Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành: Khó diễn ra?

Phòng TN-MT huyện Long Thành (Đồng Nai) chưa điều tra làm rõ tin đồn giảng viên trẻ đầu cơ gần nghìn ha đất quanh sân bay Long Thành và khẳng định gần như điều này là không thể.

Sáng 28/10, trao đổi với nhóm phóng viên, ông Trương Văn Phương-Trưởng Phòng Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) huyện Long Thành, cho biết hiện chưa thể kiểm tra cụ thể thông tin trên mạng về việc một cá nhân sở hữu hàng ngàn ha đất quanh sân bay Long Thành. Tuy nhiên, bước đầu xác định việc đầu cơ hàng ngàn ha đất là hầu như không thể do có các biện pháp hạn chế.

Ông Phương cho biết từ khi có chủ trương thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai đã ban hành quy chế quản lý chặt, cấm tách thửa, chuyển nhượng và phải giữ nguyên hiện trạng đất trong vùng dự án. Do vậy, tình trạng 5.000 đất trong diện giải tỏa trắng để thực hiện dự án khó có thêm diễn biến phức tạp.

Riêng ở các vùng lân cận việc mua bán tự do đúng pháp luật vẫn diễn ra bình thường, nhưng việc đầu cơ cả ngàn ha là "khó diễn ra".

Dau co dat quanh san bay Long Thanh: Kho dien ra? hinh anh 1
Ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Long Thành cho biết thông tin 1 cá nhân đầu cơ đất lớn tại khu vực sân bay đang được kiểm tra, xác minh.

Huyện Long Thành cho biết một trong những biện pháp mà địa phương dùng để quản lý chặt, không diễn ra tình trạng đầu cơ đất vùng phụ cận sân bay là nếu chuyển nhượng đất nông nghiệp thì phải là người dân địa phương, còn với đất để ở thì sẽ được xác minh phải là người có nhu cầu thực sự hay không.

Cũng theo ông Phương, tình trạng người nơi khác đến vùng này mua đất đương nhiên là có. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ mua bán có đúng quy định hay không. Riêng về việc cán bộ mua đất và mua ở mức độ như thế nào thì chưa xác định được.

Liên quan thông tin cá nhân đầu cơ đất rất lớn, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cũng cho biết hiện chưa xác minh cụ thể, phải chờ Phòng Đăng ký đất đai kiểm tra thông tin.

Tuy vậy, Phòng Đăng ký đất đai địa phương đang nghỉ cuối tuần.

Cơ quan chức năng huyện Long Thành cũng cho biết hiện có tình trạng một số công ty tự lên bản vẽ phân lô, bán nền với hạ tầng đầy đủ rồi thông qua môi giới, cò mồi chào mời người dân đặt cọc mua đất. Vì vậy, người dân có nhu cầu cần liên hệ phòng Tài nguyên - môi trường để được cung cấp thông tin chính xác.

Hai ngày qua, một số thông tin trên mạng lan truyền tin một giảng viên trẻ, sinh năm 1990, con trai của lãnh đạo ngành giáo dục tại TP.HCM mua gần 1.000 ha đất tại nhiều xã quanh khu vực sân bay quốc tế Long Thành.

Dau co dat quanh san bay Long Thanh: Kho dien ra? hinh anh 2
Mô hình sân bay quốc tế Long Thành .

Chiều 28/10, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết những thông tin trên mạng là hoàn toàn bịa đặt. Ông Thanh cũng khẳng định ông và các thành viên trong gia đình không có đất gì ở Long Thành.

"Với trách nhiệm của mình, tôi đã báo cáo lãnh đạo Sở GD-ĐT, Thành ủy, UBND TP HCM. Các đồng chí ở Ủy ban cũng tin tưởng tôi và nói rõ là đang điều tra vì sao có những thông tin bịa đặt như thế. Bản thân tôi, ngay khi nhận được những tin như vậy, tôi đã trực tiếp gọi điện vào những số điện thoại đăng trên trang mạng đó nhưng đều là số điện thoại không có thật, không liên lạc được.

Một số thuê bao là của nhà dân. Chẳng thà thông tin từ những tờ báo chính thống, uy tín thì còn đáng tin, đằng này một trang mạng trôi nổi lại đi bịa đặt, bày trò quậy phá tôi. Tôi không biết họ có ác ý gì" - ông Thanh chia sẻ.

Tỉnh Đồng Nai đang thúc đẩy nhanh việc quy hoạch vùng phụ cận 21.000 ha quanh sân bay Long Thành theo mô hình "thành phố sân bay".

Ông Phạm Minh Chính: Tiết kiệm chi tiêu để làm sân bay Long Thành

Để giải phóng mặt bằng cần 23.000 tỷ đồng nhưng hiện nay mới dành được 5.000 tỷ từ ngân sách. Không tiết kiệm thì sẽ không có nguồn để xây dựng sân bay Long Thành - ông Chính nói.http://nld.com.vn/thoi-su/dau-co-dat-quanh-san-bay-long-thanh-kho-dien-ra-20171028134234996.htm

Theo X.Hoàng-Đ.Trinh/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Bất động sản Kinh doanh

10 toa nha van phong cho thue dat nhat TP.HCM hinh anh

10 tòa nhà văn phòng cho thuê đắt nhất TP.HCM

0 14 1

Giá cho thuê thuần của 10 tòa nhà văn phòng đắt nhất TP.HCM nằm trong khoảng 39-54 USD/m2/tháng, chưa bao gồm phí dịch vụ và các phụ thu đi kèm.

Ba ve Vietlott trung doc dac tong cong 103,6 ty dong hinh anh

Ba vé Vietlott trúng độc đắc tổng cộng 103,6 tỷ đồng

0 49 38

Vietlott cho biết tại kỳ quay thưởng số 307, có 1 vé loại hình xổ số Power 6/55 trúng giải độc đắc 1 trị giá 99,6 tỷ đồng. Hai vé khác cùng trúng độc đắc 2, mỗi giải hơn 2 tỷ đồng.