ trợ các nước tiêu độc, khử trùng cho các hộ dân nằm gần khu vực Dự án Formosa.

Formosa cam kết xây dựng 16 điểm lưu trữ chất thải

Formosa cam kết sẽ xây dựng các bãi lưu trữ chất thải tại 16 điểm. Hiện, trong khuôn viên công ty này còn tồn đọng khoảng gần 800 tấn chất thải bùn đen.

Xuân Đức

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

Cuoc chien chong Covid-19 nhin tu phong benh cach ly hinh anh

Cuộc chiến chống Covid-19 nhìn từ phòng bệnh cách ly

0

"Vui mừng nhưng không chủ quan. Chúng tôi luôn sẵn sàng mọi cơ sở vật chất và tâm thế để tiếp tục cho cuộc chiến chống dịch đang tiếp diễn", bác sĩ Giang chia sẻ với Zing.vn.

Cau 30 ty xay xong 6 nam khong co duong dan hinh anh

Cầu 30 tỷ xây xong 6 năm không có đường dẫn

0 16 1

Cây cầu được đầu tư hơn 30 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoàn thành suốt 6 năm qua nhưng sử dụng không hiệu quả vì thiếu đường dẫn lên. Ngành chức năng kêu khó vì vướng mặt bằng.

Dan rai goc cay, da ngan oto tai 'cay nat' duong hinh anh

Dân rải gốc cây, đá ngăn ôtô tải 'cày nát' đường

0 2

Tuyến đường liên xã dài hơn 6 km nối 3 xã ven biển ở Hà Tĩnh chi chít ổ voi, ổ gà nhưng không được sửa chữa. Người dân đã dùng cành cây, đá để ngăn xe tải trọng lớn cày nát đường.