Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dấu hiệu chứng tỏ con bạn bị điếc

Bình thường trẻ sơ sinh có thể chớp mắt, cử động chân tay, khóc, hoặc giật mình khi có tiếng động. Trẻ bị khiếm thính sẽ không có các đáp ứng trên.

PGS.TS. Lê Công Định, Trưởng khoa Tai Mũi họng Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sàng lọc và phát hiện sớm nghe kém ở trẻ sơ sinh rất cần thiết để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Do đó, hiện nay, trung tâm đang phối hợp với Khoa Nhi và khoa Sản để triển khai khám sàng lọc bệnh điếc bẩm sinh cho trẻ sinh ra tại bệnh viện này. Tuy nhiên, việc khám sàng lọc cần được mở rộng hơn nữa ở các trẻ em.

Dau hieu chung to con ban bi diec hinh anh 1
Trẻ bị khiếm thính ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và lời nói. Ảnh: Health.

Theo PGS Định, cha mẹ có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để nhận biết bệnh khiếm thính ở trẻ nhỏ:

- Trẻ sơ sinh: dựa trên phản xạ nghe - cử động của trẻ. Bình thường trẻ chớp mắt, cử động chân tay, khóc, hoặc giật mình khi có tiếng động. Trẻ bị khiếm thính sẽ không có các đáp ứng trên.

- Trẻ vài tháng đến 1 tuổi: Biết chú ý, nhìn, quay đầu theo hướng phát âm của các dụng cụ như lục lạc, chuông. Khi nghe các âm quá to như tiếng sấm, còi ô tô... sẽ giật mình, thức giấc hoặc khóc. Trẻ khiếm thính sẽ không có các phản xạ này.

- Trẻ từ 1-3 tuổi: Đã biết nói theo, nói được các từ thông thường như bà, mẹ, ăn.... Nếu khiếm thính trẻ biểu hiện chậm nói, nói ngọng, hay không nói được. Trẻ không phản ứng khi người lớn hỏi, gọi hoặc chỉ đáp ứng trước các âm thanh có cường độ lớn.

- Trẻ trên 3 tuổi: Các dấu hiệu như trên ngày càng rõ rệt như nói quá ngọng, chỉ nói được một số phụ âm hay nguyên âm nào đó.

- Trẻ ở lứa tuổi học đường: Trẻ nghe kém, tiếp thu bài chậm, học kém so với các bạn cùng lớp, không tập trung, dễ cáu, không muốn tiếp xúc, trò chuyện, không muốn tham gia các hoạt động tập thể ...

 


Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Sai lam tai hai khi bo sung vitamin C cho tre hinh anh

Sai lầm tai hại khi bổ sung vitamin C cho trẻ

0 7 1

Vitamin C là dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách bổ sung loại vitamin này đúng cách.