Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đặt vé đi Chu Lai, hành khách Vietjet Air bị 'sớm chuyến' một ngày

Sau khi đặt vé của Vietjet Air từ Hà Nội đi Chu Lai ngày 11/8, khách hàng bối rối khi thay vì xảy ra chậm chuyến như thường gặp, hãng lại dời chuyến bay lên sớm một ngày.

Sáng 28/7, một bài viết xuất hiện trên diễn đàn Otofun nhận được nhiều sự quan tâm. Anh Võ Hoàng Mạnh, 27 tuổi, muốn tham khảo ý kiến của mọi người về chuyện Vietjet bất ngờ thay đổi ngày bay chặng Hà Nội - Chu Lai.

Cụ thể, anh Mạnh đã đặt vé cách đây một tháng và trả toàn bộ chi phí cần thiết cho chuyến Hà Nội - Chu Lai của hãng hàng không Vietjet Air ngày 11/8. Sáng 28/7, Mạnh nhận được tin nhắn từ hãng hàng không thông báo chuyến bay của anh sẽ khởi hành vào lúc 11h ngày 10/8 (sớm một ngày so với lịch cũ) với lý do "khai thác hàng không".

Vì không biết rõ quy định của ngành hàng không, anh muốn được tư vấn về cách xử lý tình huống.

Dat ve di Chu Lai, hanh khach Vietjet Air bi 'som chuyen' mot ngay hinh anh 1
Phản ánh của khách hàng về chuyến bay VJ415 của Vietjet Air. Ảnh: NVCC.

Sau khi bài viết được đăng, nhiều tài khoản đã chia sẻ Vietjet Air thường xuyên thay đổi thời gian bay đối với chặng Hà Nội - Chu Lai và rất nhiều người cũng rơi vào tình cảnh giống anh Mạnh.

Tuy nhiên, hơn một giờ sau đó, bài viết này đã bị xóa khỏi diễn đàn.

Trả lời Zing.vn, anh Mạnh xác nhận vụ việc trên. Anh cho hay chặng Hà Nội - Chu Lai không giống những chặng khác, khi có nhiều chuyến bay với các khung giờ khác nhau trong ngày. Chặng Hà Nội - Chu Lai chỉ có vài chuyến một tuần.

"Mình đã đặt vé cả ngày đi và ngày về, thu xếp xong mọi công việc. Vậy mà gần đến lúc đi, mọi thứ bị xáo trộn. Quy định của hãng lại không cho phép đổi trả vé. Xin nghỉ thêm một ngày đâu phải là chuyện đơn giản", anh bức xúc.

Theo anh Mạnh, khi trao đổi vấn đề này với đường dây nóng của Vietjet Air, anh nhận được lời xin lỗi từ hãng và phía hãng đề nghị đổi ngày bay khác cho anh miễn phí một lần.

Cụ thể, theo lịch trình ban đầu, anh Mạnh sẽ đi ngày 11/8 và về ngày 15/8 nhưng do chuyến đi bị dời về 10/8, Vietjet Air sẽ chuyển chuyến về của anh Mạnh thành ngày 14/8 mà không thu thêm phí.

Không hài lòng do lịch bay bị xáo trộn nhưng anh Mạnh cho biết "việc được dời chuyến về miễn phí thì có còn hơn không".

Dat ve di Chu Lai, hanh khach Vietjet Air bi 'som chuyen' mot ngay hinh anh 2
Tỷ lệ chậm chuyến, hủy chuyến của Vietjet Air trong 6 tháng đầu năm 2017. Đồ họa: Ngô Minh.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Vietjet Air cho hay thể theo điều lệ vận chuyển của hãng, vì lý do an toàn, kỹ thuật hoặc lý do thương mại tại bất kỳ thời điểm nào sau khi việc đặt chỗ
đã được thực hiện, thậm chí hành khách đã hoàn tất thủ tục hàng không, hãng vẫn có thể
thay đổi lịch bay và/hoặc hủy bỏ, chấm dứt, chuyển hướng bay.

Khi có trường hợp phải dời lịch bay, hãng sẽ chuyên chở hành khách ngay khi có thể bằng chuyến bay khác có trong lịch bay mà còn chỗ trống và không thu thêm bất kỳ khoản phí nào hoặc hoàn trả lại tiền vé theo quy định của pháp luật.

Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, hãng sẽ không chịu trách nhiệm thanh toán bất kỳ khoản chi phí hoặc phí tổn nào mà hành khách phải gánh chịu từ việc thay đổi thời gian chuyến bay hoặc hủy bỏ chuyến bay.

Theo số liệu từ Cục hàng không, hãng Vietjet Air trong 6 tháng đầu năm 2017 đã thực hiện 49.471 chuyến bay, trong đó có 5.791 chuyến bị chậm (tỷ lệ 14,4%), 30 chuyến bị hủy (tỷ lệ 0,1%), giảm so với cùng kỳ 2016. Đây là hãng đội sổ về tỷ lệ chậm, hủy chuyến.

Theo một chuyên gia hàng không, tỷ lệ chậm chuyến khoảng 10% trở lại là tỷ lệ trung bình của ngành hàng không thế giới và là mức chấp nhận được.

Bà chủ Vietjet: 'Tôi chưa quen với danh xưng tỷ phú' Trò chuyện tại diễn đàn do Forbes Việt Nam tổ chức, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet Air, chia sẻ mình chưa bao giờ đếm xem đang có bao nhiêu tiền.

Hàng không liên tục chậm chuyến, khách hàng than khắp mạng xã hội

Rất nhiều chuyến bay đi và đến khu vực miền Nam của Vietjet Air liên tục chậm chuyến những ngày qua, có chuyến phải dời giờ bay tới hơn 3 tiếng đồng hồ.

Hãng bay số 2 Nhật Bản bắt tay Vietjet Air, quay lại Việt Nam

Hãng hàng không Nhật Bản (JAL) sẽ hợp tác với Vietjet Air để xây dựng chỗ đứng tại thị trường Việt Nam, tạo đà để tiến sâu vào thị trường Đông Nam Á.
Kim Ngân - Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Vietjet Air

Dan bac cau vao nha tren con duong nghin ty hinh anh

Dân bắc cầu vào nhà trên con đường nghìn tỷ

0 19 21

Dự án mở rộng đường vành đai 3 đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến chân cầu Thăng Long (Hà Nội) thi công chậm chạp đang khiến cho đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xe ba gac de tu vong nguoi di duong hinh anh

Xe ba gác đè tử vong người đi đường

0 2 8

Một xe ba gác chở hàng quá tải, di chuyển nhanh xuống dốc Đoàn Kết (Hà Nội) đã lật nghiêng, đè tử vong một người đi đường.