Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dấu hiệu mắc quai bị

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, có thể trở thành dịch đối với trẻ em, thanh thiếu niên.

- Tôi 23 tuổi, mấy hôm nay tôi thấy 2 bên má gần mang tai có triệu chứng sưng, nhiều người nói tôi bị quai bị. Tôi không thấy mệt mỏi, không sốt. Xin quý báo tư vấn giúp những dấu hiệu đặc trưng khi mắc quai bị.- Cao Văn Minh (Bắc Kạn)

Bác sĩ Thu Thủy tư vấn:

- Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, có thể trở thành dịch đối với trẻ em, thanh thiếu niên do paramyxovirus gây nên. Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ (2 tuyến nước bọt nằm ở vị trí góc xương hàm, ngay bên dưới và phía trước tai). Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14 đến 24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng một tuần. Bệnh quai bị không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng và biến chứng.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào mắc quai bị cũng có biểu hiện rõ ràng như vậy. Khoảng 25% người bị nhiễm virus này không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là những đối tượng có khả năng truyền bệnh mà người xung quanh không nhận biết được. Trên số bệnh nhân còn lại, mức độ biểu hiện của các triệu chứng cũng khác nhau. Vì vậy, với những miêu tả của anh cũng chưa thể khẳng định chắc triệu chứng đó có phải là quai bị hay không. Do đó, anh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hướng điều trị cụ thể.

http://suckhoedoisong.vn/dau-hieu-mac-quai-bi-n112924.html

Theo BS Thu Thuỷ/Sức Khỏe và Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe

Ung thu, tu ky do nghiep bao ma thanh? hinh anh

Ung thư, tự kỷ do nghiệp báo mà thành?

Bà Phạm Thị Yến, người xuất hiện trong rất nhiều tài liệu của chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), cho rằng: "Kiếp trước làm gì mà bị ung thư nhiều, đa số là làm cho người khác uất ức".