Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đất nước New Zealand thú vị qua mắt thầy giáo trẻ Việt Nam

Trong 9 ngày ở xứ kiwi, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã trải nghiệm văn hóa và đặc biệt là nền giáo dục tiên tiến của mảnh đất này.

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu là cái tên quen thuộc trong cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam. Anh là tiến sĩ tâm lý đang giảng dạy tại Đại học Sư phạm TP HCM, được biết đến đầu tiên qua những tiết học, buổi trò chuyện với phong cách gần gũi. Dần dần, loạt clip anh thực hiện với những chủ đề vừa mang tính giáo dục, vừa hài hước nhanh chóng lan truyền trên các diễn đàn vì nắm bắt đúng tâm lý giới trẻ. Hiện nay, Facebook của thầy giáo Khắc Hiếu được hàng chục nghìn bạn trẻ theo dõi.  

Là người thầy luôn mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, tâm niệm “sự học không bao giờ kết thúc”, thầy giáo Hiếu đã quyết định khám phá đất nước New Zealand - nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới để chia sẻ kinh nghiệm cho những học sinh khát khao phát triển bản thân.

Dat nuoc New Zealand thu vi qua mat thay giao tre Viet Nam hinh anh 1
Trong 9 ngày du ngoạn đảo quốc Nam Thái Bình Dương, tiến sĩ Khắc Hiếu đã ghé thăm 4 thành phố lớn: Auckland, Hamilton, Wellington và Christchurch để tìm hiểu nền giáo dục mỗi nơi.

 

Khi tham quan trường Macleans College (tương đương cấp bậc THPT ở Việt Nam) tại Auckland, tiến sĩ Khắc Hiếu đã thích thú chia sẻ: “Trong một học kỳ, học sinh New Zealand có thể tự do chọn lựa môn mình muốn học. Họ được đào tạo về tính tự giác cao, còn giáo viên được nhà trường trao toàn quyền chủ động và sáng tạo. Tại đây, nền giáo dục chú trọng vào phát triển cá nhân tối đa để học sinh có thể theo đuổi ước mơ của mình”.

Dat nuoc New Zealand thu vi qua mat thay giao tre Viet Nam hinh anh 2
Thầy giáo Khắc Hiếu thử nghiệm sản phẩm game tại trường Media Design School.

 

Đến thăm trường Media Design School - nơi đào tạo những sinh viên đóng góp vào quá trình hậu kỳ cho nhiều phim bom tấn như The Lord of The Rings, King Kong, Avatar..., tiến sĩ Khắc Hiếu khám phá ra rằng ngoài việc đào tạo chuyên môn bài bản, trường còn rất chú trọng giáo dục con người. Sinh viên vừa được chuẩn bị tốt về mặt đạo đức nghề nghiệp, vừa được cùng giảng viên thực hiện những dự án được trả tiền để mau lên tay nghề. “Tính thực tiễn được đề cao trong giáo dục New Zealand”, thầy giáo Hiếu nhận định.

Dat nuoc New Zealand thu vi qua mat thay giao tre Viet Nam hinh anh 3
Sinh viên thoải mái ngồi học và thảo luận ở bất cứ đâu.

 

Giáo viên xứ sở kiwi không chỉ có trình độ cao (thuộc top chuyên nghiệp nhất thế giới theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD) mà còn luôn hết lòng, sẵn sàng hỗ trợ từng học viên giải quyết vấn đề. Thầy trò cùng học tập theo hướng thảo luận để kích thích tư duy và tính tự giác. New Zealand có những điều lạ lùng mà thú vị: dễ dàng tìm được nước sạch để uống ở bất cứ nơi nào, du học có thể dắt gia đình theo, trẻ em được học trường công miễn phí với thủ tục đơn giản, giảng viên và sinh viên có thể thoải mái học ngoài khuôn viên miễn sao thấy đây là cách dạy và học hiệu quả nhất. Một kỷ niệm khó quên của tiến sĩ Khắc Hiếu là được chứng kiến chiếc máy scan độc đáo tại Đại học Waikato. Máy này có chức năng phát hiện đạo văn. “Giáo dục tại New Zealand đề cao sự tôn trọng bản quyền và rất nghiêm khắc với việc đạo văn, sao chép ý tưởng”, thầy Hiếu kể lại.

Dat nuoc New Zealand thu vi qua mat thay giao tre Viet Nam hinh anh 4
 “Lớp học bàn ăn” của sinh viên ngành quản trị khách sạn nhà hàng.

 

Khi thăm Đại học Victoria, Queenstown Resort College, Massey, thầy Hiếu rất ấn tượng bởi mỗi ngành học lại mang một sắc thái khác nhau, thể hiện đậm tính chất ngành nghề. Từ thiết bị đến phong cách của giảng viên và sinh viên đều nhấn mạnh tính thực tiễn rất cao của giáo dục.

Dat nuoc New Zealand thu vi qua mat thay giao tre Viet Nam hinh anh 5
New Zealand - miền đất của những trải nghiệm mới làm thay đổi tư duy.

 

Sau 9 ngày, thầy giáo Khắc Hiếu không chỉ tiếp xúc với nền giáo dục tuyệt vời mà còn dành thời gian khám phá New Zealand bé nhỏ nhưng có sức hút rất riêng. New Zealand yên bình, xinh đẹp nhờ vào sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, bản tính hiếu khách, thân thiện của người dân và ý thức gìn giữ môi trường rất tốt của họ.

Chuyến đi New Zealand được thầy Hiếu thường xuyên cập nhật trên Facebook và thu hút hàng nghìn lượt tương tác và chia sẻ từ các bạn trẻ. Tất cả đều bày tỏ sự ấn tượng trước nền giáo dục và văn hóa nơi đây, một trong những lựa chọn lý tưởng để bắt đầu hành trình du học. Để tìm hiểu thêm thông tin về giáo dục New Zealand, độc giả truy cập http://www.studyinnewzealand.com.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Doanh nghiệp tự giới thiệu