Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đầu tư 30.000 tỷ đồng cho ngành y tế

Khoản ngân sách này được dùng vào việc nâng cấp, phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế trên cả nước.

Từ cuối năm 2014, Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép Bộ Y tế tiến hành vận động nguồn tài trợ, đầu tư cho các bệnh viện, cơ sở y tế có nhu cầy xây dựng mới, mở rộng quy mô họat động, nâng cấp trang thiết bị. Trong thời gian qua, bộ đẩy mạnh hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, ngân hàng và doanh nghiệp để kêu gọi đầu tư cho ngành.

Mới đây, Bộ Y tế và ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) ký kết hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị cho ngành y tế với quy mô 30.000 tỷ đồng. Chương trình áp dụng vay vốn có hoàn trả với lãi suất ưu đãi và thời gian vay dài (tối đa 20 năm). Số tiền cho vay phụ thuộc vào kết quả thẩm định của từng dự án. Các dự án đầu tư máy móc, thiết bị y tế có thể được xem xét cho vay tối đa 100% tổng mức đầu tư; còn 90% là mức đầu tư tối đa cho dự án nâng cấp, mở rộng, xây dựng cơ sở hạ tầng. Chương trình đã triển khai và sẽ kéo dài đến hết 31/12/2017.

Dau tu 30.000 ty dong cho nganh y te hinh anh 1 Bộ Y tế và VietinBank hợp tác đầu tư <abbr class=30.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng và trang thiết bị cho ngành y tế." src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/wyhktpu/2015_09_22/image001.jpg" />
Bộ Y tế và VietinBank hợp tác đầu tư 30.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng và trang thiết bị cho ngành y tế.

Nói về sự hợp tác với Bộ Y tế, Chủ tịch HĐQT VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng khẳng định: “VietinBank cam kết sẽ cung cấp các giải pháp tài chính để thu xếp đủ nguồn vốn cho các bệnh viện và doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, từ đó thúc đẩy đầu tư, phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ cho ngành”. 

Trong khi đó, đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn kỳ vọng chương trình sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh viện trong nước vay vốn để đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Dau tu 30.000 ty dong cho nganh y te hinh anh 2 Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký kết thỏa thuận hợp tác .
Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký kết thỏa thuận hợp tác .

Bên cạnh đó, các chi nhánh của VietinBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình tín dụng dành cho bệnh viện với bệnh viện Đại học Y, bệnh viện Lão khoa TW, bệnh viện Nhiệt đới TW, bệnh viện Nhi TW, bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện Phụ sản TW. Đồng thời xây dựng và phát triển các gói sản phẩm toàn diện dành cho bệnh viện và cán bộ, nhân viên: cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, thu hộ, chi lương; cho cán bộ, nhân viên vay tín chấp tiêu dùng, cho vay mua ôtô, cho vay mua nhà dự án, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn...

Từ năm 2010 đến nay, VietinBank đã hỗ trợ cho lĩnh vực y tế trên 1.000 tỷ đồng. Ngân hàng xây dựng hàng loạt công trình phục vụ ngành: 98 trạm y tế và một trường trung học y tế tại Lai Châu (gần 50 tỷ đồng), một phòng khám đa khoa (Hà Giang), 2 khu nhà ở cho gia đình bệnh nhân (bệnh viện Nhi TW, bệnh viện Chợ Rẫy), một trung tâm bảo trợ xã hội, 2 trung tâm phục hồi chức năng, 2 trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi tàn tật và tài trợ nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, thiết thực cho bệnh viện, cơ sở y tế từ TW đến địa phương. VietinBank còn tài trợ phẫu thuật 169 ca tim, 1.300 ca mắt, 232 xe ô tô cứu thương, 32 xe ô tô 7 chỗ, 2 xe hiến máu nhân đạo.

Giang Minh Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lai Châu Sức khỏe

Bi an ky la cua can benh 'nguoi cay' hinh anh

Bí ẩn kỳ lạ của căn bệnh 'người cây'

0 1

Hội chứng "người cây" khiến vùng da trên cơ thể bệnh nhân bị biến dạng, trở nên chai sần và xuất hiện nhiều mụn cóc khô ráp như rễ cây.

Lu quet khien 3 nguoi mat tich o Lai Chau hinh anh

Lũ quét khiến 3 người mất tích ở Lai Châu

0 14

Trận lũ quét xảy ra rạng sáng 24/6 tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, khiến 3 công nhân mất tích, giao thông tê liệt, thiệt hại tài sản ước tính 15 tỷ đồng.