Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Đất vàng' ở Viện Dệt may biến thành quán bia

Nhà hàng bia rộng hàng trăm m2 hoạt động suốt một tháng qua tại số 478 phố Minh Khai (Hà Nội) - vốn là địa chỉ của Viện Dệt may trước khi cổ phần hóa.

Tháng 3/2016, UBND Hà Nội ban hành quyết định số 1025/QĐ-UBND cho Viện Dệt may (thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam) thuê 2.850,83 m2 đất tại số 478 phố Minh Khai (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Quyết định của UBND TP nêu rõ việc cho thuê để đơn vị "tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc và trung tâm thí nghiệm", đi kèm vị trí, ranh giới cụ thể.

Theo văn bản, diện tích đất này đã được TP giao cho Viện Dệt may thuê từ 15/10/1993 với thời hạn thuê đất là 50 năm. Nhà nước cho thuê đất và miễn tiền thuê đất.

Tuy nhiên, khoảng hơn một tháng qua, tại địa chỉ số 478 Minh Khai mọc lên một nhà hàng mang tên Roxa Beer nằm sát tòa nhà chính của Viện Dệt may. Công trình thiết kế theo kiểu nhà ống, chiếm khoảng 1/4 diện tích của cả khu đất.

'Dat vang' o Vien Det may bien thanh quan bia hinh anh 1
Nhà hàng bia Roxa 478 Minh Khai (trùng địa chỉ với Viện Dệt may). Ảnh: Ngọc Tân.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Nam Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, cho biết diện tích làm nhà hàng bia Roxa thuộc đất của Công ty CP Sản xuất và dịch vụ dệt may. Công ty TNHH Chuỗi nhà hàng Roxa đã hợp tác kinh doanh với công ty dệt may nói trên theo hình thức cùng điều hành và chia sẻ lợi nhuận.

Ban đầu, ông Sơn khẳng định nhà hàng bia nằm ngoài diện tích 2.850,83 m2 mà TP cho Viện Dệt may thuê. Tuy nhiên, Phó chủ tịch phường Vĩnh Tuy sau đó lại nói sẽ cử đoàn liên ngành đi kiểm tra lại.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp số liệu diện tích đất, ranh giới của Viện Dệt may trên thực địa để so sánh với con số 2.850,83 m2 được TP cho thuê, ông Sơn hẹn cung cấp sau.

'Dat vang' o Vien Det may bien thanh quan bia hinh anh 2
Vị trí nhà hàng bia Roxa (đường màu vàng) và phần đất còn lại của Việt Dệt may (đường màu xanh). Đồ họa: Ngọc Tân.

Còn ông Nguyễn Sỹ Phương, Giám đốc Viện Dệt may, cho biết Công ty CP Sản xuất và dịch vụ dệt may vốn là xưởng sản xuất thuộc Viện Dệt may, sau đó được cổ phần hóa và tách ra từ khoảng năm 2006. Khi tách khỏi Viện Dệt may, công ty này được sở hữu diện tích đất khoảng 700 m2 nằm trong khuôn viên của Viện.

Ông Phương cho biết sau khi tách đất cho công ty, diện tích còn lại của Viện khoảng 2.200 m2.

Theo lý giải của ông Phương, mảnh đất 700 m2 tại số 478 Minh Khai từ đất của Viện Dệt may trở thành đất của công ty cổ phần rồi hiện tại là nhà hàng bia. Trong khi đó, theo quyết định số 1025/QĐ-UBND của TP Hà Nội năm 2016, toàn bộ diện tích đất 2.850,83 m2 được TP giao cho Viện Dệt may thuê từ năm 1993 với thời hạn thuê đất là 50 năm.

Bà Đỗ Phương Nga, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, khẳng định phường đang lập đoàn kiểm tra liên ngành để rà soát lại thực trạng sử dụng đất của Viện Dệt may.

"Liên quan đến việc kinh doanh nhà hàng ăn uống tại số 478 Minh Khai, phường sẽ kiểm tra điều kiện kinh doanh, chứng nhận bảo đảm VSATTP. Tiếp đó, phường sẽ xác minh việc sử dụng đất của Công ty CP Sản xuất và dịch vụ dệt may có đúng mục đích ban đầu khi Nhà nước giao đất hay không", bà Nga khẳng định.

Vụ khởi tố ông Lê Thanh Thản: Phải làm rõ có bảo kê hay không

Các chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng việc khởi tố ông Lê Thanh Thản phải đi kèm xử lý cán bộ, cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm liên quan.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự